Hội chứng PICA ! Trầm cảm rất đáng sợ, thực sự đáng sợ !!! | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Adblocker detected! Please consider reading this notice.

We've detected that you are using AdBlock Plus or some other adblocking software which is preventing the page from fully loading.

We need money to operate the site, and almost all of it comes from our online advertising.

If possible, please support us by clicking on the advertisements.

Please add vn-z.vn to your ad blocking whitelist or disable your adblocking software.

×

Hội chứng PICA ! Trầm cảm rất đáng sợ, thực sự đáng sợ !!!

minhchau2vitcon

Búa Gỗ
Trầm cảm là một loại rối loạn tâm lý, không phải chỉ là sự buồn bã hoặc lo lắng thông thường, mà là một trạng thái cảm xúc kéo dài và nghiêm trọng. Người mắc trầm cảm thường trải qua cảm giác thất vọng, mất tự tin, thất vọng về bản thân và cuộc sống.

Trầm cảm khi phát triển thành một căn bệnh, nó thật sự nguy hiểm và tác động trực tiếp đến tâm lý bệnh nhân. Nhiều người cứ nghĩ căn bệnh này là sự tiêu cực của những người yếu đuối, không tự giải quyết được vấn đề. Nhưng không, nó có thể xảy ra với bất kỳ ai và bất kỳ lúc nào
😐


tram-cam.jpeg


Bệnh viện Quân Y 175 mới đây vừa tiếp nhận và phẫu thuật cho một bệnh nhân Nam, 27 tuổi, mắc hội chứng PICA. Bệnh nhân có dấu hiệu trầm cảm nhưng không điều trị, ít giao tiếp, có sở thích nuốt đồ vật kim loại sắc nhọn.

tram-cam-1.jpeg


Khoảng 3 tháng gần đây bệnh nhân đau bụng thượng vị âm ỉ kéo dài, suy nhược cơ thể và sút cân nhanh, vào Bệnh viện tuyến trước được chụp Xquang bụng và chuyển lên Bệnh viện 175 điều trị.

tram-cam-3.jpeg

Các bác sĩ khoa ngoại bụng đã hội chẩn và tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Khi vào ổ bụng thấy rất nhiều dị vật kim loại đã hoen rỉ nằm trong dạ dày gồm
🔩
, lưỡi
🗡️
, thỏi sắt, móc đồ, bấm móng tay ..., bệnh nhân đã được mở dạ dày lấy tất cả các dị vật ra ngoài

H/c PICA: Hội chứng đặc trưng bởi sự thèm ăn đối với các chất không chứa chất dinh dưỡng, chẳng hạn như kem đánh răng, băng đá, tóc, giấy, thạch cao, KIM LOẠI, đá hoặc đất, kính...”

PICA.jpeg

Đồ trong dạ dày của một bệnh nhân tâm thần mắc chứng Pica: 1.446 món bao gồm "453 chiếc đinh, 42 chiếc đinh vít, chốt an toàn, đầu thìa, và cúc áo, đồ đựng muối tiêu"
Theo Wiki
Hội chứng Pica là lặp đi lặp lại hoạt động ăn các đồ vật không phải là thực phẩm hay nói cách khác là sự thèm ăn đối với các chất không chứa nhiều chất dinh dưỡng. Phân loại thành các dạng như các chất sinh học như ăn tóc (Trichophagia), phân (Coprophagia) hay chất tự nhiên như băng tuyết, đất hoặc các chất hóa học khác (Được liệt kê ở dưới). Thuật ngữ này bắt nguồn từ từ tiếng Latinh Pica ("chim ác là"), từ khái niệm rằng chim ác là sẽ ăn hầu hết mọi thứ. Đây là chứng rối loạn ăn uống thường gặp nhất ở trẻ mắc chứng tự kỷ. Ở những người mắc chứng tự kỷ, hội chứng Pica thường gặp hơn ở những người bị khuyết tật trí tuệ so với những người có trí tuệ ở mức trung bình hoặc trên trung bình.

Theo tiêu chí Chẩn đoán và Thống kê về Rối loạn Tâm thần, Phiên bản thứ 5 (DSM-5), để những hành động này được coi là hội chứng Pica:


  1. Chúng phải tồn tại hơn một tháng ở độ tuổi mà việc ăn những đồ vật đó được coi là không phù hợp về mặt phát triển
  2. Không phải là một phần của thực hành có văn hóa và đủ nghiêm trọng để đảm bảo sự chú ý về mặt y tế.

Pica có thể dẫn đến nhiễm độc ở trẻ em, làm suy giảm sự phát triển cả về thể chất và tinh thần. Ngoài ra, nó có thể gây ra các trường hợp phẫu thuật khẩn cấp để giải quyết các tắc nghẽn đường ruột, cũng như các triệu chứng phức tạp hơn như thiếu hụt dinh dưỡng và nhiễm ký sinh trùng. Pica có liên quan đến các rối loạn tâm thần và cảm xúc khác. Các yếu tố gây căng thẳng như chấn thương tinh thần, thiếu thốn tình cảm của mẹ, các vấn đề gia đình, sự bỏ rơi của cha mẹ, mang thai và cấu trúc gia đình vô tổ chức có liên quan chặt chẽ đến sự xuất hiên Hội chứng Pica như một dạng an ủi.

Pica thường thấy nhất ở phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ và những người có thể bị khuyết tật về phát triển như tự kỷ, v.v. Trẻ em ăn phải sơn thạch cao có chứa chì có thể bị tổn thương não do ngộ độc chì. Nguy cơ tương tự cũng xuất hiện từ việc ăn đất gần các con đường tồn tại trước khi loại bỏ tetraethyllead hoặc được phun dầu (để lắng bụi) bị ô nhiễm bởi chất độc PCBs hoặc dioxin. Ngoài ngộ độc, nguy cơ tắc nghẽn đường tiêu hóa hoặc rách dạ dày còn lớn hơn nhiều. Một nguy cơ khác khi ăn đất là ăn phải phân động vật và các ký sinh trùng kèm theo. Pica cũng có thể được tìm thấy ở động vật như chóvà mèo.
 

Swist

Búa Gỗ Đôi
VIP User
Mấy ông thánh thấy ăn đất ăn thủy tinh trên TV show không biết có bị mấy bênh này hay không. Hoặc trên DW cũng thường gặp các thánh ăn các chất sinh học :|
 


Top