Tình trạng hiện tại của hình nền huyền thoại trên Windows XP ngày ấy | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Adblocker detected! Please consider reading this notice.

We've detected that you are using AdBlock Plus or some other adblocking software which is preventing the page from fully loading.

We need money to operate the site, and almost all of it comes from our online advertising.

If possible, please support us by clicking on the advertisements.

Please add vn-z.vn to your ad blocking whitelist or disable your adblocking software.

×

Tình trạng hiện tại của hình nền huyền thoại trên Windows XP ngày ấy

VoDanhPhD

Rìu Chiến
Bức ảnh huyền thoại gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ, là màn hình máy tính của vô số gia đình ngày ấy giờ đây trải qua hơn 2 thập kỷ vẫn còn y nguyên .

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, các hãng, doanh nghiệp đã cho ra đời những hệ điều hành máy tính khác nhau trên khắp thế giới.

Tuy nhiên người yêu công nghệ không thể nào quên một trong hệ điều hành đầu tiên trên máy tính chính là Windows. Và màn hình đồng cỏ xanh trên Windows XP ngày ấy cũng là bức ảnh "tuổi thơ" của nhiều bạn trẻ.

 Bức ảnh huyền thoại ngày ấy. (Ảnh: Windows XP)
Bức ảnh huyền thoại ngày ấy. (Ảnh: Windows XP)

Bức ảnh hoàn hảo không qua chỉnh sửa

Chúng ta đang nói đến Bliss - bức ảnh nền huyền thoại được nhiều người xem nhất nhì mọi thời đại là màn hình mặc định trên hệ điều hành Windows XP ngày ấy. Với khung cảnh ngọn đồi được phủ đầy cỏ cây, bên trên bầu trời xanh rộng lớn cùng những đám mây trắng, nhiều người tin rằng đẹp đến mức "siêu thực" thế này thì chỉ có thể là sản phẩm đã qua chỉnh sửa, hoặc được tạo bởi các phần mềm. Nhưng trên thực tế, bức ảnh được chụp thủ công hoàn toàn vào năm 1996 tại Sonoma County, California (Mỹ).

 Cha đẻ của Bliss - ông Charles O'Rear. (Ảnh: NY Times)
"Cha đẻ" của Bliss - ông Charles O'Rear. (Ảnh: NY Times)

Sự hiểu lầm này là do chất lượng và sự sắc nét của bức ảnh quá tốt, tạo ra cảm giác không thực tế cho người nhìn. Nhưng Charles O'Rear - nhiếp ảnh gia Mỹ và cũng là người đã lưu lại khoảnh khắc này chỉ dùng máy ảnh cơ trong suốt quá trình tác nghiệp. Và để cho ra đời một bức hình huyền thoại như vậy, chính là nhờ việc căn góc kết hợp với điều kiện hoàn hảo về cả thời gian, thời tiết, địa điểm... Microsoft đã trả hơn 100.000 đô (khoảng 2,3 tỷ đồng) để mua lại bức ảnh này từ Charles.

Sau nhiều năm, ngọn đồi trở thành vườn nho

Ngày 27/11/2006, bộ đôi nghệ sĩ Goldin và Senneby tới thăm nơi chụp bức ảnh Bliss để bắt lại khoảnh khắc tương tự, giờ đây ngọn đồi trở thành vườn nho khổng lồ. Tác phẩm mới được đặt tên là After Microsoft (Hậu Microsoft) và trưng bày tại nhiều triển lãm lớn ở nhiều quốc gia. Những năm sau đó, nhiều nhiếp ảnh gia đã luân phiên đến chụp lại khung cảnh ngọn đồi ấy, có thể vì đam mê, hoặc để luyện tập kỹ năng cầm máy.

 Bức ảnh được chụp vào năm 2006. (Ảnh: Goldin&Senneby)
Bức ảnh được chụp vào năm 2006. (Ảnh: Goldin&Senneby)

Năm 2012, tác giả tạp chí Amateur Photographer (Anh) ông David Clark bình luận về Bliss: "Nhiều ý kiến phê bình nhận định bức ảnh này đơn điệu và thiếu điểm nhấn, nhưng thực tế nó có thể đánh thức một ngày trong trẻo, tươi sáng và là một cảnh sắc tuyệt vời, đấy mới chính là chủ đề của bức ảnh". Đến nay 2020, ngọn đồi Bliss vẫn may mắn giữ được nguyên hình dạng y như 24 năm trước, vẫn xanh tốt, rộng lớn như ngày ấy.

 Những hình ảnh của Bliss do mọi người tranh thủ đi qua chụp. (Ảnh chụp màn hình)
Những hình ảnh của Bliss do mọi người tranh thủ đi qua chụp. (Ảnh chụp màn hình)

 Và đây là Bliss năm 2020. (Ảnh: Reddit)
Và đây là Bliss năm 2020. (Ảnh: Reddit)
 

TheDoctor

Búa Đá
Đến giờ cái theme + ảnh nền của XP vẫn được nhiều người dùng trên Windows 10. Đúng là huyền thoại {adore} Bức ảnh đi cùng năm tháng gần 10 năm học Tin học ở trường {adore}
 

dammage

Rìu Chiến
ngày xưa lúc mới mua máy bật lên thấy cái hình nền này phải nói là ấn tượng mạnh mẽ cái thực mà hư của nó, đúng là 1 huyền thoại
 


Top