Bộ Thông Tin và Truyền Thông Khuyến Khích Cốc Cốc Trở Thành Trình Duyệt và Công Cụ Tìm Kiếm quốc gia

VNZ-NEWS
Vn-Z.vn Hà Nội, ngày 31/1/2024, Cốc Cốc vinh dự tiếp đón Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cùng đoàn đại biểu Bộ TT&TT tới thăm và làm việc với đội ngũ Cốc Cốc. Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho biết, Bộ mong muốn Cốc Cốc trở thành trình duyệt và công cụ tìm kiếm quốc gia. Bởi vì, nếu làm được điều này, Cốc Cốc sẽ góp phần quan trọng bảo đảm an ninh quốc gia và bảo vệ dữ liệu người dùng Việt. Đây cũng là tham vọng được CEO Cốc Cốc Nguyễn Vũ Anh chia sẻ trong khuôn khổ sự kiện.

Để phát triển, Cốc Cốc cần có sự bền bỉ và nhiều nguồn lực hỗ trợ hơn nữa


Chia sẻ tại sự kiện, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng đánh giá cao thành công của Cốc Cốc trong suốt hơn 10 năm qua dù phát triển trong một lĩnh vực rất khó. Đồng thời, Bộ TT&TT mong muốn Cốc Cốc trở thành trình duyệt và công cụ tìm kiếm quốc gia.

Tuy nhiên, để làm được điều này, Cốc Cốc sẽ có rất nhiều việc phải làm. Đầu tiên, Cốc Cốc phải là một sản phẩm thực sự tốt để phục vụ quốc gia và duy trì điều này trong bối cảnh công nghệ, thói quen, nhu cầu người dùng liên tục thay đổi.

Coc-coc-vs-Thu-truong-BTTT.jpeg

“Để tạo ra một sản phẩm xuất sắc đã khó nhưng duy trì được việc này còn khó khăn hơn nhiều”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Tiếp theo, khi đã là đại diện hay hình ảnh của quốc gia thì tất nhiên phải tuân thủ pháp luật Việt Nam, cũng như có sự trường tồn, phát triển lâu dài và bền vững thay vì chỉ 5-10 năm.

Theo thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, ngoài việc tạo ra một sản phẩm tốt, nền tảng đó phải được người dùng chấp nhận. Dù Cốc Cốc đã có vài chục triệu người dùng nhưng con số này vẫn còn nhỏ so với 100 triệu người dân Việt Nam.

Dù đều là những thách thức nhưng Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng tin tưởng rằng, nếu Cốc Cốc làm được những điều này thì sẽ có thành công phi thường, trở thành “ngôi sao dẫn lối” để công ty phát triển lâu dài. Khi đó, sự thành công của Cốc Cốc sẽ gắn với sự phát triển của Việt Nam và vươn tầm thế giới.

Từ đó, Thứ trưởng Bộ TT&TT khẳng định, sẽ không có ước mơ nào trở thành hiện thực nếu không thức dậy để làm việc và bắt tay từng bước cụ thể hóa những mục tiêu.

“Giống như một cây cổ thụ lớn lên nhờ hàng tỷ giọt sương, Cốc Cốc đã đi được một mình và có được những kết quả như hiện tại nhưng nếu muốn phát triển hơn nữa, thì cần nhiều nỗ lực, nguồn lực hỗ trợ hơn nữa. Và Bộ TT&TT luôn sẵn sàng hỗ trợ các nền tảng số Việt Nam”, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng bày tỏ.

Cuối cùng, Thứ trưởng cũng gửi lời chúc sang năm 2024, Cốc Cốc sẽ có sự phát triển vượt bậc, tiến gần hơn nữa đến mục tiêu trở thành trình duyệt, công cụ tìm kiếm quốc gia.

Sẽ góp phần bảo vệ dữ liệu số của người Việt và an ninh quốc gia

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho biết, nếu như trình duyệt là phương tiện để mỗi người dân đi vào môi trường số thì công cụ tìm kiếm giống như một chiếc bản đồ của người dân. Đây sẽ là công cụ cơ bản dành cho người dân, khi có phương tiện và bản đồ tốt thì mọi người có thể tự mình khám phá và khai phá những giá trị mới trên môi trường số.

