Đã tìm ra nguyên nhân gây ra tình trạng không ổn định của Intel Core i9 thế hệ 13 và 14. Cần cập nhật vi mã và BIOS.

VNZ-NEWS
Vn-Z.vn Ngày 16 tháng 06 năm 2024, Intel đã xác định được nguyên nhân chính gây ra vấn đề không ổn định của dòng vi xử lý Core i9 K thế hệ thứ 13 và 14, đó là lỗi trong thuật toán và thiết lập của eTVB acceleration, khiến bộ vi xử lý vẫn chạy quá xung nhịp ngay cả khi ở trạng thái bình thường.
Cập nhật : Intel đã tìm ra nguyên nhân gốc rễ của vấn đề.

Tuy nhiên trước đây Intel nhấn mạnh rằng họ vẫn chưa xác định được nguyên nhân gốc rễ của vấn đề và đang tiến hành điều tra.

Ban-sao-Intel-Evlake.jpeg

Intel thừa nhận rằng họ đã phát hiện ra một khiếm khuyết trong eTVB, cần được sửa chữa bằng vi mã, và điều này có liên quan đến hiện tượng không ổn định, nhưng không phải là nguyên nhân gốc rễ.

Intel sẽ công bố bản cập nhật vào tuần tới, liên quan đến các thiết lập mặc định trong BIOS của bo mạch chủ.

Vấn đề không ổn định của dòng Core i9 K thế hệ thứ 13 và 14 của Intel, bao gồm các sự cố như game bị crash và màn hình xanh, đã diễn ra trong hơn một tháng. Ngoại trừ việc các nhà sản xuất bo mạch chủ đã cập nhật BIOS, Intel vẫn chưa công khai lên tiếng và kế hoạch ra thông báo chính thức vào ngày 31 tháng 5 cũng không thành hiện thực.

Theo báo cáo mới nhất từ Igor'sLAB, Intel cuối cùng đã tìm ra nguyên nhân gốc rễ của vấn đề này. Không phải do thiết lập BIOS của bo mạch chủ mà là do lỗi trong thuật toán vi mã do chính Intel cung cấp, và lỗi này đã được tái hiện trong nội bộ.

Cụ thể, vấn đề là do thiết lập tham số sai trong cơ chế eTVB (Enhanced Turbo Velocity Boost), dẫn đến việc tăng tần số và điện áp tương ứng ở nhiệt độ cao, làm giảm tính ổn định của bộ vi xử lý. Các thế hệ Core i9 thứ 13 và 14 đều bị ảnh hưởng (CPUID 0xB0671).

Một tài liệu nội bộ của Intel giải thích rằng, phân tích lỗi của dòng Core i9 K thế hệ thứ 13 và 14 cho thấy do điện áp duy trì ở mức cao liên tục, điện áp hoạt động tối thiểu của bộ vi xử lý bị lệch. Vi mã và thiết lập BIOS trước đó có lỗi, cho phép bộ vi xử lý hoạt động ở tần số tăng tốc và điện áp cao ngay cả ở nhiệt độ cao.

Đối với các dòng Core i9 K thế hệ thứ 12 và các thế hệ trước đó, do điện áp và tần số mặc định thấp hơn nên không nhạy cảm với loại thiết lập này, do đó sẽ không gặp phải tình trạng không ổn định.

Công nghệ TVB và eTVB của Intel chỉ hỗ trợ trên dòng i9, điều này giải thích tại sao vấn đề tập trung ở dòng i9. Mặc dù một số mẫu i7 K cũng thỉnh thoảng gặp vấn đề không ổn định, nhưng đó là do các nguyên nhân khác.

Công nghệ TVB (Thermal Velocity Boost) được sử dụng để ép xung dựa trên không gian làm mát và công suất tiêu thụ của bộ xử lý, ngoài công nghệ tăng tốc Turbo Boost 2.0/3.0 thông thường.

Ví dụ, i9-14900K có tần số cao nhất được Intel công bố là 6GHz nhờ công nghệ TVB, trong khi tần số tăng tốc Turbo Boost 3.0 thông thường là 5.8GHz. Chính mức chênh lệch 200MHz này đã gây ra vấn đề.

Intel đã yêu cầu tất cả các nhà sản xuất bo mạch chủ nâng cấp phiên bản vi mã lên 0x125 hoặc mới hơn trước ngày 19 tháng 7 năm 2024, bao gồm một bản vá eTVB. Bản vá này sẽ không cho phép bộ xử lý vào trạng thái hiệu suất cao hơn khi nhiệt độ vượt quá ngưỡng nhất định, tức là sẽ giới hạn ép xung.

Intel dự kiến sẽ sớm đưa ra tuyên bố công khai và các nhà sản xuất bo mạch chủ cũng sẽ cập nhật BIOS của họ.
 
Trả lời