hr.trung
Rìu Sắt Đôi
Trước đây trên mạng hoặc ngoài xã hội thật từng xuất hiện thông tin cho rằng ăn đậu phụ nhiều sẽ bị sỏi thận.
Gõ từ khoá tin đồn ăn đậu phụ bị sỏi thận sẽ chỉ dẫn đến một số nguồn tin từ rất lâu cho biết có liên quan.
Và
Được biết Sỏi thận có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm:
1. Thiếu nước: Thiếu nước trong cơ thể có thể làm cho các chất khoáng (như canxi, oxalate, và uric acid) tập trung lại và tạo thành sỏi thận.
2. Di truyền: Yếu tố di truyền có thể làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận. Nếu có người trong gia đình bị sỏi thận, khả năng mắc sỏi cũng sẽ tăng.
3. Chế độ ăn uống: Một số chế độ ăn uống không cân đối hoặc giàu canxi, oxalate, natri, hay purine có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận. Ví dụ, ăn quá nhiều thực phẩm giàu oxalate như rau cải ngọt, cà chua, cà phê, socola, và đậu có thể tăng khả năng hình thành sỏi.
4. Bệnh lý khác: Các bệnh lý như bệnh thận tụy, bệnh tăng tiểu đường, bệnh tăng acid uric, và bệnh tăng canxi trong máu cũng có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận.
5. Một số loại thuốc: Một số loại thuốc như thuốc bổ thận, thuốc chống dị ứng, và thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) có thể tạo điều kiện cho sự hình thành sỏi thận.
6. Tiểu đường: Người mắc tiểu đường có nguy cơ cao hơn mắc sỏi thận do quá trình chuyển hóa chất bị rối loạn.
Các nguyên nhân trên có thể góp phần vào hình thành sỏi thận, tuy nhiên, mỗi trường hợp có thể có những yếu tố riêng biệt và cần được chẩn đoán và điều trị bởi các chuyên gia y tế.
Tuy nhiên trước tin đồn về việc ăn đậu phụ thường xuyên sẽ bị sỏi thận , tôi cho rằng thông tin này không chính xác.
Trong đậu phụ chứa một số lượng nhỏ axit oxalic, hàm lượng này không đủ để gây ra sỏi thận. Axit oxalic có thể tạo thành các tinh thể oxalate trong nước tiểu, và khi tinh thể này tăng lên một cách đáng kể, nó có thể dẫn đến sự hình thành sỏi thận.
Đậu phụ được làm từ đậu nành, và đậu nành chứa phytic acid, canxi và oxalic acid. Khi oxalic acid đi vào nước tiểu, nó có thể kết hợp với canxi để tạo thành calcium oxalate, một chất có độ tan thấp và dễ tạo thành sỏi thận. Do đó, nhiều người cho rằng ăn đậu phụ có thể gây ra sỏi thận.
Tuy nhiên, thực tế là đậu phụ có hàm lượng oxalic acid rất thấp. Sau quá trình chế biến, các chất như phytic acid trong đậu nành sẽ được loại bỏ hoặc giảm đáng kể, làm giảm hàm lượng oxalic acid. Đậu phụ sau quá trình chế biến chẳng hạn như đậu phụ khô cũng không có hàm lượng oxalic acid cao, do đó người mắc sỏi thận cũng có thể ăn.
Thực tế là, đậu phụ cũng chứa nhiều chất khác như canxi và chất xơ, có lợi cho sức khỏe thận và giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận.
Đậu phụ còn chứa một lượng lớn canxi, và sự cung cấp đủ canxi có thể giúp giảm nguy cơ sỏi thận và ngăn ngừa sự hình thành sỏi. Do đó, ăn đậu phụ không gây ra sỏi thận và người mắc sỏi thận cũng có thể ăn đậu phụ (ngoại trừ những người mắc bệnh gút và tái xuất huyết tiểu cầu có kết hợp với sỏi axit uric).
Ngoài ra việc thiếu canxi trong chế độ ăn uống thực tế có thể tăng nguy cơ sỏi thận. Do đó, ngay cả đối với những người có nguy cơ cao mắc sỏi thận, vẫn cần bổ sung canxi đúng mức trong chế độ ăn.
Món đậu phụ cũng rất ngon và tất nhiên cái gì nhiều quá cũng không tốt. Điều quan trọng là phải nhớ rằng mọi người có thể ăn đậu phụ một cách hợp lý và trong khuôn khổ chế độ ăn uống cân đối.
