Cổng USB-C trên iPhone 15 hỗ trợ màn hình ngoài, tương thích với Android nhưng không sạc nhanh

VNZ-NEWS
VN-Z.vn ngày 18 tháng 09 năm 2023, Apple vừa mới ra mắt dòng điện thoại iPhone 15 mới nhất được trang bị cổng USB-C. Cùng với việc bắt đầu đặt hàng trước cho iPhone 15, Apple cũng đã phát hành tài liệu hỗ trợ kỹ thuật mới, theo tài liệu này, cổng USB-C trên iPhone 15 series sẽ có nhiều tính năng mới. Một trong những tính năng mới được người dùng iPhone 15 quan tâm là hỗ trợ kết nối iPhone với màn hình bên ngoài.

usb-c-iphone-15-displayport.webp

Một số nguồn tin cho biết tài liệu hướng dẫn kỹ thuật mới của Apple giới thiệu chi tiết về cổng USB-C trên iPhone 15, hướng dẫn cách kết nối iPhone 15 với màn hình bên ngoài: người dùng có thể "Sử dụng cổng kết nối USB-C để kết nối iPhone với màn hình bên ngoài giúp xem video, xem ảnh trên màn hình lớn hơn".

Apple cũng nói rõ: "Cổng USB-C trên dòng iPhone 15 sử dụng giao thức DisplayPort cho việc hỗ trợ màn hình, thông qua cáp dữ liệu tương thích, iPhone 15 hỗ trợ hiển thị ngoại vi với độ phân giải 4K và tốc độ làm mới 60Hz. Ngoài ra, iPhone 15 cũng hỗ trợ chức năng hiển thị HDR thông qua kết nối USB-C".

Tuy nhiên cáp dữ liệu đi kèm với iPhone 15 chỉ hỗ trợ USB 2.0, nếu người dùng muốn trải nghiệm tính năng kết nối với màn hình ngoài này, người dùng cần mua thêm cáp dữ liệu hỗ trợ USB 3.1 hoặc mua các phiên bản cao hơn.

Mặc dù cả iPhone 15 và iPhone 15 Pro đều sử dụng cổng USB-C, nhưng vẫn có nhiều khác biệt chi tiết giữa hai phiên bản này. Phiên bản tiêu chuẩn của iPhone 15 sử dụng phiên bản USB 2.0, tốc độ truyền dữ liệu tối đa là 480Mbps, tương tự như cổng Lightning trước đây. Còn dòng iPhone 15 Pro sử dụng USB 3.0, tốc độ truyền dữ liệu tối đa có thể đạt gấp 20 lần so với phiên bản tiêu chuẩn.

Về tốc độ sạc, cả iPhone 15 và iPhone 15 Pro đều có công suất sạc tối đa là 27W (9V/3A), giống như thế hệ iPhone trước đó.

Hỗ trợ màn hình ngoại vi chỉ là một trong những lợi ích của việc iPhone 15 chuyển sang sử dụng USB-C, ngoài ra còn có việc sạc cho các thiết bị khác, giao diện sạc thống nhất và nhiều tính năng khác. Cổng USB-C trên iPhone 15 không có hạn chế và tương thích với các thiết bị Android. Tuy nhiên, tốc độ sạc iPhone 15 chỉ hỗ trợ tối đa 27W.

Mặc dù các nguồn tin đều cho biết rằng toàn bộ dòng iPhone 15 sử dụng cổng USB-C , Apple không áp đặt bất kỳ hạn chế nào cho cổng USB-C này , tuy nhiên, việc sạc nhanh lại là một vấn đề mà người dùng không nên bỏ qua.

Như bạn đã biết công suất sạc tối đa của dòng iPhone 15 và iPhone 15 Pro vẫn giữ nguyên như các thế hệ trước đó, là 27W (9V/3A).

Vì sao lại có sự lựa chọn như vậy? Có nguồn tin cho rằng, có thể là do sức ép quá gấp và c đột ngột từ Liên minh châu Âu đã buộc Apple phải tạm thời điều chỉnh kế hoạch cổng kết nối, được cho là Apple chưa có đủ thời gian chuẩn bị cho công nghệ cổng sạc mới, nhưng thực tế là công suất sạc này thật khó khiến người ta hài lòng.

Các thông tin hiện tại đều cho thấy rằng các mẫu iPhone 15 mới của Apple, bao gồm iPhone 15, iPhone 15 Plus, iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max, đều được trang bị cổng USB-C "hoàn toàn tiêu chuẩn", không có bất kỳ hạn chế về hiệu suất cho dây cáp hoặc phụ kiện.

Điều đó có nghĩa là, giống như các mẫu iPad và Mac sử dụng cổng USB-C, tất cả các dây cáp USB hiện có, bộ sạc và phụ kiện đều có thể hoạt động bình thường trên các mẫu iPhone 15.

Mặc dù cổng kết nối đã có được thống nhất với hệ sinh thái Android, nhưng tốc độ sạc vẫn là điểm tồn tại. Vì vậy, nếu bạn đã quen với sạc nhanh, hãy suy nghĩ kỹ trước khi mua iPhone 15.
 
Trả lời

namprince187

Rìu Sắt
một thiết bị ra đời vào gần cuối năm 2023 mà vẫn chỉ hỗ trợ được tối đa công suất sạc 27W, quá thất vọng
 

meebo

Rìu Vàng Đôi
một thiết bị ra đời vào gần cuối năm 2023 mà vẫn chỉ hỗ trợ được tối đa công suất sạc 27W, quá thất vọng
Thất vọng hơn nữa đó là tốc độ copy data của nó chẳng ra gì trong khi iPhone thì phiên bản 256Gb 512Gb 1TB {lmao} Chưa thấy ai hèn hạ như Apple.