“Hồn ma” và những lý giải khoa học | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Adblocker detected! Please consider reading this notice.

We've detected that you are using AdBlock Plus or some other adblocking software which is preventing the page from fully loading.

We need money to operate the site, and almost all of it comes from our online advertising.

If possible, please support us by clicking on the advertisements.

Please add vn-z.vn to your ad blocking whitelist or disable your adblocking software.

×

“Hồn ma” và những lý giải khoa học

Business

Rìu Bạc Đôi
Có không ít người tin ma là có thật. Một nghiên cứu vào năm 2017 bởi Đại học Chapman (Orange, California, Mỹ) đã khám phá ra rằng có đến 52% số người Mỹ tin vào các địa điểm có linh hồn ẩn trú (tỷ lệ tăng 11% kể từ năm 2015).

351482_RGKW.jpg

Một cuộc khảo sát trước đó tại Anh cũng cho thấy cùng tỷ lệ 52% người tham gia tin về thế giới siêu nhiên. Vậy sự thực của vấn đề này là gì?

Trường điện từ
Suốt hàng thập niên qua, nhà thần kinh học người Canada tên là Michael Persinger đã nghiên cứu về các tác động của các trường điện từ đối với nhận thức về hồn ma của con người. Ông đặt ra giả thuyết về các xung điện từ và có thể khiến con người lờ mờ "cảm" thấy sự hiện diện của một cái gì đó trong phòng. Nó được gây ra bởi các mô hình hoạt động bất thường trong thùy thái dương của não. Ông Michael Persinger đã thử nghiệm trên những tình nguyện viên, họ được đội một thiết bị trong phòng thí nghiệm, gọi là "Mũ Trời". Ông phát hiện ra rằng có những mô hình từ trường yếu nhất xảy ra trong đầu trong khoảng thời gian từ 15 - 30 phút, có thể tạo ra một sự nhận thức về "tồn tại vô hình" trong phòng.

Một số nghiên cứu tiếp theo đó đã phản đối giả thuyết của ông Persinger, lập luận rằng con người sẽ phản ứng với thứ mà họ cảm thấy là "ma hiện diện" chứ không phải là trường điện từ. Tuy vậy, những thử nghiệm của ông Persinger cũng đã xây dựng được một cách giải thích khoa học. Một số nhà khoa học khác cũng tìm thấy rằng trong những môi trường nổi tiếng "bị ma ám" thường là có sự hiện diện từ trường bất thường.

Sóng hạ âm
Sóng hạ âm là một mức độ âm thanh mà tai người bình thường không nghe thấy được (nhưng các loài động vật như voi thì có thể nghe rõ). Các rung động tần số thấp có thể tạo nên những khó chịu về sinh lý cho con người và động vật. Các nhà khoa học khi nghiên cứu về âm thanh ồn ào do tuốc-bin gió gây ra gần các khu dân cư đã thấy rằng: âm thanh tần số thấp có thể gây mất phương hướng, cảm giác hoảng loạn, thay đổi nhịp tim, huyết áp. Và các tác động có thể giao kết với sự hiện diện của linh hồn. Ví dụ năm 1998, có một bài báo đăng về những nơi nổi tiếng dị thường, trong đó, kỹ sư Vic Tandy (đang làm việc cho một nhà sản xuất thiết bị y khoa) đã mô tả lúc ông đang làm việc ở phòng thí nghiệm và ở đó có một căn phòng "bị ma ám".

Bất kỳ lúc nào làm việc trong căn phòng đó, ông Vic Tandy đều cảm thấy nôn nao và khó chịu, rồi có lúc lại nghe thấy những tiếng động kỳ cục, một ảo ảnh nào đó nhìn như ma. Cuối cùng, ông Tandy khám phá ra rằng căn phòng đó là nơi có dạng sóng đứng 19Hz, hay tạo ra những rung động không nghe thấy được làm con người mất phương hướng. Những nghiên cứu xa hơn cũng chỉ ra rằng có những mối dây liên hệ giữa sóng hạ âm và những cảm xúc lạ thường như cảm giác lạnh sống lưng hoặc khó chịu.

Sự sinh trưởng của nấm mốc
Ông Shane Rogers - giáo sư kỹ thuật tại Đại học Clarkson (Potsdam, New York, Mỹ) đã trải qua thời gian tìm hiểu tại những địa danh nổi tiếng dị thường. Ông đã tìm ra thứ gây nên các hiện tượng siêu nhiên, đó là sự sinh trưởng của nấm mốc. Nghiên cứu sơ bộ đã chỉ ra rằng một số loại nấm mốc có thể gây nên các triệu chứng như gặp ma: sợ hãi và mất trí. Mặc dù ông Shane Rogers còn chưa khẳng định về điều mà ông khám phá, nhưng ông cũng chỉ ra mối liên quan giữa nấm mốc và những điều dị thường. Đó là ở những nơi mà có nấm mốc sinh trưởng mạnh thì con người lại có cảm giác hốt hoảng khi đi vào những nơi đó. Những nơi bị cho là "ma ám" lại hay nhìn thấy nhiều nấm mốc sinh sôi.

