Unikey được cập nhật lên bản 4.6 RC1 với tính năng “Bật/Tắt tiếng Việt theo từng ứng dụng”.

VNZ-NEWS
Vn-Z.vn Ngày 16 tháng 09 năm 2023, Ứng dụng bộ gõ tiếng Việt nổi tiếng Unikey vừa được cập nhật lên phiên bản 4.6 RC 1 với tính năng “Bật/Tắt tiếng Việt theo từng ứng dụng”.

unkey-4.6-rc1.jpg

Theo thông báo từ Nguyễn Trần Duy Phương, một thành viên trong team phát triển unikey

UniKey được cập nhật lên 4.6 RC1 chức năng cho phép nhớ và tự động bật tắt tiếng Việt theo từng ứng dụng.
Anh Phương đưa ra ví dụ:
(nguồn Nguyễn Trần Duy Phương)
Ví dụ: Bạn xài Chrome cần gõ tiếng Việt nhưng khi đổi qua game hoặc code thì cần tự động chuyển qua tiếng Anh, sau đó về lại Chrome thì tiếng Việt trở lại.
Hiện tại, việc ghi nhớ này được thực hiện tự động, dựa trên thao tác đổi Anh-Việt khi bạn đang sử dụng ứng dụng (bao gồm cả đổi bằng phím tắt và bằng cách nhấn vào icon dưới khay hệ thống).
Về kỹ thuật, UniKey tạo ra file uk_process_state.txt nằm trong thư mục. Nếu rành, bạn có thể tự sửa nội dung file này, bổ sung EXE của các ứng dụng cần bật/tắt tự động. Đồng thời khi qua máy khác hoặc nâng cấp UniKey, bạn có thể copy file này qua để đồng bộ danh sách.
(
💡
Mẹo: Bạn nên đặt thư mục UniKey cùng với các file cấu hình cá nhân như uk_macro, uk_process_state... vào một nơi có backup định kỳ, lỡ mất trên máy cũng không sao, nhất là bảng định nghĩa gõ tắt).
Một số vấn đề mà mọi người từng thắc mắc:
  • Lỗi lặp chữ "dđ, aâ..." trên Chrome, Excel...: Đã được sửa từ lâu, bạn hãy nâng cấp UniKey lên phiên bản mới nhất.
  • Chơi game bị phím "w" thành "ư" nên phải bấm 2 lần: Với UniKey 4.6 RC1 thì có 2 cách sửa: Một là định nghĩa lại kiểu gõ, bỏ phím "W" tạo chữ "Ư" (các phiên bản trước cũng làm được, không cần tắt tiếng Anh); hai là bạn tắt tiếng Việt một lần khi vào game, lần sau mở game lại, UniKey sẽ tự ghi nhớ và tắt cho bạn (nhưng sẽ không gõ luôn được tiếng Việt trong game).
Bộ gõ tiếng Việt Unikey là chương trình gõ tiếng Việt từng phổ biến nhất trên Windows. Phần lõi xử lý tiếng Việt UniKey Input Engine cũng được sử dụng trong các chương trình bàn phím mặc định của các hệ điều hành Linux, Mac OS X và đặc biệt là tất cả các thiết bị dùng iOS. UniKey Input Engine có mã nguồn mở theo giấy phép GNU .

Tác giả của bộ phần mềm Unikey là anh Phạm Kim Long , được biết Anh Long sẽ tiến hành một số cập nhật mới và giữ cho phần mềm của mình là miễn phí tới tất cả mọi người. Phạm Kim Long cũng chính là thành viên xây dựng bộ gõ tiếng việt labankey trên iOS và macOS.

Chú ý là: Địa chỉ "chính hãng" Unikey là Unikey.org không phải là Unikey.vn nhé các bạn

Bạn đọc có thể tải về Unikey mới tại đây
 
Trả lời

Long Sao

Rìu Sắt Đôi
Đang dùng quen Win qua Mac khó chịu lắm bác ơi nên bác không cần phải ước, đồ của sếp nữa dùng cũng không khoái. Điện thoại thì có thể dùng của Apple được còn máy tính thì em nghĩ Win vẫn là chân ái thôi.
Bác đang dùng win quen sang mac thấy khó chịu á. em thì đang dùng win nhảy sang linux chả có gì khó chịu cả. Vì bản thân Mac và Linux giống nhau, chỉ là thói quen Noter từ window và mac và linux bác phải có nhé. Nói chung trí nhớ có giỏi mấy cũng không bằng được việc thường xuyên note ( ghi chú và backup bất cứ cái gì mình làm) để tránh bị quênn và nhầm bạn nhé. Đó là kinh nghiệm cá nhân của mình khi xài win và giờ dùng linux cũng vậy còn về mac thì túi tiền của mình chưa đáp ứng và thấy linux ngon nên không có quan tâm đến mac vì mac 1 là mua apple 2 là hackintosh. Nhưng nói chung real thì tốn chi phí quá lớn. Còn hackintosh thì rủi ro. Còn ly nút thì real vừa không rủi ro. Cái gì vừa real vừa không rủi ro vừa miễn phí thì xài cho khỏe
 

Long Sao

Rìu Sắt Đôi
EVKey cũng có từ đời nào rồi

Xem phần đính kèm 50972
Điều này phải thừa nhận là ngoài Unikey (đang cố gắng sống ra) thì VietKey chết uyển nữa chừng thì hiện tại EVkey đang làm tốt hơn nhiều và mặc dù mặc bằng chung là đều Free for All. Nói chung EVkey có tiến bộ hơn và cấp tiền và áp dụng tốt hơn Unikey. Nếu Unikey muốn tồn tại càng phải nâng cấp và phát triển thêm nhiều hơn đó là điều dễ hiểu. Do đó càng đứng lại một tí là lỗi thời và coi chừng bị đá ra khỏi thị phần trò chơi ngay. Do đó Unikey nên phát triển nghiêm túc hơn là tốt.
 