Gõ từ khoá tin đồn ăn đậu phụ bị sỏi thận sẽ chỉ dẫn đến một số nguồn tin từ rất lâu cho biết có liên quan.
Đậu phụ là món ăn phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của mọi gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về lợi ích cũng như tác dụng phụ của thực phẩm này để ăn cho đúng.
Đậu phụ chứa hàm lượng lớn protein, canxi, vitamin E, không cholesterol và ít carbohydrate có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe nhất định.
Ngăn ngừa bệnh tim
Theo The Health Site, chế biến từ đậu nành, đậu phụ chứa isoflavone làm giảm mức độ cholesterol xấu hoặc lipoprotein mật độ thấp trong cơ thể, từ đó tăng cường sức khỏe tim mạch.
Ung thư
Đậu phụ là nguồn selen dồi dào, khoáng chất cần thiết cho cơ thể để giúp hệ thống chống oxy hóa hoạt động đúng đắn, từ đó ngăn ngừa ung thư đường ruột. Đàn ông cũng có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt bằng cách ăn đậu phụ, nhưng với số lượng vừa phải.
Bệnh tiểu đường
Các sản phẩm từ đậu nành làm giảm lượng đường trong máu ở những người bị bệnh tiểu đường. Ngoài ra, theo nhiều nghiên cứu, ăn ít nhất 10 mg đậu nành mỗi ngày có thể làm giảm tái phát ung thư vú tới 25%.
Giảm các triệu chứng tiền mãn kinh
Đậu phụ giàu canxi, rất có lợi cho phụ nữ thời kỳ mãn kinh khi mất cân bằng mức độ estrogen trong cơ thể. Nó giúp làm giảm các cơn nóng trong người, ngăn ngừa nguy cơ loãng xương, viêm khớp dạng thấp.
Làm chậm quá trình lão hóa
Một lợi ích của việc ăn đậu phụ thường xuyên là làm chậm quá trình lão hóa đáng kể. Đậu phụ giúp giữ độ đàn hồi của da, căng cơ mặt, do đó ngăn ngừa lão hóa. Ngoài việc ăn đậu phụ, bạn cũng có thể chế mặt nạ từ đậu phụ cho mặt, nó nuôi dưỡng làn da hiệu quả.
Ngăn ngừa rụng tóc
Tóc của con người chủ yếu làm từ loại protein gọi là keratin. Nếu ăn đậu phụ, mái tóc của bạn được cung cấp protein cần thiết và luôn khỏe mạnh.
Tác dụng phụ
Mặc dù có nhiều lợi ích, việc tiêu thụ quá nhiều đậu phụ lại gây ra những rủi ro tiềm ẩn tối với sức khỏe.
Gây rối loạn tình dục ở nam giới: Theo nhà dinh dưỡng học Neha Sanwalka, Ấn Độ, ăn nhiều đậu phụ có thể gây rối loạn tình dục ở nam giới như làm thay đổi lượng testosterone, giảm ham muốn "yêu", số lượng và chất lượng tinh trùng.
Các vấn đề về tuyến giáp: Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Thyroid (Anh) cho thấy isoflavone trong các sản phẩm đậu nành như đậu phụ ảnh hưởng xấu đến chức năng tuyến giáp và có thể cản trở sự hấp thụ tuyến giáp. Nghiên cứu cũng cảnh báo ăn nhiều đậu phụ có thể tăng nguy cơ phát triển tuyến giáp.
Sỏi thận: Đậu phụ rất giàu oxalat, chịu trách nhiệm gây ra sỏi thận. Theo kết luận của một nghiên cứu trên tạp chí Journal of Agriculture and Food Chemistry (Mỹ), sau khi oxalat được hấp thụ vào cơ thể từ đậu phụ, nó được bài tiết vào nước tiểu nhưng không thể chuyển hóa. Trong nước tiểu, nó kết hợp với canxi để tạo thành dạng muối không hòa tan của canxi oxalat, kết tủa tạo thành sỏi thận.
Ngăn ngừa hấp thụ chất khoáng: Đậu phụ có chứa axit phytic, liên kết với các chất khoáng như đồng, kẽm, canxi, magiê, do đó, nó ngăn ngừa đường ruột hấp thụ các chất dinh dưỡng.
Tăng nguy cơ ung thư vú: Trong khi nhiều nghiên cứu được tiến hành để kiểm tra khả năng ngăn ngừa ung thư vú của đậu phụ, một nghiên cứu trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition (Mỹ) cho thấy hàm lượng isoflavone trong đậu phụ có thể gây đặc biệt nguy hiểm đối với bệnh ung thư vú.
