[13/06/2024] Cáp quang 3/5 tuyến gặp sự cố, internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Adblocker detected! Please consider reading this notice.

We've detected that you are using AdBlock Plus or some other adblocking software which is preventing the page from fully loading.

We need money to operate the site, and almost all of it comes from our online advertising.

If possible, please support us by clicking on the advertisements.

Please add vn-z.vn to your ad blocking whitelist or disable your adblocking software.

×

[13/06/2024] Cáp quang 3/5 tuyến gặp sự cố, internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng

Whale

Rìu Chiến
Thứ năm, 13/06/2024 - 17:30 via dantri.com.vn

3 trong tổng số 5 tuyến cáp quang biển nối Việt Nam đi quốc tế đang gặp sự cố, điều này đã làm ảnh hưởng đáng kể đến tốc độ mạng internet của người dùng tại Việt Nam.​

Theo thông tin từ một nhà cung cấp dịch vụ mạng internet tại Việt Nam, hiện 3 trong tổng số 5 tuyến cáp quang biển nối Việt Nam đi quốc tế đang gặp sự cố. Trong đó, IA (Liên Á) là tuyến cáp quang biển quốc tế gặp sự cố mới nhất, xảy ra vào rạng sáng hôm nay.

2 tuyến cáp quang biển còn lại cũng đang gặp sự cố đó là APG (Châu Á Thái Bình Dương) và AAE-1 (châu Á - châu Phi - châu Âu).
Việc có đến 3/5 tuyến cáp quang biển nối Việt Nam đi quốc tế đang gặp sự cố đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến lưu lượng kết nối internet tại Việt Nam đi quốc tế. Người dùng tại Việt Nam sẽ gặp khó khăn khi truy cập vào các trang web, dịch vụ có máy chủ đặt tại nước ngoài.
Trong khi đó, sự cố gặp phải trên các tuyến cáp quang sẽ không ảnh hưởng đến những trang web và dịch vụ đặt máy chủ tại Việt Nam.

internet-cables-oceans-1552081048106-videoSixteenByNineJumbo1600-v4.png

3/5 tuyến cáp quang biển nối Việt Nam đi quốc tế gặp sự cố làm ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ mạng tại Việt Nam​

Sau khi sự cố xảy ra với các tuyến cáp quang biển, các nhà mạng tại Việt Nam đã áp dụng nhiều phương án chia sẻ lưu lượng giữa các tuyến cáp quang kết nối quốc tế, mở các kênh truy cập bổ sung, tận dụng các tuyến cáp quang trên đất liền... để đảm bảo kết nối của người dùng.
Hiện vẫn chưa rõ lịch sửa chữa cũng như thời điểm các tuyến cáp quang được khắc phục sự cố.

Có 5 tuyến cáp quang biển kết nối Việt Nam đi quốc tế, bao gồm AAG (châu Á - Mỹ); APG (Châu Á Thái Bình Dương); SMW-3 (Đông Nam Á - Trung Đông - Tây Âu); IA (Liên Á) và AAE-1 (châu Á - châu Phi - châu Âu). Ngoài ra, còn một tuyến cáp quang với quy mô nhỏ hơn, đó là TVH, có chiều dài chỉ 3.367km, nối Thái Lan, Việt Nam và Hồng Kông (Trung Quốc).
Ngoài các tuyến cáp quang biển, hiện tại vẫn còn một số tuyến cáp quang đất liền nối Việt Nam đi quốc tế, tuy nhiên phần lớn lưu lượng kết nối Internet tại Việt Nam đều được truyền tải thông qua các tuyến cáp quang ngầm dưới biển.

Trên thực tế việc sự cố gặp phải trên các tuyến cáp quang biển từ Việt Nam đi quốc tế đã trở nên rất quen thuộc trong thời gian qua, mà hầu như năm nào cũng gặp phải ít nhất một vài lần, gây không ít khó khăn và bất tiện cho người dùng internet trong nước.
Đỉnh điểm xảy ra vào cuối tháng 2 năm ngoái, khi toàn bộ 5/5 tuyến cáp quang biển nối Việt Nam đi quốc tế đồng loạt gặp sự cố, điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng dịch vụ mạng internet tại Việt Nam.

Nguyên nhân dẫn đến sự cố cáp quang biển khá đa dạng, nhưng chủ yếu do sợi cáp nằm ở vị trí có nhiều tàu bè thả neo đậu hoặc tàu thuyền khi di chuyển quên kéo neo lên. Hậu quả là những chiếc neo này đã vô tình mắc vào sợi cáp quang làm đứt.

