Unikey được cập nhật lên bản 4.6 RC1 với tính năng “Bật/Tắt tiếng Việt theo từng ứng dụng”.

VNZ-NEWS
Vn-Z.vn Ngày 16 tháng 09 năm 2023, Ứng dụng bộ gõ tiếng Việt nổi tiếng Unikey vừa được cập nhật lên phiên bản 4.6 RC 1 với tính năng “Bật/Tắt tiếng Việt theo từng ứng dụng”.

unkey-4.6-rc1.jpg

Theo thông báo từ Nguyễn Trần Duy Phương, một thành viên trong team phát triển unikey

UniKey được cập nhật lên 4.6 RC1 chức năng cho phép nhớ và tự động bật tắt tiếng Việt theo từng ứng dụng.
Anh Phương đưa ra ví dụ:
(nguồn Nguyễn Trần Duy Phương)
Ví dụ: Bạn xài Chrome cần gõ tiếng Việt nhưng khi đổi qua game hoặc code thì cần tự động chuyển qua tiếng Anh, sau đó về lại Chrome thì tiếng Việt trở lại.
Hiện tại, việc ghi nhớ này được thực hiện tự động, dựa trên thao tác đổi Anh-Việt khi bạn đang sử dụng ứng dụng (bao gồm cả đổi bằng phím tắt và bằng cách nhấn vào icon dưới khay hệ thống).
Về kỹ thuật, UniKey tạo ra file uk_process_state.txt nằm trong thư mục. Nếu rành, bạn có thể tự sửa nội dung file này, bổ sung EXE của các ứng dụng cần bật/tắt tự động. Đồng thời khi qua máy khác hoặc nâng cấp UniKey, bạn có thể copy file này qua để đồng bộ danh sách.
(
💡
Mẹo: Bạn nên đặt thư mục UniKey cùng với các file cấu hình cá nhân như uk_macro, uk_process_state... vào một nơi có backup định kỳ, lỡ mất trên máy cũng không sao, nhất là bảng định nghĩa gõ tắt).
Một số vấn đề mà mọi người từng thắc mắc:
  • Lỗi lặp chữ "dđ, aâ..." trên Chrome, Excel...: Đã được sửa từ lâu, bạn hãy nâng cấp UniKey lên phiên bản mới nhất.
  • Chơi game bị phím "w" thành "ư" nên phải bấm 2 lần: Với UniKey 4.6 RC1 thì có 2 cách sửa: Một là định nghĩa lại kiểu gõ, bỏ phím "W" tạo chữ "Ư" (các phiên bản trước cũng làm được, không cần tắt tiếng Anh); hai là bạn tắt tiếng Việt một lần khi vào game, lần sau mở game lại, UniKey sẽ tự ghi nhớ và tắt cho bạn (nhưng sẽ không gõ luôn được tiếng Việt trong game).
Bộ gõ tiếng Việt Unikey là chương trình gõ tiếng Việt từng phổ biến nhất trên Windows. Phần lõi xử lý tiếng Việt UniKey Input Engine cũng được sử dụng trong các chương trình bàn phím mặc định của các hệ điều hành Linux, Mac OS X và đặc biệt là tất cả các thiết bị dùng iOS. UniKey Input Engine có mã nguồn mở theo giấy phép GNU .

Tác giả của bộ phần mềm Unikey là anh Phạm Kim Long , được biết Anh Long sẽ tiến hành một số cập nhật mới và giữ cho phần mềm của mình là miễn phí tới tất cả mọi người. Phạm Kim Long cũng chính là thành viên xây dựng bộ gõ tiếng việt labankey trên iOS và macOS.

Chú ý là: Địa chỉ "chính hãng" Unikey là Unikey.org không phải là Unikey.vn nhé các bạn

Bạn đọc có thể tải về Unikey mới tại đây
 
Trả lời

blackrose203

Búa Gỗ
Sau bao nhiêu lâu thì tính năng này cuối cùng cũng được thêm vào.
 

moitinhdaukiss

Rìu Chiến Bạc Chấm
Dù mình vẫn rất tin tưởng Unikey, nhưng thật sự từ khi dùng EVKey thì tiện ích này đã thành thói quen của mình luôn rồi, nhất là cái phần tự động chạy theo quyền Administrator rất tốt, nhưng đợt này Unikey thay đổi nhìn cũng khá bắt mắt, để quay lại dùng thêm 1 thời gian coi sao.
 

xedapoi

Búa Gỗ Đôi
Trang giả mạo Unikey.vn bao nhiêu năm vẫn sống đó mà không làm gì được nó. Không phải ai cũng biết .vn là trang fake, còn .org mới là hàng chính chủ.
 

ThienPhong

Gà con
Từ ngày chuyển sang dùng MacOS mình dùng bộ gõ mặc địch của Mac luôn không phải cài thêm bộ gõ nào.
Tuy nhiên mình vẫn phải có các máy desktop khác chạy Windows và Linux. Trên Windows hiện tại mình tin dùng unikey.
Trong Word/ Excel đều có:
1695025462497.png
 

5Characters

Rìu Sắt
EVKey từ ngày còn beta bên voz :3
Telex đơn giản w là w, không ra ư, chơi game không bị dính chữ, chỉ có mấy game cổ như đột kích là không có tác dụng, phải xài tính năng loại trừ.
Giờ thấy Unikey cập nhật lại không muốn đổi.
1695027836858.png
 

xuande

Búa Gỗ
quá là ngon luôn. mình dùng cad. đôi khi hay phải dùng chat vs anh em. quay lại màn hình cad nữa nhiều lúc hay nhầm. có cái này vào cảm giác sướng hẳn. bản cập nhập mong đợi nhất trong năm
 

vinhtruyen92

Rìu Vàng
EVKey từ ngày còn beta bên voz :3
Telex đơn giản w là w, không ra ư, chơi game không bị dính chữ, chỉ có mấy game cổ như đột kích là không có tác dụng, phải xài tính năng loại trừ.
Giờ thấy Unikey cập nhật lại không muốn đổi.
Xem phần đính kèm 51049
Thế từ ƯNG phải gõ UWng à?
mà a/e cho hỏi loại trừ ntn vậy?
EVKey thì dẫn link app loại trừ, Unikey chỉ thấy on/off nên chưa biết sài thế nào?
 

Volvo1993

Búa Gỗ Đôi
Hồi những năm 2009 thấy quan net có cả Vietkey và Unikey. Giờ thì hầu như chuyển sang hết Evkey và một số vẫn dùng Unikey.
 

5Characters

Rìu Sắt
Thế từ ƯNG phải gõ UWng à?
mà a/e cho hỏi loại trừ ntn vậy?
EVKey thì dẫn link app loại trừ, Unikey chỉ thấy on/off nên chưa biết sài thế nào?
Phần loại trừ của EVKey, bạn tìm tới file .exe của phần mềm đó.
Bt chơi game thiết lập phím W là 1 skill. Nhưng unikey xưa bấm W là nó ra luôn chữ Ư, mà chữ Ư thì sai rồi.
Vậy nên bấm W là W, bấm U rồi W ra chữ Ư mới đúng. Chọn chế độ Telex đơn giản, cơ bản là chữ nào ra chữ đó, chữ cái trước rồi dấu sau. Không nhất thiết phải dùng tính năng loại trừ.