Windows Phone bị khai tử từ ngày 12/07/2017 Kết thúc một kỷ nguyên một thế hệ | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Adblocker detected! Please consider reading this notice.

We've detected that you are using AdBlock Plus or some other adblocking software which is preventing the page from fully loading.

We need money to operate the site, and almost all of it comes from our online advertising.

If possible, please support us by clicking on the advertisements.

Please add vn-z.vn to your ad blocking whitelist or disable your adblocking software.

×

Windows Phone bị khai tử từ ngày 12/07/2017 Kết thúc một kỷ nguyên một thế hệ

Administrator

Administrator
35079931963_9ea3222c74_o.jpg

Microsoft vừa khai tử hệ điều hành Windows Phone 8.1 kể từ ngày bản nâng cấp đầu tiên được phát hành . Họ cũng ngừng hỗ trợ từ ngày hôm qua 12/07/2017 tính theo giờ Việt Nam. Với việc khai tử và ngừng hỗ trợ hệ hiều hành Windows phone đồng nghĩa với dấu chấm hết cho kỷ nguyên smartphone và hàng triệu thiết bị chạy hệ hiều hành này.

Mặc dù hầu hết mọi người biết rằng cái chết của Windows Phone sẽ xảy từ hơn một năm trước, nhưng theo AdDuplex ước tính thì gần 80% số điện thoại chạy Windows vẫn chạy Windows Phone 7, Windows Phone 8 hoặc Windows Phone 8.1. Tất cả các điện thoại và thiết bị sử dụng hệ điều hành này hiện sẽ không được hỗ trợ chính thức nữa. Số 20% điện thoại và thiết bị còn lại hiện đang chạy hệ điều hành Windows Mobile 10 mới nhất.

Windows Phone 8.1 được xem là cập nhật lớn cho hệ điều hành Windows Phone 8 của Microsoft , hệ điều hành này bao gồm trợ lý kỹ thuật số Cortana rất được chú ý lúc đó, trung tâm thông báo mới, giao diện người dùng thay đổi và cập nhật cho hệ điều hành di động lõi Windows Phone . Đây là nững nỗ lực lớn nhất của Microsoft cho các thiết bị , điện thoại sử dụng Windows, Tuy nhiên nhiêu đó chưa đủ để cạnh tranh với Android và iOS. 99,6 % điện thoại thông minh mới đều chạy Android hoặc iOS. Vì vậy việc Microsoft từ bỏ sản xuất điện thoại thương hiệu Lumia như là một điều tất yếu.

Hiện tại Microsoft vẫn hỗ trợ các thiết bị sử dụng Windows 10 Mobile, nhưng tương lai cho hệ điều hạnh này vẫn chưa có gì rõ ràng. Trong khi Windows 10 Fall Creators Update cho PC được hứa hẹn hàng loạt tính năng mới, Microsoft gần như không đả động gì tới Windows 10 Mobile Creators. Một số tin đồn còn cho rằng Microsoft đã xếp Windows Mobile xuống mức ưu tiên phát triển hạng 2, tương đương với việc chỉ cập nhật bản vá cho đến khi dừng hỗ trợ vào 2018.

35049921914_0e5a91bef3_o.jpg

Microsoft đã cố gắng tránh khỏi việc ra tay ngừng phát triển điều hành điện thoại, nhưng rõ ràng trong năm qua Họ không còn tập trung nỗ lực vào mảng Windows Phone . Vào năm ngoái Microsoft đã thua lỗ nặng trọng mảng kinh doanh điện thoại , dẫn đến hàng nghìn việc làm bị cắt giảm . Trong những cuộc hội thảo Build and Inspire gần đây của Microsoft, Giám đốc điều hành Satya Nadella đã bỏ câu slogan của hãng "mobile-first, cloud-first" mà chuyển sang tập trung vào việc phát triển các thiếtt bị dựa trên công nghệ đám mây thông minh . Có nghĩa là Microsoft đang tập trung và các thiết bị và các công nghệ điện toán đám mây mà không phải lúc nào cũng sử dụng đến Windows. Chiến lược cho mảng điện thoại di động mới của Microsoft dường như sẽ làm các sản phẩm của họ chạy tốt hơn trên các thiết bị iOS và Android.

Dinh Quang Vinh nguồn The Verge​
 


Top