Video KHCN - Ba hiện tượng khoa học mà trường học không dạy bạn | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Adblocker detected! Please consider reading this notice.

We've detected that you are using AdBlock Plus or some other adblocking software which is preventing the page from fully loading.

We need money to operate the site, and almost all of it comes from our online advertising.

If possible, please support us by clicking on the advertisements.

Please add vn-z.vn to your ad blocking whitelist or disable your adblocking software.

×

Video KHCN Ba hiện tượng khoa học mà trường học không dạy bạn

thedamnboy

Gà con
Thấy bài này khá hay nên share cho mọi người!
Có nhiều bạn đều rất đau đầu khi học các môn liên quan đến khoa học khi còn trên ghế nhà trường. Vì toàn là lý thuyết khô khốc, mà thực hành thì đa phần cũng chẳng có gì vui. Hôm nay Talkie sẽ “đền bù” cho các bạn bằng cách giới thiệu đến cho bạn ba hiện tượng khoa học lý thú nhé!
 1. Nước (hoặc bất kỳ chất nào) có thể tồn tại ở ba trạng thái cùng một lúc
  Trong vật lý học, điểm ba trạng thái được định nghĩa là điểm mà nhiệt độ và áp suất có thể làm cho chất đó tồn tại ở cả ba trạng thái cơ bản (rắn, lỏng khí) trong cân bằng khí động học. Điểm ba trạng thái của nước xảy ra ở nhiệt độ 0.01 độ C, áp suất 611,73 Pascal. Tại điểm này sẽ có một hiện tượng rất lý thú xảy ra, bạn sẽ thấy nước vừa sôi, bốc hơi rồi vừa đóng băng cùng một lúc. Điểm này được dùng để điều chỉnh nhiệt kế khi sản xuất.
  AcademicFlusteredCottonmouth-size_restricted.gif
 2. Ánh sáng có thể bị “mắc kẹt” trong thác nước
  Nhiều người cứ nghĩ ánh sáng luôn đi theo đường thẳng, nhưng thực sự không hẳn vậy. Trong quang học, khi tia sáng đi qua hai môi trường khác nhau ở một góc đủ lớn sẽ tạo ra hiện tượng phản xạ toàn phần. Hiện tượng này có thể được dùng để điều chỉnh hướng đi của ánh sáng, ứng dụng lớn nhất chính là cáp quang internet mà chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày đấy. Ánh sáng sẽ liên tục bị phản xạ toàn phần trong dây cáp để đi từ đầu này qua đầu kia của sợi cáp và truyền theo thông tin.
 3. Quả trứng bị vỡ dưới nước nhìn y như một con sứa
  Khi bạn làm vỡ một quả trứng dưới đáy biển, do áp suất môi trường ở đó lớn hơn nhiều, áp suất sẽ giữ phần lòng trắng trứng lại xung quang quả trứng như một bức màn. Hiện tượng này làm quả trứng trông như con sứa vậy!
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:


Top