Thủ thuật đập vỡ sỏi bàng quang thời xưa như trong phim kinh dị | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Adblocker detected! Please consider reading this notice.

We've detected that you are using AdBlock Plus or some other adblocking software which is preventing the page from fully loading.

We need money to operate the site, and almost all of it comes from our online advertising.

If possible, please support us by clicking on the advertisements.

Please add vn-z.vn to your ad blocking whitelist or disable your adblocking software.

×

Thủ thuật đập vỡ sỏi bàng quang thời xưa như trong phim kinh dị

hr.trung

Rìu Sắt Đôi
Sỏi bàng quang là một tình trạng lâm sàng khi có những hạt sỏi (thường là oxalat canxi) tích tụ trong bàng quang. Đây là một vấn đề phổ biến ở cả nam và nữ, nhưng thường xảy ra ở nam giới trong độ tuổi từ 30-50.

Sỏi bàng quang có thể gây ra nhiều triệu chứng khó chịu, bao gồm đau khi tiểu, tiểu ra máu, tiểu không đầy đủ, tiểu nhiều lần trong ngày và đêm, cảm giác buồn nôn và nôn mửa. Nếu không được điều trị kịp thời, sỏi bàng quang có thể dẫn đến viêm nhiễm đường tiết niệu và tắc đường tiết niệu.

Để chẩn đoán và điều trị sỏi bàng quang, bác sĩ thường sẽ yêu cầu xét nghiệm nước tiểu, siêu âm và chụp X-quang. Đối với sỏi bàng quang nhỏ, bác sĩ có thể khuyên dùng thuốc để giảm đau và kích thích tiểu ra. Nếu sỏi lớn hoặc không tiết ra được, có thể cần phải loại bỏ bằng phẫu thuật hoặc các phương pháp xâm lấn.

Để ngăn ngừa sỏi bàng quang, cần giảm thiểu tiêu thụ các chất gây sỏi trong chế độ ăn uống, bao gồm oxalat và canxi. Đồng thời, cần duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, uống đủ nước và tập thể dục thường xuyên để giảm nguy cơ tái phát.

DƯỚi ĐÂY là HÌNH ẢNH LẤY SỎI BÀNG QUANG THỜI CỔ ĐẠI BẰNG CÁCH LUỒN ĐINH VÀO 🐦 VÀ GÕ V/Ỡ SỎI

soi-bang-quang-co-dai.jpg

Viên sỏi bàng quang lâu đời nhất được tìm thấy trong 1 ngôi mộ cổ của Ai Cập từ năm 4.800 trước Công Nguyên. Bệnh này thời đó là nan y vì không có thuốc chữa, gây tử vong do suy thận, tắc đường tiểu và v/ỡ bàng quang. Trong hàng ngàn năm, vô số nỗ lực tìm kiếm một loại chất làm tan sỏi, có thể bơm ngược vào bàng quang bệnh nhân, đều vô hiệu.

Đến đầu thế kỷ 19, một người đàn ông tuyệt vọng đã lấy đinh dài luồn vào dư/ơng v/ật của mình (qua niệu đạo) cho đến khi chạm vào viên sỏi. Anh ta dùng búa nhỏ từ từ gõ cho tới khi các mảnh vỡ đủ nhỏ để đi tiểu ra ngoài.

Phát kiến này lập tức được ứng dụng, nhưng do thời đó chưa có thuốc gây mê (đến 1848 mới có) và thuốc sát trùng, quá trình tán sỏi là cực kỳ lâu và khủng khiếp với bệnh nhân lẫn bác sĩ theo tất cả các nghĩa. Một ống sắt nhỏ được luồn qua niệu đạo vào tận bàng quang, đinh sẽ được luồn vào và đóng qua ống này. Tỉ lệ tử vong thời kỳ đầu là 50% do các vấn đề nhiễm trùng hoặc tai nạn.

Đó là một ví dụ về phương pháp tán sỏi tiểu phế quản được phát triển từ thế kỷ 19 để loại bỏ sỏi bàng quang và tiểu phế quản. Phương pháp này được phát minh bởi một bác sĩ người Anh tên là Henry Thompson vào năm 1870 và trở thành một trong những phương pháp điều trị phổ biến nhất cho sỏi bàng quang cho đến khi phương pháp nội soi được phát triển vào thế kỷ 20.

Trong trường hợp của Stephen Pollard, phương pháp tán sỏi được sử dụng để loại bỏ sỏi trong bàng quang của ông. Lần tán sỏi của ông đã thu hút sự chú ý của nhiều chuyên gia y tế tại Anh và trở thành một sự kiện đáng chú ý trong lịch sử y học. Hơn 200 khán giả là các chuyên gia ngành Y ở Anh được mời đến chứng kiến, một số người không thể chịu nổi đã phải đứng dậy bỏ về do cảnh tượng giống như một bộ phim kinh dị.
Thời gian tiến hành dự kiến là 5 phút đã bị kéo dài lê thê do viên sỏi nằm sâu hơn dự tính. Các bác sĩ lúng túng và hoảng loạn, ch/ửi r/ủa ầm ĩ còn bệnh nhân đang bị trói gô vào ghế thì gào khóc và la hét th/ảm th/iết.
Cuối cùng người ta quyết định mổ thẳng vào tuyến tiền liệt để gắp viên sỏi ra ngoài chứ không tán nhỏ nữa. Khán giả vỗ tay hoan hô khi viên sỏi được giơ lên đúng 1 tiếng đồng hồ từ sau khi bắt đầu. Bệnh nhân Stephen Pollard sống sót sau ca phẫu thuật chỉ để qua đời vào ngày hôm sau
Phương pháp tán sỏi này có nhiều rủi ro và không được sử dụng rộng rãi trong thời đại hiện đại.

Ngày nay, phương pháp điều trị sỏi bàng quang chủ yếu bao gồm sử dụng thuốc giảm đau và các thuốc giúp tan sỏi, và trong một số trường hợp, phẫu thuật hoặc các phương pháp xâm lấn như nội soi có thể được sử dụng để loại bỏ sỏi.
 

vinhtruyen92

Rìu Vàng
may mắn khi sống thời y học, khoa học phát triển.
nghĩ đến đã rùng mình :(
 

meebo

Rìu Vàng Đôi
Làm vậy không biết anh ấy có bị cương không nhỉ... rồi có bắn phụt cả đinh lẫn đỉnh ra không... Mấy anh ngày nay thì kém gan dạ hơn, luồn đèn cầy (nến) vào, thế là nó chảy ngược vào trong...​
Nó chui lọt vô trỏng rồi mấy ảnh lấy ra bằng cách nào? {waaaht}
 


Top