Google vượt qua tường lửa của Trung Quốc trong thời gian 105 phút | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Adblocker detected! Please consider reading this notice.

We've detected that you are using AdBlock Plus or some other adblocking software which is preventing the page from fully loading.

We need money to operate the site, and almost all of it comes from our online advertising.

If possible, please support us by clicking on the advertisements.

Please add vn-z.vn to your ad blocking whitelist or disable your adblocking software.

×

Google vượt qua tường lửa của Trung Quốc trong thời gian 105 phút

Administrator

Administrator
26123774635_6e63a16720_o.jpg

Hôm thứ 2 vừa rồi , Google đã vượt qua được "Great Firewall" hệ thống tường lửa cực mạnh của Trung Quốc. Quá trình vượt tường chỉ kéo dài khoảng 105 phút. Ngay sau đó chính quyền Trung Quốc đã vá lỗi và tiếp tục chặn toàn bộ IP mới tại trung tâm dữ liệu Nam Á của Google . Kết quả là, hầu hết các dịch vụ của Google như Gmail, Google Search , YouTube vẫn bị chặn hoàn toàn ở Trung Quốc.

Hãng tìm kiếm lớn nhất thế giới Google bị cấm hoàn toàn ở Trung Quốc và một số quốc gia khác , chính quyền không cho phép các công cụ tìm kiếm của nước khác hoạt động trong lãnh thổ của mình. Việc ngăn chặn google cũng được coi là nỗ lực lớn nhất của lãnh đạo Trung Quốc để kiềm chế các luồng thông tin ngoài lề trong nước. Nhưng vào đầu tuần vừa rồi đã có sự bất thường xảy ra , chính xác là quá trình vượt tường lửa của Google với hệ thống tường lửa của Trung Quốc diễn ra vào đêm Chủ Nhật và sáng ngày Thứ 2 ( 26 - 27/03/2016) .Sau chín năm bị kiểm duyệt, người dùng Trung Quốc đã có thể truy cập các dịch vụ của Google như Google Search, YouTube, Gmail, vv . Theo một số thông tin khoảng 11h30 đêm, mọi người dùng trực tuyến tại TQ nói rằng họ đã có thể truy cập các dịch vụ của Google thông qua Google.com, Google. com.hk, Google.com.vn, Google.com.sg.

Tuy nhiên, điều này không kéo dài lâu , chỉ trong vòng chưa đầy 2h hàng loạt các trang web và dịch vụ lĩnh vực của Google một lần nữa bị cấm .

Tại thời điểm người dùng TQ biết về hoạt động bất thường này ngay lập tức thông tin lan nhanh như cháy rừng trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc và mạng xã hội. Có nhiều người cho rằng chính phủ Trung Quốc đã quyết định thay đổi chính sách của mình nhưng rồi lại thất vọng một vài giờ sau đó.

Google đã vượt qua được hệ thống tường lửa của TQ bằng cách thêm một số cụm máy chủ mới. Lý do thực tế là Google đã bổ sung một số máy chủ cho một số địa phương -VN \ jp \ uk \ in \ ar \ es \ vn \ sa \ sg - các máy chủ này có địa chỉ IP mới phục vụ cho khu vực Đông Nam Á. Dải IP mới của Google đã được thêm cho một số domain của Google cho khu vực Việt Nam, Ấn Độ, Nhật Bản, Singapore, và Pakistan.

Ngay sau khi các quan chức Trung Quốc biết về sự rò rỉ này, họ đã nhanh chóng xác định tất cả các địa chỉ IP và ngăn chặn chúng lại. Kết quả là, hầu hết các dịch vụ của Google như Gmail, tìm kiếm Google, YouTube vẫn bị chặn ở Trung Quốc

Dinh Quang Vinh nguồn fossbytes​
 


Top