Thế giới động vật - Vĩnh biệt cá thể Tê Giác Trắng phương Bắc cuối cùng (2018) | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Adblocker detected! Please consider reading this notice.

We've detected that you are using AdBlock Plus or some other adblocking software which is preventing the page from fully loading.

We need money to operate the site, and almost all of it comes from our online advertising.

If possible, please support us by clicking on the advertisements.

Please add vn-z.vn to your ad blocking whitelist or disable your adblocking software.

×

Thế giới động vật Vĩnh biệt cá thể Tê Giác Trắng phương Bắc cuối cùng (2018)

adapham86

Rìu Sắt Đôi
Tấm ảnh này đại diện cho sự tuyệt chủng đang diễn ra.

Đời sống hoang dã mà chúng ta thấy trên National Geographic của thế kỷ 20 sẽ sớm biến mất hết trong vài thập kỷ tới. Và giờ kể cả các sinh vật phù du cũng chết dần .Câu nói huyền thoại trong The Matrix hóa ra lại đúng - Chúng ta là những thứ virus kinh khủng của hành tinh này, và đây chính là đỉnh điểm trên bờ vực tuyệt chủng của chúng ta.


ls67f4j.jpg

Con tê giác này được những người Lính ở Sudan bảo vệ. Những người bảo vệ đã phải mài cái sừng ngắn đi một chúng để cái sừng không thu hút bọn săn bắt trộm, nhưng mà những cái sừng này mọc lại nhanh lắm. Họ đã ngừng mài bớt sừng của nó vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của cậu tê giác.

Khi một tên săn trộm tìm thấy một con tê giác không có sừng thì chúng cũng giết luôn, để không tốn thời gian phải theo dõi một con không có sừng lần nữa.

ieblj0e0vz621.jpg

Hình ảnh con tê giác đực trắng bắc cuối cùng chết ở tuổi 45 (2018) .

Loài Tê Giác Ấn Độ (Greater One horned Rhinos) ở phía Nam Á từng được cho là trên bờ vực tuyệt chủng (khoảng năm 2010 do nạn săn lậu), đã tăng lên đáng kể từ khoảng 200 con (giữa năm 2000) đến hơn 4000 con ngày nay. Tất cả nhờ vào nỗ lực bảo tồn từ phía Nepal và Ấn Độ.

Dù cho "nguy cơ" vẫn còn và xa lắm mới khắc phục hoàn toàn nhưng loài này đã được hạ bậc từ mức "động vật có nguy cơ tuyệt chủng" sang mức "dễ bị nguy hiểm" trong danh sách đỏ của IUCN.

EDIT: fact, những cái sừng tê giác thật ra không phải là loại xương cứng cáp nào cả mà thật ra là "lông rất dày" mà thôi.

Wiki

Tê giác trắng phương bắc (Danh pháp khoa học: Ceratotherium simum cottoni) là một trong hai phân loài của loài tê giác trắng (phân loài kia là tê giác trắng phương Nam). Trước đây tìm thấy ở một số nước trong khu vực Đông và Trung Phi phía nam sa mạc Sahara, nó được liệt kê Cực kỳ nguy cấp. Phân loài này là một loài động vật ở đồng cỏ và rừng hoang mạc. Tê giác trắng phương bắc cũng sống ở châu Phi nhưng thuộc địa bàn cao hơn về hướng Bắc, vùng từ Chad, Cameroon đến Uganda và Nam Sudan. Hiện tại, nhiều nghiên cứu vẫn đang gây tranh cãi về việc tê giác trắng phương Nam và phương bắc là hai loài khác biệt hay thuộc chung một chủng.

Bị săn giết để lấy sừng, loài tê giác trắng phương bắc hiện đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng khi cả thế giới chỉ còn lại bốn con, trong đó con đực duy nhất đang được bảo vệ 24/24 giờ. Kể từ năm 2014 đến nay, trên thế giới chỉ còn lại năm cá thể tê giác trắng phương bắc. Trong đó cá thể đực 45 tuổi cuối cùng Sudan đã qua đời vào ngày 19 tháng 3 năm 2018, từng được chăm sóc tại khu bảo tồn Ol Pejeta (Kenya) cùng hai cá thể cái khác. Vào cuối những năm 1960, số lượng tê giác trắng phương bắc trên thế giới là khoảng 2000 con. Đến năm 1980 giảm xuống 15 con và đến nay chỉ còn duy nhất năm con..

Với hơn 2.000 con tê giác trắng phương bắc sinh sống trên thế giới tại thời điểm năm 1960. Đến năm 1984, chỉ còn 15 con sống do bị săn bắn quá nhiều. Không chỉ tàn sát tê giác để bán sừng với giá 75.000 USD/kg, những tay săn trộm còn đe dọa mạng sống của nhân viên bảo vệ loài động vật quý hiếm. Năm 1960, có hơn 2.000 con tê giác trắng miền Bắc sinh sống trên trái đất. Nhưng đến năm 1984, số loài sinh vật này chỉ còn lại 15 con do tình trạng săn bắn lấy sừng. Con tê giác trắng phương bắc đực cuối cùng đã chết tại Kenya vào tháng 3/2018. Hiện bây giờ chỉ còn 2 cá thể cái.
 

Sustein

Búa Gỗ
bài này làm mình nhớ tới George Denis Patrick Carlin và có một video của ổng về vấn đề này {feel_good} . Mình thấy khá trí và các bạn nên lạc quan lên. Gieo nhân nào gặt quả nấy. {ops}
 

poiuy

Rìu Sắt
Số cá thể còn quá ít, việc tuyệt chủng chỉ là vấn đề thời gian.
 


Top