This is a mobile optimized page that loads fast, if you want to load the real page, click this text.

Ăn đậu phụ có bị sỏi thận không ?

hr.trung

Rìu Sắt Đôi
Trước đây trên mạng hoặc ngoài xã hội thật từng xuất hiện thông tin cho rằng ăn đậu phụ nhiều sẽ bị sỏi thận.


Gõ từ khoá tin đồn ăn đậu phụ bị sỏi thận sẽ chỉ dẫn đến một số nguồn tin từ rất lâu cho biết có liên quan.



Mang 420 viên sỏi thận vì "nghiện" ăn đậu phụ​



Được biết Sỏi thận có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

1. Thiếu nước: Thiếu nước trong cơ thể có thể làm cho các chất khoáng (như canxi, oxalate, và uric acid) tập trung lại và tạo thành sỏi thận.

2. Di truyền: Yếu tố di truyền có thể làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận. Nếu có người trong gia đình bị sỏi thận, khả năng mắc sỏi cũng sẽ tăng.

3. Chế độ ăn uống: Một số chế độ ăn uống không cân đối hoặc giàu canxi, oxalate, natri, hay purine có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận. Ví dụ, ăn quá nhiều thực phẩm giàu oxalate như rau cải ngọt, cà chua, cà phê, socola, và đậu có thể tăng khả năng hình thành sỏi.

4. Bệnh lý khác: Các bệnh lý như bệnh thận tụy, bệnh tăng tiểu đường, bệnh tăng acid uric, và bệnh tăng canxi trong máu cũng có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận.

5. Một số loại thuốc: Một số loại thuốc như thuốc bổ thận, thuốc chống dị ứng, và thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) có thể tạo điều kiện cho sự hình thành sỏi thận.

6. Tiểu đường: Người mắc tiểu đường có nguy cơ cao hơn mắc sỏi thận do quá trình chuyển hóa chất bị rối loạn.

Các nguyên nhân trên có thể góp phần vào hình thành sỏi thận, tuy nhiên, mỗi trường hợp có thể có những yếu tố riêng biệt và cần được chẩn đoán và điều trị bởi các chuyên gia y tế.

Tuy nhiên trước tin đồn về việc ăn đậu phụ thường xuyên sẽ bị sỏi thận , tôi cho rằng thông tin này không chính xác.
Trong đậu phụ chứa một số lượng nhỏ axit oxalic, hàm lượng này không đủ để gây ra sỏi thận. Axit oxalic có thể tạo thành các tinh thể oxalate trong nước tiểu, và khi tinh thể này tăng lên một cách đáng kể, nó có thể dẫn đến sự hình thành sỏi thận.

Đậu phụ được làm từ đậu nành, và đậu nành chứa phytic acid, canxi và oxalic acid. Khi oxalic acid đi vào nước tiểu, nó có thể kết hợp với canxi để tạo thành calcium oxalate, một chất có độ tan thấp và dễ tạo thành sỏi thận. Do đó, nhiều người cho rằng ăn đậu phụ có thể gây ra sỏi thận.

Tuy nhiên, thực tế là đậu phụ có hàm lượng oxalic acid rất thấp. Sau quá trình chế biến, các chất như phytic acid trong đậu nành sẽ được loại bỏ hoặc giảm đáng kể, làm giảm hàm lượng oxalic acid. Đậu phụ sau quá trình chế biến chẳng hạn như đậu phụ khô cũng không có hàm lượng oxalic acid cao, do đó người mắc sỏi thận cũng có thể ăn.

Thực tế là, đậu phụ cũng chứa nhiều chất khác như canxi và chất xơ, có lợi cho sức khỏe thận và giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận.
Đậu phụ còn chứa một lượng lớn canxi, và sự cung cấp đủ canxi có thể giúp giảm nguy cơ sỏi thận và ngăn ngừa sự hình thành sỏi. Do đó, ăn đậu phụ không gây ra sỏi thận và người mắc sỏi thận cũng có thể ăn đậu phụ (ngoại trừ những người mắc bệnh gút và tái xuất huyết tiểu cầu có kết hợp với sỏi axit uric).

Ngoài ra việc thiếu canxi trong chế độ ăn uống thực tế có thể tăng nguy cơ sỏi thận. Do đó, ngay cả đối với những người có nguy cơ cao mắc sỏi thận, vẫn cần bổ sung canxi đúng mức trong chế độ ăn.

Món đậu phụ cũng rất ngon và tất nhiên cái gì nhiều quá cũng không tốt. Điều quan trọng là phải nhớ rằng mọi người có thể ăn đậu phụ một cách hợp lý và trong khuôn khổ chế độ ăn uống cân đối.
 

phungthihalinh

Rìu Vàng Đôi
Cafe là chất lợi tiểu nhẹ nên khi uống hay mắc tè sao lại dễ thành sỏi. Do uống cf theo phong cách tây lông thì dễ sỏi do nhiều bơ sữa chứ
 

Long Sao


Junior Moderator
Hiện nay mấy ai ăn rau quá độ? Toàn ăn thịt quá độ, toàn ăn tào lao quá độ. Còn ăn đúng mà sinh bệnh thì làm gì có
 

Trong Le

Rìu Vàng
Hiện nay mấy ai ăn rau quá độ? Toàn ăn thịt quá độ, toàn ăn tào lao quá độ. Còn ăn đúng mà sinh bệnh thì làm gì có
vậy sao bạn lại nói "càng ăn càng tốt"?
rau cũng không thể càng ăn càng tốt. Cái gì cũng phải ăn vừa đủ.
"ăn đúng" là 1 khái niệm rất cao siêu vì nó theo cơ địa mỗi người, không phải cứ ăn nhiều là tốt cho dù là món ăn bổ dưỡng. Nước sạch tưởng chừng vô hại mà còn không uống nhiều được thì nói gì đến món ăn.
 

Long Sao


Junior Moderator
Có chắc ko ! Tôi là tôi thấy bọn nó nhúng thuốc vào mấy trái cây và ngâm thuốc hơi bị nhiều đấy
Cái vấn đề này là điều hiển nhiên bạn nhé. Không cần suy nghĩ nhiều. Ra chợ sẽ rõ ngay