Việc phải đặt máy thở nghiêm trọng như thế nào? | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Adblocker detected! Please consider reading this notice.

We've detected that you are using AdBlock Plus or some other adblocking software which is preventing the page from fully loading.

We need money to operate the site, and almost all of it comes from our online advertising.

If possible, please support us by clicking on the advertisements.

Please add vn-z.vn to your ad blocking whitelist or disable your adblocking software.

×

Việc phải đặt máy thở nghiêm trọng như thế nào?

Business

Rìu Bạc Đôi
Tùy lý do tại sao phải đặt máy thở mà việc đánh giá độ nghiêm trọng cũng khác nhau. Phải đặt máy thở thường vì một vài lý do, điển hình như bạn không có thể tự hô hấp nữa. Chuyện này khá nghiêm trọng.

may-tho.jpg

Đặt máy thở cũng chẳng phải chuyện dễ dàng gì. Đầu tiên phải luồn ống vào khí quản. Cái ống sẽ được đưa xuống cổ họng, vào đường thở chính của bạn (đường thở được chia làm 2, có dạng hình chữ Y, mỗi nhánh sẽ đi vào phía phổi phải và phối trái. Ống thở sẽ được đặt ngay phía trên của điểm nút ngã ba này). Hành động này đã phá vỡ trật tự và quy luật vận hành vốn có của phổi. Mọi bộ phận điển hình như ống thở được cho là vô trùng, nhưng một khi nó chạm vào miệng, vào họng của bạn thì sự chắc chắn vô trùng này trở nên vô nghĩa. Đây chính là một vấn đề nghiêm trọng.

Sau đó bạn sẽ được đặt lên máy thở. Có rất nhiều bước cài đặt, tốc độ độ, dung tích, tiếng peep, áp suất, FI02,.. Tất cả chúng đều vận hành để thở cho bạn hoặc hỗ trợ cho bạn hô hấp vào những lúc khác. (Hỗ trợ/kiểm soát).

Bạn thường sẽ được cho thuốc an thần và buộc chặt tay chân, tránh khi thức dậy bạn sẽ kéo ống thở của mình ra. Bạn sẽ không thể giao tiếp bằng cách nào khác ngoài việc viết. Dĩ nhiên chỉ trong trường hợp bạn đủ tỉnh táo để làm điều đó.

Sau khi vượt qua giai đoạn nguy kịch, bạn sẽ được cai máy thở. Tỷ lệ sử dụng máy thở ngày càng giảm xuống, bạn sẽ tự mình đảm nhận công việc hô hấp nhiều hơn. Nếu các thông số sau đó cho thấy bạn đã có thể tự thở thì người ta sẽ rút ống thở (kéo ống ra) và thay bằng máy thở oxi.

Vài bệnh nhân không thể đáp ứng được yêu cầu của các thông số khi rút ống khí quản. Có thể họ mắc bệnh phổi hoặc do vài nguyên nhân khác. Trong trường hợp này,sau đó thường là bác sỹ, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân sẽ quyết định có rút ống thở và tự lực cánh sinh hay không. Tình trạng này khá hiếm, nhưng theo kinh nghiệm của tôi, nó vẫn có thể xảy ra. Và thường thì bệnh nhân sẽ chọn rút ống thở, vì họ không muốn cả đời này phải hít thở phụ thuộc vào một chiếc máy.

Có khá nhiều người, nếu không muốn nói là hầu hết các bệnh nhân phải làm CABG (Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành) phải ra khỏi phòng phẫu thuật cùng với máy thở. Những người này sẽ được tích cực cai máy thở trong vài giờ/ngày.

Những người khác, với một số vấn đề về phổi, COPD (Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính) việc cai máy thở sẽ diễn ra trong vài ngày, một tuần tùy thuộc vào vấn đề tiềm ẩn là gì.

Nói chung hầu hết mọi người được đặt máy thở như là sự hỗ trợ duy trì sự sống. Họ đều sống sót, tình trạng trở nên ổn định hơn và ngưng máy thở trong vòng 1 tuần hoặc thậm chí là ít hơn.

Điều đang được đề cập đến nhiều hiện nay, là bệnh nhân covid 19 phải thở máy trong vòng 2-3 tuần. Theo hiểu biết của tôi, một nửa số bệnh nhân phải đặt máy thở chết. Đây là một con số thống kê đáng buồn. Nếu bạn mắc Covid 19 và cần đặt máy thở, thì thời gian đặt sẽ lâu hơn gấp 3-4 lần bình thường. Đây là nguyên nhân khiến máy thở đang trở nên thiếu hụt hiện nay.
----
Link bài viết gốc: https://qr.ae/pNvLLW
Dịch: fb/suhy.nguyen.7982
Q: Việc phải đặt máy thở nghiêm trọng như thế nào?
A: Farrell McKinsie, chuyên khoa hô hấp (1986 - nay)
 


Top