Thaomyks0701
Rìu Vàng
Mạch nha vốn thân quen với nhiều người nhưng cũng xa lạ với thế hệ trẻ bây giờ.
Nhiều người vẫn lầm tưởng mạch nha làm từ đường mía.
Mạch nha truyền thống được làm từ mộng lúa và xôi nếp.
Nhờ 2 loại emzyme trong mầm lúa giúp tách mạch tinh bột trong xôi nếp chuyển hoá thành mạch nha.
Mạch nha nếp thu được qua quá trình ủ mầm lúa và xôi nếp cùng nhau, rồi lọc lấy nước và đem cô đặc.
Mạch nha nếp màu vàng hổ phách óng ả, thơm mùi mầm lúa và ngọt thanh dịu.
Ai từng thử mạch nha nếp 1 lần cũng yêu thích vị ngọt ngào này.
Kể tiếp với mọi người về xưởng mạch nha nhé:
Từ ngày đặt viên gạch đầu tiên xây xưởng, chi phí hạn hẹp, cả nhà cố gắng cùng nhau.
Mình vẽ thiết kế khu xưởng trên giấy, trên máy, dự trù chi phí, lên kế hoạch.
Nhà mình người đi tìm ngói cũ, gỗ cũ, tận dụng tất cả những gì tối ưu nhất để làm.
7000 viên ngói cũ đem về rửa sạch từng viên, tiết kiệm được bao nhiêu so với mua ngói mới.
Có những ngày mình chạy mấy chục cây số giữa trưa nắng theo xe tải chở gỗ cũ về để sau này làm hàng rào lối đi lên xưởng.
Những hôm mưa cả nhà vẫn trên mái lợp ngói cho kịp để không bị ướt gỗ bên trong.
Ngày dựng khung xưởng bố mẹ, cô dì chú bác đến phụ 1 tay, là bao công sức, tấm lòng giúp đỡ của mọi người.
Rồi cứ thế mỗi ngày 1 chút, hơn 1 năm trời cũng xong.
Tại nơi đây, chính mảnh đất này ngày còn bé mình theo bố mẹ đi đào từng gộc tre lên để khai hoang lấy đất trồng trọt, mảnh đất mà lúc ấy còn đầy những vỏ đạn, mảnh bom của chiến tranh để lại, khai hoang xong bố mẹ trồng cà phê cho đến tận ngày mình rời phố trở về đây lập nghiệp vườn cà phê đã gần 20 năm, bố tiếc chẳng muốn chặt đi, chỉ mong mỗi năm thêm được đồng nào hay đồng đó. Giờ đây đã trở thành chiếc xưởng của gia đình và trồng đủ nông sản xung quanh.
Hi vọng những nghề truyền thống như mạch nha được lưu giữ và phát triển hơn giữa thời đại số này.
Đây là phòng ủ mầm lúa, ngày nào vào phòng tưới nước cũng tràn đầy cảm xúc vì những mầm lúa vàng ươm tràn đầy sức sống và trông như những chiếc thảm.
Mầm lúa này đã đạt độ rồi, cuốn nó lại rồi đem đi thôi…
Mầm lúa được lên đúng độ sẽ đem tách nhỏ và phơi khô trữ vào kho dùng dần. Hôm phơi phải đúng hôm nắng thật to. Nếu khi mầm đã đạt mà dính mấy hôm mưa liền không phơi được thì coi như bỏ đi.
Nhìn mà thấy êm ả quá
Đây là chiếc thùng ủ: lấy mầm lúa đã khô đem xay nhỏ trộn với xôi nếp đã được hấp chín. Cho hỗn hợp đem vào thùng ủ để lên men
Còn đây lại là tác giả bên những chiếc thùng ủ mạch nha
Lên men đạt rồi, đem lọc phần nước rồi đem đi cô đặc
Đây là gian bếp tràn ngập ánh sáng để nấu mạch nha, hôm nào nấu vào bếp là thơm nức mùi mầm lúa
Gian bếp tuyệt vời
Khi mạch nha đạt độ đặc phải quấy liên tục
Mới đun được một lúc
Mạch nha lúc này gần đạt sủi bọt nhiều phải quấy liên tục
Mạch nha đã đạt màu vàng óng ả thơm lừng
Mạch nha đạt có màu vàng óng ả và thơm mùi mầm lúa
Cuốn thành những que kẹo vàng ươm
Đây là chiếc nhà xưởng thủ công bao tâm huyết cả năm trời gia đình mỗi người 1 tay cùng làm nên
Trước nhà xưởng là cánh đồng lúa yên bình
Nhìn từ xưởng sang bên núi mây bay lững lờ
Ruộng lúa nếp của gia đình tác giả để nấu mạch nha đây, làm việc ở đây non nước cũng hữu tình lắm cơ
Nguồn Tâm An fb
Nhiều người vẫn lầm tưởng mạch nha làm từ đường mía.