Theo Zing
Ăn nhiều đậu phụ có thể gây ra sỏi thận
Đậu phụ là món ăn phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của mọi gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về lợi ích cũng như tác dụng phụ của thực phẩm này để ăn cho đúng.baonghean.vn
Và
Mang 420 viên sỏi thận vì "nghiện" ăn đậu phụ
Các bác sĩ Trung Quốc vừa phải tiến hành một ca phẫu thuật hy hữu, loại bỏ tới 420 viên sỏi thận cho cùng một bệnh nhân nam "nghiện" ăn đậu phụ và uống ít nước.
Các bác sĩ đã tiến hành mổ loại bỏ sỏi thận khẩn cấp cho ông He. Ảnh minh họa: Corbis
Phát biểu sau ca phẫu thuật loại bỏ số lượng sỏi thận kỷ lục cho mình hồi cuối tuần trước, bệnh nhân nam 55 tuổi, chỉ được nhận dạng là ông He, tiết lộ, ông ăn đậu phụ hàng ngày và uống rất ít nước. Các bác sĩ nhận định, chính thói quen này đã khiến ông bị sỏi thận.
Website của Nhân dân nhật báo đưa tin, ông He đã thăm khám bác sĩ ở tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc hồi tháng trước sau khi bị đau bụng dữ dội. Kết quả chụp cắt lớp hé lộ, các quả thận của ông chứa đầy sỏi.
Ông He đã được sắp xếp lịch mổ ngay sau đó, vì các viên sỏi thận khiến ông gần như không thể tiểu tiện và bất kỳ sự trì hoãn nào có thể đồng nghĩa với việc phải cắt bỏ cả quả thận.
Các chuyên gia phẫu thuật đã phải loại bỏ ít nhất 450 viên sỏi kích cỡ khác nhau, màu vàng và xanh khỏi quả thận của ông He. Ảnh: CEN
Tiến sĩ Wei, bác sĩ trực tiếp phẫu thuật cho ông He, kể, ông đã sốc nặng trước số lượng sỏi loại bỏ khỏi quả thận của bệnh nhân. Chuyên gia phẫu thuật này nói: "Tôi chưa từng nhìn thấy nhiều viên sỏi nội tạng đến như vậy trước đây. Ca phẫu thuật diễn ra trong không đầy 2 tiếng đồng hồ và mất tới 45 phút trong số đó để loại bỏ các viên sỏi.
Cuối ca phẫu thuật, tôi nhận thấy các cánh tay và chân của mình tê cứng. Đĩa dùng để đựng sỏi thận chứa ít nhất 420 viên sỏi, đủ các kích cỡ với màu xanh hoặc vàng. Đó là chưa tính tới các viên sỏi nhỏ như hạt gạo được lấy ra ngoài nhờ thiết bị hút chuyên dụng. Số lượng các viên sỏi thận tí hon này lên tới hơn 100".
Theo tiến sĩ Wei, các sản phẩm làm từ hạt đậu, đặc biệt là đậu phụ thường chứa hàm lượng canxi cao. Món thực phẩm này có thể dễ dẫn đến việc hình thành sỏi thận khi được ăn quá nhiều. Trong khi đó, uống quá ít nước sẽ khiến cho canxi tích tụ nhanh chóng bên trong cơ thể.
Ăn quá nhiều đậu phụ, loại thực phẩm chứa hàm lượng canxi cao, cộng với uống quá ít nước dẫn đến bệnh sỏi thận. Ảnh minh họa: Shutterstock
Trong trường hợp của bệnh nhân He, ông đã bị đau thận từ cách đây 20 năm và từng trải qua điều trị hơn 10 viên sỏi thận bằng phương pháp bắn sỏi, một kỹ thuật sử dụng sóng xung kích để phá vỡ các viên sỏi thành những mảnh nhỏ hơn để chúng sau đó bị thải loại ra ngoài qua nước tiểu.
Tuy nhiên, trong 2 năm trở lại đây, các cơn đau khó chịu tăng lên và trong 2 tháng trở lại đây, hoạt động sinh lý gần như không thể chịu đựng nổi.
Gia đình He nói, sau ca phẫu thuật, họ sẽ làm mọi cách để đảm bảo ông sẽ không tiếp tục ăn nhiều đậu phụ như trước kia.
