Tác giả chiếc váy gây tranh cãi nhất mạng xã hội bị cáo buộc bạo lực gia đình | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Adblocker detected! Please consider reading this notice.

We've detected that you are using AdBlock Plus or some other adblocking software which is preventing the page from fully loading.

We need money to operate the site, and almost all of it comes from our online advertising.

If possible, please support us by clicking on the advertisements.

Please add vn-z.vn to your ad blocking whitelist or disable your adblocking software.

×

Tác giả chiếc váy gây tranh cãi nhất mạng xã hội bị cáo buộc bạo lực gia đình

VNZ-NEWS

Administrator
Thành viên BQT
Vn-Z.vn Ngày 17 tháng 07 năm 2023, Bức ảnh Chiếc váy từng gây tranh cãi nhiều nhất trên mạng xã hội cách đây 8 năm ,Tác giả Keir Johnston từ Scotland đã chụp bức ảnh chiếc váy này và đăng lên mạng xã hội, cho rằng đây chính là chiếc váy mà mẹ vợ anh đã mặc khi dự đám cưới của anh và vợ Grace.

dress-black-or-blue-or-whitle.jpg

Sau đó, tranh cãi xoay quanh màu sắc của chiếc váy đã nổ ra trên mạng xã hội. Một số người cho rằng chiếc váy có màu xanh đen, trong khi những người khác lại cho rằng nó có màu trắng và vàng. Sự tranh cãi này đã lan rộng trên toàn thế giới và trở thành một hiện tượng mạng xã hội được gọi là "The Dress" (Chiếc váy). Các chuyên gia trong lĩnh vực thị giác và khoa học đã giải thích rằng sự khác biệt về màu sắc được phát hiện có thể do sự khác biệt trong cách mắt con người nhận thức và xử lý màu sắc.

Bức ảnh này đã gây xôn xao cư dân mạng trên toàn thế giới, cư dân mạng Việt Nam cũng phân tích nó từ nhiều góc độ khác nhau và nhiều chuyên gia đã phổ biến nguyên tắc thay đổi ánh sáng.

Grace-dress.jpg

Tác giả bức ảnh Johnstons thậm chí còn được mới đến chương trình trò chuyện của Mỹ The Ellen Show. Ở đỉnh điểm của cuộc thảo luận, bức ảnh được xem 14.000 lần một giây trên Tangbure. Hashtag #TheDress đã xuất hiện với tần suất 11.000 lượt tweet mỗi phút vào giai đoạn cao điểm, và các bài báo phân tích ngang dọc về bức ảnh này thậm chí nhận được hàng triệu lượt xem chỉ trong vài ngày đầu tiên.

photo-1-16566404138571091684360.jpg


Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt về màu sắc của chiếc váy theo cách nhìn của mỗi người. Một số nguyên nhân chính bao gồm:
  1. Điều kiện ánh sáng: Màu sắc của vật thể phụ thuộc vào ánh sáng môi trường. Điều này có nghĩa là khi chiếc váy được đặt trong môi trường có nhiều ánh sáng xanh hoặc ánh sáng vàng, màu sắc sẽ được nhận thức khác nhau.
  2. Độ tương phản: Độ tương phản của chiếc váy có thể ảnh hưởng đến cách mà màu sắc được nhận thức. Nếu độ tương phản giữa màu xanh đen và màu trắng và vàng khác nhau, thì người nhìn sẽ có cảm giác khác nhau.
  3. Khả năng nhận thức màu sắc của mỗi người: Khả năng nhận thức màu sắc của mỗi người là khác nhau. Nhiều người có khả năng nhận thức màu sắc khác nhau và có thể nhìn thấy chiếc váy ở các màu sắc khác nhau.
Từ các yếu tố trên, chúng ta có thể hiểu được tại sao chiếc váy này lại có nhiều màu sắc khác nhau khi được nhìn từ các góc độ khác nhau.
Có một giả thuyết khá thú vị và có thể giải thích tại sao mọi người nhìn thấy màu sắc khác nhau trên bức ảnh chiếc váy. Theo giả thuyết này, màu sắc được nhận thức phụ thuộc vào cách bộ não phân tích điều kiện ánh sáng, và cách đó được hình thành bởi trải nghiệm trước đó của con người với ánh sáng. Nếu trải nghiệm của một người với ánh sáng tự nhiên nhiều hơn, thì họ có xu hướng nhìn thấy chiếc váy ở màu trắng và vàng. Trong khi đó, nếu họ tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo nhiều hơn, họ có xu hướng nhìn thấy chiếc váy ở màu đen và xanh lam.

Tuy nhiên, giả thuyết này chưa được chứng minh hoàn toàn và vẫn còn nhiều tranh cãi. Một số chuyên gia thị giác cho rằng, màu sắc được nhận thức phụ thuộc vào cơ chế hoạt động của mắt và não, và họ cần thêm nhiều chứng cứ để xác định chính xác tác động của điều kiện ánh sáng đến nhận thức màu sắc. Tuy nhiên, điều này là một ví dụ thú vị về cách mà sự khác biệt trong cách chúng ta nhìn thấy thế giới có thể phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau, bao gồm trải nghiệm và điều kiện môi trường.

Không ngờ cuộc sống giữa Johnston và vợ không được hòa thuận. Grace cáo buộc rằng Johnston có nhiều hành bạo lực gia đình nghiêm trọng về thể xác và tâm lý đối với cô trong suốt 11 năm họ gặp gỡ và yêu nhau, bao gồm theo dõi nơi ở của cô, lôi cô ra khỏi các bữa tiệc ở quán bar và đánh đập cô, kiểm soát thu nhập và tiêu dùng của cô, v.v.

Ngày 6/3/2022, Johnston thậm chí còn giẫm lên người Grace, bóp cổ cô đến mức không thở được, thậm chí còn dùng dao dọa giết cô. Mới đây, Johnston, 38 tuổi, đã bị tòa án địa phương buộc tội "nghi ngờ cố ý giết người" và hầu tòa vào sáng 10/7 theo giờ địa phương. Tuy nhiên, bản thân Johnston đã bác bỏ hàng loạt cáo buộc bạo hành gia đình và âm mưu giết người.

Trớ trêu thay, chiếc váy đã được sử dụng trong một quảng cáo chống bạo lực gia đình. Việc sử dụng chiếc váy trong một quảng cáo chống bạo lực gia đình là một cách để nhắc nhở về mối nguy hiểm của bạo lực gia đình và gửi thông điệp cho những người đang trải qua tình huống tương tự. Tuy nhiên, việc sử dụng chiếc váy trong quảng cáo này cũng có thể gây tranh cãi vì sự liên kết với sự việc đáng buồn này.
 

danhhoangbro

Búa Gỗ
Vì ảnh cái váy này mà lần đầu tiên mình mới biết màu sắc 2 người nhìn có thể ra hoàn toàn khác nhau
 

malemkhoang

Rìu Chiến
Bộ quần áo mới của hoàng đế được dệt bằng loại tơ đẹp nhất, vàng quý nhất. Tất cả mọi người đều nhìn thấy và trầm trồ khen nức nở. Tát cả mọi người đều nhận thức rằng đó là bộ quần áo tuyệt vời nhất, xứng đáng với một vị hàng đế. Nhưng có một đứa bé con, nó chưa được nhận thức, chưa có nhận thức, nó la lên thật hồn nhiên: "Nhìn kìa, hoàng đế cởi truồng!"...​
Thật may, nó không bị bạo lực xã hội trong buổi lễ của hoàng đế.
 


Top