Mạch nha truyền thống được làm từ mộng lúa và xôi nếp.
Nhờ 2 loại emzyme trong mầm lúa giúp tách mạch tinh bột trong xôi nếp chuyển hoá thành mạch nha.
Mạch nha nếp thu được qua quá trình ủ mầm lúa và xôi nếp cùng nhau, rồi lọc lấy nước và đem cô đặc.
Mạch nha nếp màu vàng hổ phách óng ả, thơm mùi mầm lúa và ngọt thanh dịu.
Ai từng thử mạch nha nếp 1 lần cũng yêu thích vị ngọt ngào này.
Kể tiếp với mọi người về xưởng mạch nha nhé:
Từ ngày đặt viên gạch đầu tiên xây xưởng, chi phí hạn hẹp, cả nhà cố gắng cùng nhau.
Mình vẽ thiết kế khu xưởng trên giấy, trên máy, dự trù chi phí, lên kế hoạch.
Nhà mình người đi tìm ngói cũ, gỗ cũ, tận dụng tất cả những gì tối ưu nhất để làm.
7000 viên ngói cũ đem về rửa sạch từng viên, tiết kiệm được bao nhiêu so với mua ngói mới.
Có những ngày mình chạy mấy chục cây số giữa trưa nắng theo xe tải chở gỗ cũ về để sau này làm hàng rào lối đi lên xưởng.
Những hôm mưa cả nhà vẫn trên mái lợp ngói cho kịp để không bị ướt gỗ bên trong.
Ngày dựng khung xưởng bố mẹ, cô dì chú bác đến phụ 1 tay, là bao công sức, tấm lòng giúp đỡ của mọi người.
Rồi cứ thế mỗi ngày 1 chút, hơn 1 năm trời cũng xong.
Tại nơi đây, chính mảnh đất này ngày còn bé mình theo bố mẹ đi đào từng gộc tre lên để khai hoang lấy đất trồng trọt, mảnh đất mà lúc ấy còn đầy những vỏ đạn, mảnh bom của chiến tranh để lại, khai hoang xong bố mẹ trồng cà phê cho đến tận ngày mình rời phố trở về đây lập nghiệp vườn cà phê đã gần 20 năm, bố tiếc chẳng muốn chặt đi, chỉ mong mỗi năm thêm được đồng nào hay đồng đó. Giờ đây đã trở thành chiếc xưởng của gia đình và trồng đủ nông sản xung quanh.
Hi vọng những nghề truyền thống như mạch nha được lưu giữ và phát triển hơn giữa thời đại số này.
Đây là phòng ủ mầm lúa, ngày nào vào phòng tưới nước cũng tràn đầy cảm xúc vì những mầm lúa vàng ươm tràn đầy sức sống và trông như những chiếc thảm.
Mầm lúa này đã đạt độ rồi, cuốn nó lại rồi đem đi thôi…
Mầm lúa được lên đúng độ sẽ đem tách nhỏ và phơi khô trữ vào kho dùng dần. Hôm phơi phải đúng hôm nắng thật to. Nếu khi mầm đã đạt mà dính mấy hôm mưa liền không phơi được thì coi như bỏ đi.
Nhìn mà thấy êm ả quá
Đây là chiếc thùng ủ: lấy mầm lúa đã khô đem xay nhỏ trộn với xôi nếp đã được hấp chín. Cho hỗn hợp đem vào thùng ủ để lên men
Còn đây lại là tác giả bên những chiếc thùng ủ mạch nha
Lên men đạt rồi, đem lọc phần nước rồi đem đi cô đặc
Đây là gian bếp tràn ngập ánh sáng để nấu mạch nha, hôm nào nấu vào bếp là thơm nức mùi mầm lúa
Gian bếp tuyệt vời
Khi mạch nha đạt độ đặc phải quấy liên tục
Mới đun được một lúc
Mạch nha lúc này gần đạt sủi bọt nhiều phải quấy liên tục
Mạch nha đã đạt màu vàng óng ả thơm lừng
Mạch nha đạt có màu vàng óng ả và thơm mùi mầm lúa
Cuốn thành những que kẹo vàng ươm
Đây là chiếc nhà xưởng thủ công bao tâm huyết cả năm trời gia đình mỗi người 1 tay cùng làm nên
Trước nhà xưởng là cánh đồng lúa yên bình
Nhìn từ xưởng sang bên núi mây bay lững lờ
Ruộng lúa nếp của gia đình tác giả để nấu mạch nha đây, làm việc ở đây non nước cũng hữu tình lắm cơ
Nguồn Tâm An fb