Thảo luận  Răng màu vàng nhạt khoẻ mạnh hơn răng trắng tinh ? Sự Thật Về Sức Khỏe Răng Miệng

VNZ-NEWS
Gần như trong tất cả các quảng cáo hiện nay về kem đánh răng, nhà sản xuất đều nói rằng hàm răng luôn trắng sáng đến mức phát sáng, làm nhiều người ghen tị. Nhiều người dùng trong chúng ta đều muốn có một hàm răng thật trắng tinh, tuy nhiên dù làm trắng cách nào thì răng của chúng cũng vẫn hơi vàng. Vì sao lại như vậy?

rang-vang-va-rang-trang.jpeg

Thực tế, theo các chuyên gia nha khoa, màu sắc của răng khỏe mạnh không phải là trắng tinh. Răng màu vàng nhạt cho thấy men răng có mức độ canxi hóa cao, là dấu hiệu của răng khỏe mạnh! Răng được cấu tạo từ men răng ở bề mặt ngoài và tổ hợp ngà răng-tủy răng ở bên trong. Dựa trên cấu trúc của răng, răng khỏe mạnh không có màu trắng tinh. Màu sắc của răng liên quan đến mức độ canxi hóa, men răng có một mức độ trong suốt nhất định. Mức độ canxi hóa của răng càng cao, men răng càng trong suốt, màu của ngà răng sẽ hiện ra, làm cho răng có màu vàng nhạt. Nếu răng phát triển và canxi hóa không tốt, răng sẽ có màu trắng bất thường hoặc trắng sữa. Ngoài ra, men răng của răng sữa có mức độ canxi hóa thấp hơn răng vĩnh viễn, do đó độ trong suốt kém hơn, làm cho răng sữa trông trắng hơn; Men răng của răng vĩnh viễn có mức độ canxi hóa cao hơn, làm cho răng vĩnh viễn trông vàng hơn răng sữa, đây là hiện tượng bình thường.

Răng trắng tinh – Chuẩn mực sai lầm?​

Trong các quảng cáo kem đánh răng, răng luôn trắng sáng đến mức phát sáng, làm nhiều người ghen tị và cố gắng tìm mọi cách để làm cho răng mình trở nên trắng hơn. Các sản phẩm tẩy trắng răng như kem đánh răng tẩy trắng, chỉ nha khoa, nước súc miệng, miếng dán trắng răng, gel và thậm chí kẹo cao su trở thành những sản phẩm phổ biến. Tuy nhiên, dù bạn có cố gắng tẩy trắng răng đến đâu, màu sắc tự nhiên của răng thường vẫn là màu vàng nhạt.

Màu sắc thực sự của răng khỏe mạnh​

Theo các chuyên gia nha khoa, răng khỏe mạnh không nhất thiết phải trắng tinh. Màu vàng nhạt thực sự là dấu hiệu của răng khỏe mạnh. Men răng tự nhiên có màu trắng hơi xanh, và lớp ngà răng bên dưới có màu vàng. Vì men răng có độ trong suốt nhất định, màu vàng của ngà răng sẽ hiện lên qua lớp men, tạo nên màu vàng nhạt hoặc nâu nhạt.

Nếu răng của bạn có màu vàng nhạt, điều này thường cho thấy rằng men răng của bạn có độ canxi hóa cao, giúp răng chắc khỏe hơn. Trái lại, răng có màu trắng tinh hoặc trắng sữa có thể là dấu hiệu của việc răng phát triển và canxi hóa không tốt.

Quá trình tẩy trắng răng có thể làm suy yếu men răng, gây kích ứng nướu và làm răng nhạy cảm hơn. Theo Giáo sư Adriana Manso từ Viện Nha khoa, Đại học British Columbia, “Các sản phẩm tẩy trắng răng có chứa hydrogen peroxide khuếch tán qua men răng, phá vỡ các hợp chất gây ra sự bạc màu. Điều này làm cho răng trắng hơn, nhưng cũng có nhiều tác dụng phụ như làm hỏng men răng, gây kích ứng nướu và tăng độ nhạy cảm của răng. Một số tác động này có thể kéo dài, chẳng hạn như tổn thương men răng sẽ là vĩnh viễn và không thể chữa được.”

Lựa chọn thay thế an toàn hơn​

Nếu bạn vẫn muốn có hàm răng trắng sáng mà không làm hại men răng, hãy cân nhắc sử dụng các phương pháp tự nhiên và an toàn hơn. Một số thực phẩm có thể giúp làm trắng răng tự nhiên bao gồm súp lơ trắng, dâu tây, pho mát, sữa chua, các loại hạt và đậu, dứa, hành tây và cần tây. Ngoài ra, hãy tránh các đồ uống chứa axit như cà phê, soda, rượu vang đỏ và nước xốt màu đỏ.

Các biện pháp tự nhiên khác để làm trắng răng bao gồm sử dụng baking soda và chanh, dầu dừa, vỏ cam, lá húng quế và tinh dầu mù tạt, dầu táo nguyên chất, muối biển và baking soda, bột nghệ, và kem đánh răng tự chế. Những phương pháp này không chỉ giúp làm trắng răng mà còn bảo vệ men răng khỏi các tác hại.

Răng khỏe mạnh – Chìa khóa là chăm sóc đúng cách​

Một hàm răng khỏe đẹp, sáng bóng là kết quả của việc phát triển tốt, canxi hóa hoàn toàn và được chăm sóc đúng cách theo thời gian. Hiểu được những đặc trưng tự nhiên của răng sẽ giúp bạn nhận thức rằng răng không cần phải trắng tinh mới là khỏe mạnh. Màu vàng nhạt tự nhiên của răng là dấu hiệu của sự chắc khỏe và độ canxi hóa cao, và điều này nên được tôn trọng và duy trì.

Vì vậy, đừng để bị lừa bởi những quảng cáo với hình ảnh răng trắng tinh. Hãy chấp nhận và chăm sóc màu sắc tự nhiên của răng bạn và nhớ rằng, răng vàng nhạt có thể khỏe mạnh hơn răng trắng sáng tinh.


Nguồn tham khảo:​

  • Journal of Dentistry
  • Journal of Oral Rehabilitation
  • International Journal of Paediatric Dentistry
  • Journal of Clinical Periodontology
  • British Dental Journal
  • Sciencefocus.com
 
Trả lời

malemkhoang

Rìu Chiến
Mình bảo mấy cháu ở CQ là "cứ nhìn răng tao mà pha trà", mà chúng nó chịu, không làm sao mà pha đúng mầu được.
 

tamngm

allons-y!
Răng em cũng hơi ngà ngà vàng, không biết là do răng khoẻ hay do uống nhiều trà.
Có 2 lần bị tụt lợi chân răng, đau mấy ngày, tưởng sâu răng phải nhổ.
Đi khám nha khoa bác sĩ kiểm tra thì ra tụt lợi chân răng, vệ sinh rồi kê cho đơn thuốc, uống khoảng 5 ngày là khỏi.
 
Sửa lần cuối:

malemkhoang

Rìu Chiến
Răng đen nhưng nhức hạt na
Kén đi kén lại nó ra hạt bầu.
Răng đen xin xỉn hạt bầu,
Kén thêm lần nữa, hạt bầu còn hơn.