Tuấn Anh (Theo BBC, Daily Mail)
Mang 420 viên sỏi thận vì 'nghiện' ăn đậu phụ
Các bác sĩ Trung Quốc vừa phải tiến hành một ca phẫu thuật hy hữu, loại bỏ tới 420 sỏi thận cho cùng một bệnh nhân nam 'nghiện' ăn đậu phụ và uống ít nước.vietnamnet.vn
Được biết Sỏi thận có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm:
1. Thiếu nước: Thiếu nước trong cơ thể có thể làm cho các chất khoáng (như canxi, oxalate, và uric acid) tập trung lại và tạo thành sỏi thận.
2. Di truyền: Yếu tố di truyền có thể làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận. Nếu có người trong gia đình bị sỏi thận, khả năng mắc sỏi cũng sẽ tăng.
3. Chế độ ăn uống: Một số chế độ ăn uống không cân đối hoặc giàu canxi, oxalate, natri, hay purine có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận. Ví dụ, ăn quá nhiều thực phẩm giàu oxalate như rau cải ngọt, cà chua, cà phê, socola, và đậu có thể tăng khả năng hình thành sỏi.
4. Bệnh lý khác: Các bệnh lý như bệnh thận tụy, bệnh tăng tiểu đường, bệnh tăng acid uric, và bệnh tăng canxi trong máu cũng có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận.
5. Một số loại thuốc: Một số loại thuốc như thuốc bổ thận, thuốc chống dị ứng, và thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) có thể tạo điều kiện cho sự hình thành sỏi thận.
6. Tiểu đường: Người mắc tiểu đường có nguy cơ cao hơn mắc sỏi thận do quá trình chuyển hóa chất bị rối loạn.
Các nguyên nhân trên có thể góp phần vào hình thành sỏi thận, tuy nhiên, mỗi trường hợp có thể có những yếu tố riêng biệt và cần được chẩn đoán và điều trị bởi các chuyên gia y tế.
Tuy nhiên trước tin đồn về việc ăn đậu phụ thường xuyên sẽ bị sỏi thận , tôi cho rằng thông tin này không chính xác.
Trong đậu phụ chứa một số lượng nhỏ axit oxalic, hàm lượng này không đủ để gây ra sỏi thận. Axit oxalic có thể tạo thành các tinh thể oxalate trong nước tiểu, và khi tinh thể này tăng lên một cách đáng kể, nó có thể dẫn đến sự hình thành sỏi thận.
Đậu phụ được làm từ đậu nành, và đậu nành chứa phytic acid, canxi và oxalic acid. Khi oxalic acid đi vào nước tiểu, nó có thể kết hợp với canxi để tạo thành calcium oxalate, một chất có độ tan thấp và dễ tạo thành sỏi thận. Do đó, nhiều người cho rằng ăn đậu phụ có thể gây ra sỏi thận.
Tuy nhiên, thực tế là đậu phụ có hàm lượng oxalic acid rất thấp. Sau quá trình chế biến, các chất như phytic acid trong đậu nành sẽ được loại bỏ hoặc giảm đáng kể, làm giảm hàm lượng oxalic acid. Đậu phụ sau quá trình chế biến chẳng hạn như đậu phụ khô cũng không có hàm lượng oxalic acid cao, do đó người mắc sỏi thận cũng có thể ăn.
Thực tế là, đậu phụ cũng chứa nhiều chất khác như canxi và chất xơ, có lợi cho sức khỏe thận và giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận.
Đậu phụ còn chứa một lượng lớn canxi, và sự cung cấp đủ canxi có thể giúp giảm nguy cơ sỏi thận và ngăn ngừa sự hình thành sỏi. Do đó, ăn đậu phụ không gây ra sỏi thận và người mắc sỏi thận cũng có thể ăn đậu phụ (ngoại trừ những người mắc bệnh gút và tái xuất huyết tiểu cầu có kết hợp với sỏi axit uric).
Ngoài ra việc thiếu canxi trong chế độ ăn uống thực tế có thể tăng nguy cơ sỏi thận. Do đó, ngay cả đối với những người có nguy cơ cao mắc sỏi thận, vẫn cần bổ sung canxi đúng mức trong chế độ ăn.
Món đậu phụ cũng rất ngon và tất nhiên cái gì nhiều quá cũng không tốt. Điều quan trọng là phải nhớ rằng mọi người có thể ăn đậu phụ một cách hợp lý và trong khuôn khổ chế độ ăn uống cân đối.