Hướng dẫn - Ubuntu không chịu thức giấc từ chế độ suspend? Làm thế nào? | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Hướng dẫn Ubuntu không chịu thức giấc từ chế độ suspend? Làm thế nào?

ThaiTamNghien

Búa Đá
Ubuntu hay windows đều cung cấp cho bạn một tính năng gọi là "ngủ tạm thời". Trên windows tính năng này có tên gọi là "sleep". Còn ubuntu được Canonical đặt tên là "supend". Người viết bài cũng hay sử dụng tính nắng này nhằm tiết kiệm thời gian bật máy, vì ubuntu khởi động cũng không phải là quá nhanh. Tuy là một hệ điều hành miễn phí, nhiều ứng dụng cho không, mã nguồn tự do, được cộng đồng khắc phục lỗi, hỗ trợ dài lâu nhưng không có nghĩa ubuntu là một thứ gì đó hoàn hảo. Và sau một thời gian sử dụng tính năng "suspend", có một lỗi xuất hiện làm mình điên đầu, nó không những làm ảnh hưởng công việc, còn làm bạn mất đi phần nào thiện cảm với một hệ điều hành tự do.
Screenshot (41)-compressed.jpg

Lỗi mình muốn nhắc đến hiện nay là chế độ "ngủ tạm thời" sau một thời gian thì nó không chịu tỉnh giấc, cho dù mình làm cách nào đi nữa. Giải pháp nhanh nhất lúc này là "tắt ngang" máy hoặc là chờ đến khi nào laptop bạn hết điện. Đó là ý tưởng tồi khi nó ảnh hưởng không nhỏ đến ổ cứng cũng như chậm tiến độ công việc của bạn. Và sau thời gian mày mò tìm hiểu, mình đã tìm ra cách giải quyết, bạn hãy cố gắng theo dõi nhé. Phương pháp Fix mình sẽ hướng dẫn chi tiết ngay trong video ở cuối bài viết, hoặc là bạn có thể đọc hết bài viết này nếu như có thời gian.

Phương pháp Fix mình chia sẻ ở đây là dùng giao diện "tty". Đây là giao diện cho phép bạn gõ lệnh từ bên ngoài hệ điều hành. Nhìn nó chả có gì hay nhưng rất lợi hại đấy nhé.

Giả sử trong trường hợp này máy bạn đang gặp tình trạng không chịu thức giấc. Hãy cứ kệ nó. Chúng ta sẽ thao tác từng bước một, chỉ 2 phút thôi mọi thứ sẽ trở lại bình thường.

Trước tiên chúng ta nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + F2 để đăng nhập vào giao diện tty. Đương nhiên là máy bạn hiện đang đen ngòm, không nhìn thấy gì. Tuy nhiên giao diện tty đã hiện lên. Lúc này bạn hãy đánh tài khoản mà bạn đã tạo khi cài ubuntu. Lời khuyên dành cho bạn hãy đánh thật chậm rãi. Tốt nhất là bằng một ngón tay để đạt độ chuẩn xác cao nhất. Và sau khi nhập xong account, hãy nhấn Enter để xuống dòng.

Tiệp tục nhập mật khẩu, nhắc lại lần nữa là đánh bằng 1 ngón tay thôi nhé, vì nếu sai bạn sẽ khó có cơ hội làm lại lần 2. Nếu chắc chắn đã nhập đúng, chúng ta sẽ tiến hành khởi động lại máy bằng một dòng lệnh vô cùng đơn giản.

là câu lệnh dùng để khởi động lại ubuntu trong giao diện "Terminal". Lệnh này hoàn toàn có thể áp dụng trong "tty". Hãy chắc chắn bạn đánh không sai sót hoặc thiếu chữ nào. Nhấn enter và nhập mật khẩu một lần nữa. Thêm một cú enter cuối cùng. Vài giây sau máy bạn sẽ khởi động lại thôi.

Phương pháp này giúp máy bạn khởi động lại không cần tắt nóng máy. Tuy nhiên bạn nên nhớ, cách này không giữ lại công việc hiện tại của bạn. Khởi động lại, những không việc trước kia chỉ cách vài phút sẽ hoàn toàn biến mất. Hệ điều hành sẽ được làm mới hoàn toàn. Nguyên nhân của lỗi này có thể do máy làm việc quá nóng, RAM tràn. Lời khuyên cho bạn hãy thường xuyên hoàn thành việc một cách có định kỳ, hoặc là sao lại thường xuyên.

Viết thì dài dòng, khó hiểu. Hiểu được điều này mình đã giả lập trường hợp này bên dưới video, bạn hãy xem và cho mình một nhấn like, nếu có câu hỏi nào hãy giải tỏa bên dưới phần bình luận. Kiến thức mình tuy hạn hẹp nhưng mình sẽ cố gắng trả lời hết. Hy vọng bài viết và video này giúp ích cho các bạn. Trân trọng cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết.
 
Sửa lần cuối:


Top