Ung thư ruột là gì nguyên nhân triệu chứng cách điều trị | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Adblocker detected! Please consider reading this notice.

We've detected that you are using AdBlock Plus or some other adblocking software which is preventing the page from fully loading.

We need money to operate the site, and almost all of it comes from our online advertising.

If possible, please support us by clicking on the advertisements.

Please add vn-z.vn to your ad blocking whitelist or disable your adblocking software.

×

Ung thư ruột là gì nguyên nhân triệu chứng cách điều trị

ThuocDacTri247

Gà con
Tài khoản bị khóa
Ung thư ruột chiếm vị trí thứ ba trong danh sách các loại ung thư phổ biến và thường xuất hiện chủ yếu ở những người ở độ tuổi từ 50 trở lên, với tỷ lệ sống sót sau năm năm đạt khoảng 70%. Dưới đây là một bài viết chia sẻ thông tin liên quan đến ung thư ruột, cùng các phương pháp điều trị và biện pháp phòng ngừa.

Ung thư ruột có nguy hiểm không?

Ung thư ruột, hay còn gọi là ung thư đại trực tràng, phát triển từ lớp niêm mạc bên trong ruột và thường bắt đầu từ các khối u được biết đến là polyp. Nếu không được phát hiện kịp thời, nó có thể lan rộng và trở thành ung thư xâm lấn. Tùy thuộc vào vị trí xuất phát, bệnh có thể được xác định là ung thư ruột kết hoặc ung thư trực tràng.
Xem phần đính kèm 33831
Ung thư ruột đứng ở vị trí thứ ba trong danh sách các loại ung thư phổ biến ở cả nam và nữ ở Úc, đặc biệt là trong nhóm người trên 50 tuổi. Khoảng 90% các trường hợp ung thư ruột thuộc loại biểu mô tuyến, xuất phát từ niêm mạc tuyến trong ruột. Các dạng ung thư khác cũng có thể ảnh hưởng đến ruột, bao gồm ung thư hạch và khối u nội tiết thần kinh. Mặc dù hiếm hoi, ung thư cũng có thể xuất phát từ ruột non.
Ước tính rằng có khoảng 15.540 trường hợp ung thư ruột sẽ được chẩn đoán ở Úc trong năm 2021. Tỉ lệ sống sót ít nhất 5 năm sau khi mắc bệnh là khoảng 70%.

Những nguy cơ có thể bị bệnh ung thư ruột già​

Trước khi khám phá các dấu hiệu của ung thư ruột ở người già, quan trọng là bạn cần hiểu rõ về những nguy cơ có thể gây ra căn bệnh này. Nguy cơ có thể phát sinh từ yếu tố tự nhiên hoặc chính các thói quen sống của bạn. Chi tiết như sau:

Nguy cơ tự nhiên​

Trước khi đi sâu vào việc nhận biết các dấu hiệu ung thư ruột ở người già, quan trọng là phải tìm hiểu về những nguyên nhân có thể góp phần vào sự xuất hiện của bệnh, mà đôi khi người bệnh không thể kiểm soát được. Dưới đây là một số nguyên nhân mà bạn nên lưu ý:
  • Độ tuổi: Nguy cơ mắc bệnh tăng cao ở những người ở độ tuổi trên 50.
  • Tiền sử bệnh án: Những người từng mắc polyp đại trực tràng hoặc đã trải qua viêm ruột cũng đối diện với nguy cơ cao hơn về ung thư ruột già.
  • Tiền sử trong gia đình: Nếu trong gia đình có người từng mắc ung thư đại trực tràng hoặc có polyp đại tràng tiền ung thư, khả năng mắc bệnh của bạn cũng được coi là cao.

Nguy cơ đến từ lối sống hàng ngày​

Các cá nhân thực hiện lối sống không lành mạnh có khả năng cao mắc phải bệnh ung thư ruột già. Đối tượng này bao gồm:
  • Những người tiêu thụ nhiều thịt đỏ được nấu chín ở nhiệt độ cao hoặc thực phẩm đã được chế biến sẵn, thường là các sản phẩm đóng hộp.
  • Những người có vấn đề thừa cân, béo phì hoặc có lượng mỡ bụng vượt quá mức cho phép.
  • Những người ít hoặc không tập thể dục, thiếu hoạt động vận động.
  • Những người thường xuyên hút thuốc lá.
  • Những người mắc phải nghiện rượu nặng.

Các giai đoạn và tiên lượng bệnh ung thư ruột​

Các giai đoạn của ung thư ruột có thể cho biết mức độ lan trải của bệnh từ thành ruột đến các cơ quan lân cận và xác định liệu liệu trình nào là phù hợp. Phân loại giai đoạn trong ung thư ruột thông thường được thực hiện từ giai đoạn 0 đến 5.

Giai đoạn 0:​

Giai đoạn đầu tiên của ung thư ruột, khi tế bào ung thư xuất hiện trong niêm mạc ruột nhưng chưa lan rộng. Trong giai đoạn này, nguy cơ lan trải rất thấp.

Giai đoạn 1:​

Ung thư đã xuyên qua lớp lót bên trong của ruột hoặc vào thành cơ, nhưng chưa lan đến các tuyến bạch huyết hoặc các cơ quan xa. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm là khoảng 90%.

Giai đoạn 2:​

Ung thư đã lan ra thành ngoài của ruột hoặc vào mô lân cận, nhưng chưa đến các tuyến bạch huyết hoặc các cơ quan ở xa. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm là khoảng 80%.

Giai đoạn 3:​

Ung thư đã lan đến các tuyến bạch huyết gần đó, nhưng chưa lan đến các cơ quan xa. Gần 70% bệnh nhân giai đoạn 3 có khả năng sống sót sau 5 năm.

Giai đoạn 4:​

Ung thư đã lan đến các cơ quan ở xa như gan hoặc phổi, được biết đến là giai đoạn tiến triển. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm rất thấp, chỉ khoảng 10%. Nếu phẫu thuật cắt bỏ khối u, tỷ lệ sống sót có thể tăng lên hơn 40%.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:


Top