Đôi khi sự cố cáp quang liên quan đến nguồn điện hoặc đơn vị vận hành thực hiện bảo trì… cũng sẽ làm ảnh hưởng đến lưu lượng truyền tải của cáp quang. Tuy nhiên, những sự cố dạng này sẽ khắc phục được nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Các nhà mạng tại Việt Nam đang tìm những giải pháp chuyển hướng khai thác các tuyến cáp quang trên đất liền để không ảnh hưởng bởi các sự cố đứt cáp quang biển. Tuy nhiên, trên thực tế hiện lưu lượng internet trên toàn cầu và kết nối giữa các lục địa chủ yếu vẫn phụ thuộc phần lớn vào các tuyến cáp quang biển.

AAG (châu Á - Mỹ)
APG (Châu Á Thái Bình Dương)ĐỨT
SMW-3 (Đông Nam Á - Trung Đông - Tây Âu)
IA (Liên Á)ĐỨT
AAE-1 (châu Á - châu Phi - châu Âu)ĐỨT
TVH (Thái Lan, Việt Nam và Hồng Kông)Tuyến phụ
Thực tế việc sự cố gặp phải trên các tuyến cáp quang biển từ Việt Nam đi quốc tế đã trở nên rất quen thuộc trong thời gian qua, mà hầu như năm nào cũng gặp phải ít nhất một vài lần.Tháng 2 năm 2023, toàn bộ 5/5 tuyến cáp quang biển nối Việt Nam đi quốc tế đồng loạt gặp sự cố.
cap_quang_bien_Viet_Nam.png
internet-cables-oceans-1552081048106-videoSixteenByNineJumbo1600-v4.png
 

Long Sao


Junior Moderator
đùng nói là do cá mập cắn nha. Lý do cá mập cắn là không thỏa đáng đâu. Cá mập đâu ra mà cắn dữ thế. Cắn thứ nó không ăn được. Cũng hơi lạ lắm nha.
 

Swist

Búa Gỗ Đôi
VIP User
Thay vì "la làng" là đứt cáp thì hãy sửa nó đi. Khách hàng chỉ quan tâm đến dịch vụ. Phía sau cánh gà không cần quan tâm.

Hay viện cái cớ để làm nhiều chuyện sau cái cớ đó. Cái này thì ai cũng rõ :)

Một năm đứt cáp liền 12 tháng. Tiền thì lấy đầy đủ :)

Nếu internet vệ tinh có chi phí tương đương thì chuyển ngay :)
 

THANHLAI

Búa Gỗ
lại bị đứt cáp à vì người xài dịch vụ chỉ quan tâm chất lượng thôi nếu đứt cáp có thu bớt tiền đâu mà đi đổ thừa.
 

thuuong1309

Rìu Sắt Đôi
Để chiều nay mình về nhà kiểm chứng game Dota2 là biết ngay.
 

mrJaden

Rìu Bạc
Chắc là lại có thêm sự kiện nào đó đặc biệt đây mà
ddang định cmt, mà tự nghĩ bản thân các ông cũng dũng cảm lấy lý do mà "ai cũng biết" ra thì thật sự nể. Mình làm chuyên kỹ thuật mà cái gì khó quá cũng k thể nghĩ ra lý do phịa như thế để giải thích đc. NỂ THỰC SỰ
 

thidang357

Búa Gỗ
ddang định cmt, mà tự nghĩ bản thân các ông cũng dũng cảm lấy lý do mà "ai cũng biết" ra thì thật sự nể. Mình làm chuyên kỹ thuật mà cái gì khó quá cũng k thể nghĩ ra lý do phịa như thế để giải thích đc. NỂ THỰC SỰ
Thực ra thì đây cũng là một câu đùa phổ biến trên mạng, mà thường mọi người hay thấy mỗi khi có sự kiện nào quan trọng là cáp lại đứt. Chắc là do trùng hợp thôi!
 

banbeit

Búa Đá Đôi
Cá mập đợt này ăn chơi lớn quá! {brick}

Ae xài VPN thì kết nối qua ThaiLand, HongKong sẽ nhanh hơn nhiều so với đi hướng Singapore nhé!
 

StarryNights

Búa Gỗ Đôi
Bảo sao xài VPN qua mấy nước châu Âu/Mỹ toàn thất bại hoặc tốc độ truyền tải tệ & YouTube tải video không nổi, hóa ra là (lại) đứt cáp {choler}.
 


Top