Thu-truong-Nguyen-Huy-Dung.jpeg


Vì vậy, việc có được một trình duyệt và công cụ tìm kiếm quốc gia sẽ đem lại hai lợi ích cho người dân. Thứ nhất sẽ giúp bảo vệ dữ liệu cá nhân của người dùng Việt Nam, góp phần bảo đảm an ninh quốc gia.

Thứ hai, trên bình diện quốc gia, việc một sản phẩm có số đông người sử dụng sẽ giúp hiểu được xu hướng, mối quan tâm của xã hội để có hoạch định chính sách tốt hơn.

“Giả sử như trong thời gian diễn ra dịch cúm, người Việt dùng trình duyệt Việt Nam để tra cứu về cửa hàng thuốc gần mình, thì cơ quan quản lý có thể biết vùng dịch lớn ở đâu và có chính sách phản ứng phù hợp”, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng dẫn chứng.

Ông Nguyễn Vũ Anh, CEO Cốc Cốc khẳng định, tất cả nguồn lực của Cốc Cốc đều ở Việt Nam và mục tiêu của công ty là phát triển sản phẩm tốt nhất cho người Việt. Hiện nay, tất cả các nước trên thế giới đều đang quan tâm tới dữ liệu của người dùng được bảo vệ như thế nào. Vì vậy, việc có một trình duyệt và công cụ tìm kiếm của Việt Nam, với dữ liệu đặt ở Việt Nam là bước rất quan trọng để bảo vệ dữ liệu của người dùng.

“Cốc Cốc cam kết đầu tư và nâng cao chất lượng hạ tầng, an toàn thông tin để phục vụ người dùng Việt Nam tốt nhất”, ông Vũ Anh bày tỏ.

Ban-sao-Coc-coc.jpeg


Ra mắt từ 2013, Cốc Cốc là trình duyệt và công cụ tìm kiếm đầu tiên và duy nhất do người Việt phát triển. Các sản phẩm của Cốc Cốc được phát triển cho cả hai nền tảng: di động và máy tính.

Với mục tiêu mang đến cho người dùng trải nghiệm “giải trí không gián đoạn” khi sử dụng trình duyệt, Cốc Cốc xây dựng các tính năng dựa trên nhu cầu của người Việt, đặc biệt là các nhu cầu giải trí như xem phim, nghe nhạc... Một số tính năng nổi bật được người dùng ưa thích hiện nay có thể kể đến như: Chặn quảng cáo, Tải nhanh, Trình đa phương tiện, …

Nhờ đó trong nhiều năm liên tiếp, Cốc Cốc là lựa chọn của nhiều người Việt, đứng thứ hai tại Việt Nam về thị phần trình duyệt và công cụ tìm kiếm. Hiện nay, Cốc Cốc có trên 30 triệu người dùng. Đặc biệt, riêng Công cụ tìm kiếm Cốc Cốc đã thu hút hơn 600 triệu lượt truy vấn hàng tháng. Cốc Cốc đã được Bộ Thông tin và Truyền thông công nhận là Nền tảng số phục vụ người dân trong hai năm liên tiếp 2022 - 2023.

Để có thêm thông tin chi tiết về Cốc Cốc, vui lòng truy cập: https://coccoc.com
 
Trả lời

hiennx2k4

Búa Gỗ Đôi
Toàn chém gió thì giỏi. Làm sao đi so được với sản phẩm như GG. Xem cái mạng xã hội Lotus đi về đâu rồi và đã mất bao nhiêu xèng nhỉ. CC muốn tránh vết xe đổ của BK như mảng AV hay ĐTDĐ thì bỏ mấy trò khôn lỏi đi. Trình duyệt gì toàn quảng cáo, popup,...MÌnh cũng ghét cái Z@lo nhưng vẫn dùng vì nó đính kèm file, thư mục/cho tải DATA rất nhanh, lưu trữ tạm thời cũng khá, gọi điện không mất tiền dù nguồn nghi của Tàu (hình như wechat thì phải).
Quái thai của Google Chromium đó bạn. Zalo (VNG) là hàng Made in China nha bạn, máy chủ đặt bên kia biên giới, ngoài chuyện lưu tin nhắn người dùng thì còn có ghi âm cuộc gọi nhé, anh em cẩn thận.
 

