“Thần dược giảm cân” đứng đầu top thành tựu khoa học của năm 2023

VNZ-NEWS
Vn-Z.vn Ngày 16 tháng 12 năm 2023, Mới đây, tạp chí "Science" đã công bố 10 đột phá khoa học hàng đầu của năm 2023, Các vấn đề liên quan đến sức khỏe đứng đầu danh sách đột phá của năm bao gồm việc phát hiện việc phát hiện thuốc giảm cân mới và phát triển chất chủ vận thụ thể peptide-1 (GLP-1) giống glucagon tạo ra các phương pháp hoặc hợp chất có khả năng kích thích hoặc tác động tích cực lên receptor GLP-1 trong cơ thể. Receptor GLP-1 là một loại receptor chuyên nhận diện và phản ứng với hormon GLP-1, có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát đường huyết, ức chế sự tiêu thụ thức ăn và có thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và cảm nhận no căng. Việc kích thích hoặc ổn định hoạt động của receptor này có thể có tiềm năng trong việc điều trị béo phì và các vấn đề sức khỏe liên quan.

top-10-sience-2023.png


Giảm cân và vấn đề béo phì luôn là chủ đề được nhiều người trên toàn cầu quan tâm, nhưng không may, số lượng người béo phì trên thế giới vẫn đang tiếp tục tăng lên.

Báo cáo của Liên minh Béo phì Thế giới cho thấy, trong nhóm người trên 5 tuổi trên toàn thế giới, tỷ lệ người thừa cân/béo phì dự kiến sẽ tăng từ 38% vào năm 2020 lên đến 51% vào năm 2035, số lượng người béo phì sẽ tăng từ 2,6 tỷ người vào năm 2020 lên hơn 4 tỷ người vào năm 2035.

Hiện nay, phương pháp điều trị mới dành cho việc giảm cân đã xuất hiện, thông qua các thử nghiệm lâm sàng, chứng minh rằng chất kích thích receptor GLP-1, ban đầu được phát triển để điều trị bệnh tiểu đường, sau này được phát hiện có tác dụng giảm cân một cách đáng kể.

Từ năm 2005, chất kích thích GLP-1 được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường loại 2, và đến năm 2014, các loại thuốc liên quan đến GLP-1 đã được phê duyệt để điều trị béo phì.

Năm 2021, loại thuốc GLP-1 có tên thương mại là Wegovy đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận, trở thành loại thuốc mới đầu tiên được FDA chấp thuận để kiểm soát béo phì thông thường hoặc tình trạng quá cân.

Trong thử nghiệm lâm sàng đối với bệnh nhân béo phì, liệu pháp Wegovy được tiêm mỗi tuần trung bình giảm cân khoảng 15%, con số này tăng cao đáng kể hơn so với nhóm đối chứng chỉ là 2.4%.

Ngay từ tuần thứ tư sau khi được phân nhóm ngẫu nhiên, bệnh nhân đã thấy giảm cân rõ rệt, hiệu quả nhanh chóng thấy rõ. Hơn nữa, trong quá trình điều trị, các chỉ số chuyển hóa khác của bệnh nhân như huyết áp và mức độ đường huyết đã có sự cải thiện đáng kể.

Danh sách các thành tựu khoa học hàng năm còn bao gồm: một loại phương pháp kháng thể có thể làm chậm quá trình thoái hóa thần kinh não ở bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer; phát hiện nguồn hydro tự nhiên dưới bề mặt Trái Đất; thúc đẩy sự thay đổi hệ thống đối xử với các nhà khoa học trẻ sớm trong các tổ chức toàn cầu; xác nhận về sự cổ xưa của dấu vết con người được phát hiện trong một hồ cổ ở tiểu bang New Mexico, Mỹ; giảm tốc độ của bơm carbon quan trọng của Trái Đất; tín hiệu không gian được tạo ra từ việc sáp nhập lớn của các lỗ đen; phát triển trong việc dự báo thời tiết với trợ giúp của trí tuệ nhân tạo; vắc xin mới chống sốt rét và triển khai máy tính siêu cấp E.
 
Trả lời

Shiny

Rìu Sắt
Hấp dẫn quá luôn, nhưng thuốc chỉ có tác dụng khi dùng, vậy sau khi ngưng thuốc thì sao ha?
giống như ca sĩ Quang Lê ấy bạn, thay vì lạm dụng thuốc thì tự thân vận động tốt hơn, vừa giảm béo vừa khỏe hơn còn dùng lắm thuốc này nó có thể sinh ra nhiều biến chứng khác nên ko nên liều 😁
 
Mới hỏi bác sĩ. Bác sĩ bảo cái này ko được bảo hiểm cover. Mỗi tháng trả 1000 usd... nên mình nghĩ hút mỡ rẻ hơn.