Long Sao

Rìu Sắt Đôi
Thì bắt cá hai tay nó hay bị thế ấy bác, tính gì thì tính thằng Mac nó làm nhiều cái dùng sướng lắm bác. Em thì bị boss dí nên phải dùng Mac thôi (Nhưng giờ thì em tạm biệt nó rồi), công việc của em cần bảo mật nhiều thứ lại hay phải tải lên rồi tải xuống nhiều file nên không có kinh nghiệm nhiều thì dùng Mac nó bảo mật hơn.
Mình thì không chơi được 1 phát 2 tay nhưng mà mình thì đảm bảo việc mình ổn định công việc và chuyển dịch để công việc của mình có gửi file qua win hay mac hay linux hay Distro khác đều ổn định. Quả thật nhiều tay thì luôn ngon hơn. Điển hình là Na Tra Tam Thái Tử cũng là kẻ có 3 đầu 6 tay khi cần. ( Chia sẽ vui thôi)
 

hptrungduc

Búa Đá Đôi
Mình thì không chơi được 1 phát 2 tay nhưng mà mình thì đảm bảo việc mình ổn định công việc và chuyển dịch để công việc của mình có gửi file qua win hay mac hay linux hay Distro khác đều ổn định. Quả thật nhiều tay thì luôn ngon hơn. Điển hình là Na Tra Tam Thái Tử cũng là kẻ có 3 đầu 6 tay khi cần. ( Chia sẽ vui thôi)
Thì kiểu thay đổi thói quen ấy bác, rất là khó chịu, việc mày mò các thứ bên đó cũng khá là phiền phức, đặc biệt là khi bác làm gì có lỗi khiến Icloud không thể sử dụng thì ối giời ôi luôn.
 

Long Sao

Rìu Sắt Đôi
Thì kiểu thay đổi thói quen ấy bác, rất là khó chịu, việc mày mò các thứ bên đó cũng khá là phiền phức, đặc biệt là khi bác làm gì có lỗi khiến Icloud không thể sử dụng thì ối giời ôi luôn.
Mình thì mất 1 tháng để quyết định và chuyển qua dùng Linux thoải mái và ổn định. Sau khi update tùm lum thì giờ mình Code Backup lại hết các code cần dùng và cài vào file word cả. Nên cài lại cũng đơn giản và nhẹ nhàng thích thì lên news version còn không về LTS nhanh nhẹn thoải mái và ổn định. Nên không khó. Thấy còn khỏe hơn MacOS và Win là khác ấy
 

Connor

Búa Gỗ
Vẫn đang dùng EVkey, chưa có nhu cầu đổi sang Unikey. Trước đây ưu tiên Unikey dữ lắm nhưng vì thỉnh thoảng bị crash, hoặc tự nhiên ko gõ được tiếng Việt, phải tắt đi bật lại, rồi vấn đề lặp chữ trong Excel nên chia tay bớt đau khổ
mới test thử, mấy lỗi đó fix rồi ko nhiều tính năng = EVKey thôi chứ xài hằng ngày vẫn rất ok
 

Long Sao

Rìu Sắt Đôi
Từ ngày chuyển sang dùng MacOS mình dùng bộ gõ mặc địch của Mac luôn không phải cài thêm bộ gõ nào.
Tuy nhiên mình vẫn phải có các máy desktop khác chạy Windows và Linux. Trên Windows hiện tại mình tin dùng unikey.
Mình tự khi xài Linux bỏ không xài Windows thì đã không phải cài bộ gõ nào thêm ngoại trừ Ibus (Unikey) và thích thì cài thêm Bamboo Ibus thôi. Mà thì khỏe ra rất nhiều vì ít lỗi crash. Và xử lý đơn giản và hiệu quả. Không rườm rà và không cần phải dùng gì ngoài đơn giản
 

hakavn

Gà con
Nghe tin thay thế luôn bản 4.6 nó tự động ghi nhớ khi mở vào code tiện ích phết
 

thanhthientd

Live Loving As Jesus
Vẫn bị lỗi gõ chữ "lòng" trong Word bị mất dấu nhỉ, trước giờ mình vẫn tin dùng unikey.
 

sgm99

Búa Gỗ
Trước giờ chỉ thích xài Unikey với font VNI, có lúc bọn xấu chèn mã độc vô nên phải xóa bỏ và down lại nhưng vẫn bám "em UNIKEY" này. Còn phone thì xài thằng Labankey, rất tiện lợi và dễ đánh chữ hơn!!
 

Lighting

Gà con
Nói bộ gõ tiếng Việt thì trước Phạm Kim Long với unikey còn có Đặng Minh Tuấn với vietkey
Chắc bây giờ chả còn ai dùng vietkey nữa nhỉ
Mình vẫn lưu bộ gõ này làm kỉ niệm 1 thời. Hồi đó dùng font . vntime
 

dexem

Búa Gỗ
Unikey cũng có chức năng kiểm tra chính tả nhưng mình cố tình gõ sai chính tả thì không thấy unikey sửa tự động như bộ gõ "gotiengviet".
 

bbkim

Mỗi người một câu chuyện
Vẫn không thêm tự đổi bảng mã theo cửa sổ.
Một vài phần mềm cũ vẫn dùng bảng mã tcvn3 hoặc vni. không bỏ và không đổi được
evkey có tính năng này và mình thường xuyên cần nó ở cty
 

hoang1408

Búa Đá
mình gõ trên thanh địa chỉ web w nó ra w , giờ muốn gõ w là w mà không phải tắt tiếng việt đi thì tuỳ chỉnh như nào mọi ng