duongdx

Búa Gỗ
Chỉ đơn giản là tôi không thích bị cưỡng bức xem quảng cáo và bị lộ thông tin cá nhân thôi. Kỳ thị là thấy nó kỳ kỳ.
Vụ thu thập thông tin cá nhân , tôi nghĩ rằng Google mới trùm. Mô hình của Cốc Cốc cũng như vậy thôi. Tại diễn đàn này , tôi cứ thấy các bài viết, thông tin liên quan đến cốc cốc y rằng xuất hiện các cmt kiểu "ghét nhau". Gặp là là khó chịu.
 

laanhtuanngoc

Rìu Bạc
Kinh doanh của Cốc cốc đã từng gọi cho mình về việc thêm trình duyệc Cc vào bộ cài do mình rebuild nhưng mình đã từ chối rất rất nhiều lần. Nói thẳng luôn: Build vì đam mê chứ đâu cần kiếm tiền kk
Đam mê thì vẫn cần tiền để theo đuổi. Dưới em mấy ông KTV cài win dạo toàn lấy ghost hoặc winpe của người khác chèn logo vào cài cho khách kiếm tiền
 

anhtuan1967

Rìu Chiến Chấm
thằng củ lọ thua cả yahoo messenger đó nếu k phải là nó dụ khách hàng (người việt lớn tuổi nắm giữ lượng lớn tài sản, thường là khách lớn, k giỏi công nghệ đặc biệt các IM không hỗ trợ tiếng việt & tạo tài khoản hoặc hoạt động ở VN phiền phức gặp nhiều khó khăn, nhiều chức năng, làm quen lâu) dùng zalo.
khiến họ phụ thuộc vào zalo. rồi họ đi liên hệ với mình bàn công việc cũng hỏi mình zalo không. buộc mình phải dùng zalo.
thì đến husky nó cũng k thèm xài cái thứ có logic hoạt động còn thua cả cái phần mềm nhắn tin thời 2005 sever đểu này.

ai đó (NGƯỜI VIỆT CÓ GIA THẾ, GỐC CỨNG TẦM TRUNG ƯƠNG) mua lại thương hiệu yahoo messenger đi, làm cái app nhắn tin cho người việt, sơ kỳ chỉ cần nghe gọi nhắn tin là đủ, giao diện đơn giản dễ học dễ dùng vào. Zalo sẽ chết ngắt, chết k kịp giãy dụa
Không hẳn lý do đó. Hiện Z@lo đã đi rất sâu vào quần... chúng, từ các sở ban ngành dùng cho đến phó thường dân. Nhiều giao dịch, nhắn tin, công việc... đều dùng tới nó. Mình không dùng thì cũng không được. Chỉ lưu ý anh em: Conan, CQ nắm rất chắc anh này. Mọi thông tin mang tính riêng tư thì anh em ... tự hiểu.
 

izzy

Rìu Sắt
Microsoft Edge (Chromium) cũng học chiêu này đó bạn.
vậy thì tui cx nể ông nào sài Edge luôn =]]]
 

nokia7650

Búa Đá
Nghe nói nhiều về Cốc Cốc rồi nhưng chưa bao giờ tải về dùng thử cả B-)
 

dinhchungcm

Rìu Chiến Vàng
Ngày xưa, lúc Cốc mới ra, mình ủng hộ và chỉ xài Cốc 2-3 năm luôn.
Giờ đỡ rồi, chắc sau 2013 bỏ cốc đến nay chưa hề dùng lại lần nào.
Máy nào trong tầm tay thấy có cốc là mình gỡ sạch.
Rất sorry, cốc với vnz là bồ nhà đấy!
 