Ngộ độc carbon monoxide
Khoảng năm 1921, BS. W.H. Wilmer đã công bố câu chuyện lạ thường về ngôi nhà ma trên tạp chí American Journal of Ophthalmology. Trong y văn thì gia đình sống trong ngôi nhà đó bắt đầu trải nghiệm với các hiện tượng siêu nhiên khi dọn đến sống trong ngôi nhà cũ kỹ. Họ thấy đồ đạc tự động dịch chuyển và nghe những âm thanh lạ lùng trong đêm, cảm thấy có sự hiện diện của những cái bóng vô hình. Họ cho rằng ngôi nhà đã bị "ma ám" khiến sức khỏe ngày một kém đi. Tuy nhiên, khi tìm kiếm sự thật thì gia đình đó đã phát hiện ra có một cái lò chứa đầy carbon monoxide trong nhà họ, chính nó là căn nguyên gây ra các chứng ảo giác về thần kinh và thị giác. Sau khi xử trí cái lò này thì gia đình đó trở lại cuộc sống yên ổn của họ.

Ám thị là thật
Trong một nghiên cứu, các nhà tâm lý học tại Trường Đại học London đã xem một đoạn băng video về một "nhà tâm linh" khi người này có thể uốn cong chiếc chìa khóa bằng sức mạnh ý chí của mình. Trong một video khác, những người tham gia đã làm việc với các nhà nghiên cứu để cùng tận mắt nhìn thấy chiếc chìa khóa bị uốn cong. Điều kỳ lạ đã xảy ra, đó là cùng một nhóm đông người dùng ý chí để "muốn" uốn cong chìa khóa thì nó diễn ra nhanh hơn so với nhóm thực hiện chỉ có 2 người. Ông Christopher French - đồng tác giả của cuộc nghiên cứu khẳng định: "Một người có thể ảnh hưởng tới ký ức của người khác. Nếu ai đó tin chắc rằng họ đã thấy hồn ma thì người bên cạnh ít nhiều cũng tin rằng ma là có thật".

Theo Sức Khỏe Đời Sống
 

SenDalat9x

Rìu Sắt
Cái này nên ở top chuyện trò linh tinh thì hợp lý hơn {lmao}.

Bởi vì nếu có chứng minh đc thật đi chăng nữa thì cũng sẽ bị các chính phủ hạn chế thông tin ngay lập tức. Tưởng tượng khi tự nhiên công khai rằng con người ta chết chưa phải là hết thì sẽ xảy ra náo loạn cỡ nào. Cho nên mấy thông tin này chỉ mang tính giải trí thôi {feel_good}.
 

statistics

Moderator
Thành viên BQT
Em thì không biết có tin hay không? Nửa tin nửa không tin.
Tin vì thấy nhiều việc trùng hợp đến lạ thường.
Không tin vì nghĩ là mình lỡ thành ma, rồi sao ? Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp ? Đánh lộn với đứa dám hù ông à :3

Em lại chưa nhìn thấy bao giờ. Thích cảm giác sợ ma nhưng cũng thấy sợ bởi những điều mình chưa bao giờ thấy. Đi học về cũng rủ mấy đứa bạn đi đường nghĩa địa, cảm giác sợ sợ thấy cũng thích thích.

Mà em chỉ mới có xem 1 bộ phim ma Thái, thấy cũng ghê, cơ mà đi cùng lũ bạn, đi phim ma đi cùng crush vui hơn, xem phim chắc hong phải xem phim ma, mà xem cr ôm mềnh :3 . Tính hết gòi :v, nhưng chưa thực hành được :( .
 

haibmh

Quyền Trượng Hồng Ngọc
Theo hiểu biết của tôi thì cả khoa học và các tôn giáo đều chứng minh bằng học thuyết và định luật về sự tồn tại của các cơ thể sống + Năng lượng.
Vật chất và các nguồn năng lượng phải được bảo toàn trên trái đất này vì thoát ra không gian vũ trụ thì trái đất diệt vong.
Các cơ thể sống: người, sinh vật khác luôn gồm phần xác và hồn điều khiển hoạt động của thể xác.Khi xác chết đi,năng lượng dạng vật chất giải phóng và phân hủy ngoài mồi trường để hòa vào vòng tuần hoàn của vật chất.Còn phần hồn phải đầu thai vào kiếp mới,tức là hòa vào 1 cái xác mới được tạo ra.
Gọi là hồn ma thì hơi ghê,nhưng linh hồn chắc chắn tồn tại trong lúc chờ chuyển kiếp để nhập vào điều khiển hoạt động của 1 cái xác mới.
Người xưa quả là thâm thúy: sáng tác ra truyện Tây Du Ký để bàn về việc chuyển kiếp và hội nhập giữa thể xác và linh hồn.
 

