Nhìn lại sự kiện ra mắt của Microsoft Windows 1.01 cách đây 38 năm | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Adblocker detected! Please consider reading this notice.

We've detected that you are using AdBlock Plus or some other adblocking software which is preventing the page from fully loading.

We need money to operate the site, and almost all of it comes from our online advertising.

If possible, please support us by clicking on the advertisements.

Please add vn-z.vn to your ad blocking whitelist or disable your adblocking software.

×

Nhìn lại sự kiện ra mắt của Microsoft Windows 1.01 cách đây 38 năm

Santoso

Moderator
Thành viên BQT
cửa sổ 101

Mười ngày trước, chúng tôi đã viết một tính năng giúp nhìn lại nhanh thông báo chính thức về Windows 1.0 của Microsoft , 40 năm trước vào ngày 10 tháng 11 năm 1983. Vào thời điểm đó, chúng tôi đã đề cập rằng Microsoft đang có kế hoạch thực sự ra mắt hệ điều hành của mình vào tháng 4 1984.

Thật không may, điều đó đã không xảy ra. Thay vào đó, thế giới PC đã phải đợi hơn hai năm trước khi Microsoft thực sự đưa Windows 1.0 (thực ra là Windows 1.01) ra thị trường. Chuyện đó đã xảy ra cách đây 38 năm vào hôm nay, ngày 20 tháng 11 năm 1985.

Chúng tôi sẽ không đi sâu vào bất kỳ chi tiết nào về HĐH mà chúng tôi đã thảo luận trong tính năng cuối cùng trên Windows 1.0. Tuy nhiên, có rất nhiều bằng chứng cho thấy sau sự kiện báo chí đầu tiên ở thành phố New York để giới thiệu hệ điều hành này, quá trình phát triển của nó đã gặp phải một số trở ngại ban đầu.

Technologizer có một chuyên mục được viết bởi Tandy Trower , người từng là giám đốc sản phẩm cho phiên bản Windows đầu tiên. Trước đây khi còn ở Microsoft, Trower là giám đốc sản phẩm của BASIC và thậm chí còn quản lý một số trò chơi PC đầu tiên của hãng như Flight Simulator đầu tiên. Tuy nhiên, ông viết rằng có thời điểm ông "vừa trải qua một trong những buổi đánh giá dự án mệt mỏi khét tiếng với Bill Gates" về chiến lược BASIC của công ty và chiến lược này bị các đối thủ cạnh tranh tấn công như thế nào. Anh ấy đã nói chuyện với Steve Ballmer, lúc đó là giám đốc tiếp thị sản phẩm của công ty, "và cho rằng có lẽ tôi không phải là người phù hợp cho công việc này."

Trower sau đó đã viết rằng vài tuần sau cuộc họp đó, Ballmer quay lại gặp anh và đề nghị anh tiếp quản việc quản lý Windows 1.0. Vào thời điểm đó, hệ điều hành này đã gặp phải một "vaporware" và kế hoạch cấp phép nó cho IBM, tương tự như giấy phép cho MS-DOS, đã không thành công và IBM đang phát triển hệ điều hành GUI của riêng mình có tên TopView.

Điều đó có nghĩa là Microsoft sẽ phải bán Windows 1.0 trực tiếp cho người dùng, điều này không liên quan đến MS-DOS. Trower đã viết:

Vì tôi từng là giám đốc sản phẩm có nhiều kinh nghiệm nhất trong việc tiếp thị các sản phẩm thiên về kỹ thuật thông qua các kênh bán lẻ (được cấp phép cho các nhà cung cấp PC), Ballmer nghĩ rằng công việc này có thể phù hợp. Ngoài ra, ông còn chỉ ra rằng vì Windows nhằm mục đích mở rộng sự hấp dẫn của PC thông qua giao diện người dùng đồ họa dễ sử dụng hơn nên nó sẽ thu hút nhiều trải nghiệm và sở thích về sản phẩm của người dùng cuối hơn.

Màn hình khởi động Windows 10 gốc

Trower nhận công việc và gia nhập nhóm Windows vào tháng 1 năm 1985. Sau đó, ông đề xuất với Ballmer và Gates rằng Windows 1.0 nên bao gồm một số ứng dụng nhỏ để cho thấy hệ điều hành này có thể làm được những gì. Khi hệ điều hành cuối cùng được xuất xưởng, nó bao gồm một số ứng dụng vẫn có trong các phiên bản Windows mới nhất, bao gồm Notepad, Paint, Máy tính, Đồng hồ, v.v. Ngoài ra còn có một chương trình xử lý văn bản đơn giản tên là Write.

Tuy nhiên, theo Trower, Windows 1.0 vẫn chưa sẵn sàng xuất xưởng vào mùa hè năm 1985. Ông viết rằng Ballmer đã quyết định phát hành một bản dựng sớm, được gọi là Premiere Edition, cho "các nhà cung cấp ứng dụng chính, các nhà phân tích và các thành viên báo chí để phản hồi".

Trower thậm chí còn đề cập đến một thành viên ban đầu khác của nhóm Microsoft , người đã đạt được những điều lớn lao hơn nhiều :

Chúng tôi đã làm việc suốt mùa hè, thường là bảy ngày một tuần, để hoàn thiện mọi thứ và kiểm tra kỹ lưỡng mã. Một trong những người quản lý chương trình của tôi, Gabe Newell – hiện là người đứng đầu công ty trò chơi thành công Valve – sẽ làm việc với phần mềm cho đến tận đêm khuya và sáng sớm rồi ngủ trong văn phòng của mình.
Cuối cùng, Windows 1.01 cuối cùng đã ra mắt cách đây 38 năm. Như chúng tôi đã đề cập trước đây, đây không phải là một thành công quan trọng hay thành công về mặt doanh thu đối với Microsoft và phải đến khi Windows 3.0 được phát hành nhiều năm sau đó, hệ điều hành này cuối cùng mới đánh bại được tất cả các hệ điều hành GUI dựa trên PC IBM khác để giành được vị trí đó. trở thành sản phẩm khổng lồ như ngày nay trong ngành.
 

volunteersvn

Rìu Bạc
Cho đến giờ khi nhìn font chữ mặc định của windows thời 3.11 vẫn cảm giác bồi hồi và sung sướng như ngày nào.
 


Top