Swings Onlyone

Rìu Vàng Đôi
Không hẳn lý do đó. Hiện Z@lo đã đi rất sâu vào quần... chúng, từ các sở ban ngành dùng cho đến phó thường dân. Nhiều giao dịch, nhắn tin, công việc... đều dùng tới nó. Mình không dùng thì cũng không được. Chỉ lưu ý anh em: Conan, CQ nắm rất chắc anh này. Mọi thông tin mang tính riêng tư thì anh em ... tự hiểu.
ai cũng bảo người có tiền làm gì có ai ngu, ngu thì đã k giàu.
nói sợ mắc lòng khách mắc lòng sếp, kêu nó dùng skype bussiness hoặc slack đi, nó quay ngược bắt mình cài zalo trao đổi, cũng đã giải thích là zalo nó đọc trộm tn nên k an toàn.
nhận được câu trả lời: skype khó dùng, zalo dễ hơn.
mịa nó đã ngu còn lươn lẹo
 

kemmet

Rìu Sắt Đôi
Nếu như độc quyền được các yếu tố sau sẽ làm được:
- Độc quyền tích hợp API thông báo như trên Zalo cho các cơ sở nhà nước, công ty tư nhân
- Độc quyền được các thông tin tìm kiếm nổi bật trong nước.
- Độc quyền cài đặt các ứng dụng extention hỗ trợ người dùng sử dụng các tính năng liên quan đến làm việc với cơ quan nhà nước
 

kemmet

Rìu Sắt Đôi
Điều cần cải thiện ở Cốc cốc
- cơ chế dự trữ phân giải tên miền đặc biệt + cookie : Sẽ track được luôn thói quen sử dụng mạng của bạn
- cơ chế kiểm tra chính tả luôn là gửi lên server để xử lý nên text bạn type hay copy đều bị gửi lên hết
- tên gọi là Cốc cốc là nguyên nhân chính dẫn đến trình duyệt không thể, và không bao giờ phổ biến ở nước ngoài vì nghe giống nghĩa penis
- Rất nhiều các công ty ở nhật, và Singapore cấm các công ty oursouce ở Việt Nam sử dụng cốc cốc.
- trên trang reddit có rất nhiều người phàn nàn về vấn đề dùng Cốc cốc về malware và ads
 

buianhcuongit

Búa Đá Đôi
Muốn ủng hộ lắm nhưng mỗi lần tải về cài và mở lên thì cái quảng cáo đập thẳng vào mắt rất khó chịu luôn :(
 

laanhtuanngoc

Rìu Bạc
ai cũng bảo người có tiền làm gì có ai ngu, ngu thì đã k giàu.
nói sợ mắc lòng khách mắc lòng sếp, kêu nó dùng skype bussiness hoặc slack đi, nó quay ngược bắt mình cài zalo trao đổi, cũng đã giải thích là zalo nó đọc trộm tn nên k an toàn.
nhận được câu trả lời: skype khó dùng, zalo dễ hơn.
mịa nó đã ngu còn lươn lẹo
Người có tiền đâu phải cái gì cũng biết. Chết nỗi thằng có tiền nhiều khi nói sai vẫn có đứa xúm vào vỗ tay ầm ầm. Nghèo kiết xác như em nói thật thì không ai tin
 

newsky76

Búa Gỗ
“Giả sử như trong thời gian diễn ra dịch cúm, người Việt dùng trình duyệt Việt Nam để tra cứu về cửa hàng thuốc gần mình, thì cơ quan quản lý có thể biết vùng dịch lớn ở đâu và có chính sách phản ứng phù hợp”

Nhu cầu tìm kiếm tăng ko có nghĩa là ở đó có vùng dịch lớn. Đôi khi chỉ là tâm lý lo lắng của người tìm kiếm.

Bài này là 1 bài PR cho Cốc Cốc và mình nghĩ Cốc Cốc nên tự phát triển các tính năng mới, đáp ứng nhu cầu thị trường thì người dùng sẽ tăng. Cá nhân mình nghĩ vấn đề "an toàn dữ liệu" chưa phải là yếu tố mình chuyển sang chọn Cốc Cốc. Hiện tại thì Chrome vẫn được thế giới đánh giá "tốt" về mặt "an toàn dữ liệu". Hệ sinh thái Google đang đáp ứng khá tốt các nhu cầu của mình.

Cốc Cốc nên phát triển các tính năng khác, thiết thực hơn.