Sam Altman và Brockman sẽ gia nhập Microsoft

VNZ-NEWS
Vn-Z.vn Ngày 20 tháng 11 năm 2023, Giám đốc điều hành Microsoft Nadella mới thông báo trên nền tảng mạng xã hội X rằng các nhà sáng lập OpenAI , cựu CEO OpenAI là Sam Altman và cựu chủ tịch OpenAI Greg Brockman cùng các đồng nghiệp thân cận của họ sẽ gia nhập Microsoft.

Ban-sao-Anh-man-hinh-2023-11-20-luc-19.00.25.jpeg

Chúng tôi vẫn cam kết hợp tác với OpenAI và tự tin vào lộ trình sản phẩm của mình, tất cả những đổi mới mà chúng tôi đã cam kết thực hiện tại Ignite cũng như khả năng tiếp tục hỗ trợ khách hàng và đối tác của mình. Chúng tôi mong được làm quen và làm việc với Emmett Shear và đội ngũ lãnh đạo mới của OpenAI.

Chúng tôi cũng rất vui mừng được chia sẻ thông tin Sam Altman và Greg Brockman sẽ gia nhập Microsoft cùng với các đồng nghiệp của họ để lãnh đạo một nhóm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo tiên tiến mới. Chúng tôi cũng muốn có thể cung cấp cho họ mọi thứ họ cần để thành công nhanh nhất có thể.

Sam Altman cũng đáp dòng Tweet của Nadella


Ban-sao-Anh-man-hinh-2023-11-20-luc-19.03.26.jpegĐược biết tình trạng hỗn loạn cấp cao gần đây của OpenAI đã khiến nhiều nhân viên không hài lòng và lần lượt rời đi. Điều này cũng trở thành điểm nóng mà các gã khổng lồ công nghệ lớn đang tranh giành.

Sau khi giám đốc OpenAI bất ngờ tuyên bố sa thải CEO Sam Altman của công ty, khiến nhân viên công ty và thậm chí toàn bộ cộng đồng công nghệ bị sốc. Khoảng một giờ sau, đồng sáng lập và chủ tịch OpenAI, Greg Brockman tuyên bố từ chức.

Nhân viên của OpenAI đã được thông báo về quyết định này cùng lúc với công chúng. Không hài lòng với việc Altman bị sa thải, một số nhân viên bắt đầu từ chức. Dù có nguồn tin xuất hiện cho biết rằng Altman có khả năng quay trở lại, mang lại cho một số nhân viên một tia hy vọng. Nhưng khi hi vọng đó tan vỡ, hàng chục nhân viên khác lại ra đi.

OpenAI hiện có hơn 700 nhân viên, hầu hết đều gia nhập công ty trong năm qua khi hoạt động kinh doanh công ty phát triển. Với vị thế của OpenAI trong ngành AI, những nhân viên đang từ chức này ngay lập tức trở nên nổi tiếng.

Không chỉ Microsoft, mà các đối thủ khác bao gồm Google và Nvidia, đang bắt đầu thu hút những tài năng AI này. CEO Tesla Elon Musk cũng ngay lập tức "mở rộng một nhánh ô liu." Anh ấy đã đăng một “liên kết xin việc” trên nền tảng xã hội X với chú thích “phòng trường hợp có ai cần”.


Tóm tắt sự việc OpenAI sa thải Sam Altman

Tối thứ Năm tuần trước theo giờ địa phương, Sam nhận được tin nhắn từ nhà khoa học trưởng Ilya Sutskever, yêu cầu nói chuyện vào trưa thứ Sáu. Sam đã tham dự một cuộc họp trên Google Meet, tại đây toàn bộ hội đồng quản trị đều có mặt ngoại trừ Greg. Elijah nói với Sam rằng anh ấy sẽ bị sa thải và tin tức sẽ sớm được đưa ra.

Vào lúc 12:19 chiều giờ địa phương, Greg nhận được tin nhắn từ Elijah yêu cầu gọi lại nhanh.

Lúc 12h23 theo giờ địa phương, Ilya gửi link Google Meet. Greg được thông báo rằng anh ta sẽ bị loại khỏi hội đồng quản trị (nhưng anh ta rất quan trọng đối với công ty và sẽ giữ được vị trí của mình), còn Sam đã bị sa thải. Cùng lúc đó, OpenAI đã xuất bản một bài đăng trên blog.

Không mất nhiều thời gian để đội ngũ quản lý nhận ra điều này, ngoại trừ CEO tạm thời Mira Murati, người đã phát hiện ra vào đêm hôm trước.

Vào ngày 18/11 giờ Việt Nam:

Vào thứ Sáu theo giờ địa phương, OpenAI thông báo rằng Sam Altman sẽ từ chức Giám đốc điều hành và rời khỏi ban giám đốc, đồng thời sẽ được thay thế bởi giám đốc kỹ thuật Mira Mulati, có hiệu lực ngay lập tức.

Ban giám đốc của OpenAI cho biết trong một bài đăng trên blog rằng sau "quá trình xem xét có chủ ý", họ đã kết luận rằng Altman đã không nhất quán thẳng thắn trong giao tiếp với hội đồng quản trị, cản trở khả năng thực hiện trách nhiệm của hội đồng quản trị. “Hội đồng quản trị không còn tin tưởng vào khả năng tiếp tục dẫn dắt OpenAI của anh ấy nữa”.

Altman nói: "Tôi yêu khoảng thời gian làm việc tại OpenAI. Đó là một cuộc cách mạng đối với tôi và hy vọng cả thế giới. Quan trọng nhất, tôi thích làm việc với những người tài năng như vậy. .Tôi có những điều chi tiết hơn để nói sau."

Vào ngày 19/11, giờ Việt Nam:

Sam Altman nói với các nhà đầu tư rằng ông có kế hoạch khởi động một doanh nghiệp AI mới. Greg Brockman dự kiến sẽ tham gia công ty mới này, hiện công ty này vẫn đang được phát triển và tính chất chính xác của doanh nghiệp AI mới vẫn chưa rõ ràng vào thời điểm này.

Ban giám đốc của OpenAI đang thảo luận về việc quay trở lại vai trò CEO với Altman. Ông "không đồng tình" về việc quay trở lại và muốn có những thay đổi đáng kể trong cách quản trị.

Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella đã nói chuyện với Altman để đảm bảo rằng anh ấy có thể quay lại OpenAI vào thứ Hai theo giờ địa phương.

Cập nhật ngày 20/11, giờ Việt Nam:

Altman đã gặp cựu chủ tịch Greg Brockman với tư cách là "vị khách" cùng các giám đốc điều hành tại trụ sở chính của công ty ở San Francisco.Sau đó, có thông tin cho rằng Microsoft hy vọng sẽ hỗ trợ Altman trở lại nắm quyền và đang xem xét đưa một quân cờ quan trọng vào ban giám đốc mới của OpenAI.

Trưa hôm nay, OpenAI thông báo rằng sự trở lại của Altman đã thất bại và ban giám đốc đã chọn cựu CEO Twitch Emmett Shear làm CEO tạm thời. Khi Altman xác nhận sự ra đi của mình, hàng chục nhân viên OpenAI cũng chọn cách từ chức.

Chiều nay, CEO Microsoft Nadella thông báo Altman, Brockman và các đồng nghiệp sẽ gia nhập Microsoft
 
Trả lời