tan3n

Búa Gỗ
Ngay tại nhà mình đây, nhưng ko nhìn thấy, chỉ thấy rất lạnh sau lưng...ko biết là ông bà hay bác mình nữa. Cũng bị quấy nhiều khi nằm ở dường ngủ, hiện tại phải lên gác ngủ mới đỡ hơn.
 

cyberat


Junior Moderator
Thành viên BQT
bình thường, thậm chí nói chả ai tin, chứ tớ còn gặp hoài, hôm bữa tối đang ngủ thấy bạn của ba ghé nhà, hỏi "ba mày có nhà không?", mình đang ở ngoài sân chơi nhưng vẫn biết rõ ba mình không có nhà (đang ngủ mơ nhé), nên mình trả lời "dạ ba con không có nhà, chú vô nhà chơi đợi xíu đi, có việc gì không chú?", thì ổng leo lên xe nổ máy (con xe ổng hay chạy) rồi bảo "nhắn với ba có chú lại thăm, chú có việc nên đi trước, không gặp ba con được, nhớ cho chú gửi lời chào nhé!". Mình dạ xong vẫn ngủ tới sáng rồi thức bình thường, ra bảo ba mình call hỏi ông đó coi sao, khả năng ổng về với lòng đất rất cao do mình gặp nhiều lần như vậy rồi. Ba còn chả tin, lần lữa mới call, thì vợ ông đó nghe máy, bảo là ổng mất hơn tháng nay rồi (49 ngày), rồi còn nói là xa xôi cách trở nên chả dám cho hay. Ba mình bảo hồi tối thằng nhỏ thấy nó ghé thăm, nên mới hỏi, thì ra nó mất rồi, thì vợ ổng khóc nên chả nói gì nữa.
Đó chỉ là điển hình thôi, còn gần đây nhất thì có 1 ông bác trong quê, hôm bữa đang ngủ nằm mơ thấy ổng với ông nội ngồi uống trà trong nhà của ông nội ở cõi dưới (mình ghé giữ nhà hoài nên biết, rõ như nhà mình, đồ để ở đâu biết hết dù xét về mặt bằng lạ hoắc so với nhà mình đang ở). Thấy ông đó đang ngồi vậy, mình chào rồi đi ra sau, thì 2 ông ngoắc lại bảo ngồi nói chuyện, là mình biết rõ đang nằm mơ, mà khả năng ông bác này về lòng đất cũng cao. Nên sáng ra mình kêu ba call cho nhà đó hỏi thử, thì ba bảo nếu có chuyện là người ta cho hay rồi, nên không gọi... 1 tuần sau... họ call báo tang. Haizzz
 

dangcoi2010

Búa Gỗ
Theo hiểu biết của tôi thì cả khoa học và các tôn giáo đều chứng minh bằng học thuyết và định luật về sự tồn tại của các cơ thể sống + Năng lượng.
Vật chất và các nguồn năng lượng phải được bảo toàn trên trái đất này vì thoát ra không gian vũ trụ thì trái đất diệt vong.
Các cơ thể sống: người, sinh vật khác luôn gồm phần xác và hồn điều khiển hoạt động của thể xác.Khi xác chết đi,năng lượng dạng vật chất giải phóng và phân hủy ngoài mồi trường để hòa vào vòng tuần hoàn của vật chất.Còn phần hồn phải đầu thai vào kiếp mới,tức là hòa vào 1 cái xác mới được tạo ra.
Gọi là hồn ma thì hơi ghê,nhưng linh hồn chắc chắn tồn tại trong lúc chờ chuyển kiếp để nhập vào điều khiển hoạt động của 1 cái xác mới.
Người xưa quả là thâm thúy: sáng tác ra truyện Tây Du Ký để bàn về việc chuyển kiếp và hội nhập giữa thể xác và linh hồn.
Em thấy thông tin của bác này là hợp lý hơn cả,... rm học triết thấy em cũng nói vật
 

khue57

Búa Gỗ Đôi
Với tuổi đời hơn 60 tuổi,Tôi có 3 lần sợ "lạnh xương sống",trong đó có mọt lần "ma" dọa: lần đầu tiên suýt bị xe ô tô cán nát khi băng qua đường không quan sát ,may có người cầm tay giật ngã sấp ra đường. lần 2 bị ma "nát". lần 3 lại rùng mình lạnh xương sống khi "dự doán" đúng tai nạn của con trước 4 tháng.Chuyện ma "nát"cực kỳ kinh ngạc nhưng lo gic nên vô cùng sợ khi hiểu chuyện còn khi chưa hiểu vẫn lạnh lùng tìm hiểu-giải thích cho tới khi thấy sự vô lý của nó.
 
Sửa lần cuối:

thanhnam167hv

Rìu Sắt Đôi
Tài khoản bị khóa
Tại sao ma mình đã từng trải nghiệm cũng như của người khác: tại sao không bao giờ nhìn thấy mặt của con ma nhỉ, đến lúc sắp nhìn được thì tỉnh mẹ mất rồi, híc (đến trong mơ cũng tò mò đi xem mặt con ma :) )
 


Top