Ban giám đốc OpenAI đang thảo luận về việc trở lại vị trí CEO với Sam Altman

VNZ-NEWS
Vn-Z.vn Ngày 19 tháng 11 năm 2023, Theo The Verge, ban giám đốc OpenAI đang thảo luận về việc Sam Altman quay trở lại vị trí CEO OpenAI.

Một người cho biết Altmann, người đột ngột bị hội đồng quản trị sa thải mà không có bất kỳ thông báo nào, tỏ ra "không rõ ràng" về việc quay trở lại và muốn có những thay đổi đáng kể trong cách quản trị.

Điều đáng chú ý là chủ tịch OpenAI Greg Brockman cũng đề nghị rời đi chỉ vài giờ sau khi Altman bị sa thải, cả hai đang thảo luận về việc thành lập một công ty AI khác.

Sam-Altman.jpeg

Các thành viên hội đồng quản trị còn lại của OpenAI bao gồm: nhà khoa học trưởng OpenAI Ilya Sutskever, Giám đốc điều hành Quora Adam D'Angelo, cựu Giám đốc điều hành GeoSim Systems Tasha McCauley và Giám đốc chiến lược Trung tâm An ninh và Công nghệ mới nổi Georgetown Helen Toner.

Nhiều nguồn tin cho biết Sutskever, người đồng sáng lập OpenAI và lãnh đạo nhóm nghiên cứu của nó, là người ảnh hưởng nhiều trong quyết định sa thải Altmann trong tuần này.

Một số thông tin xung quanh sự kiện CEO kiêm nhà sáng lập chatGPT rời khỏi OpenAI.


Theo Greg Brockman, cựu Chủ tịch và đồng sáng lập OpenAI. Đêm qua (tối thứ Năm theo giờ địa phương), Sam nhận được tin nhắn từ nhà khoa học trưởng Ilya Sutskever, yêu cầu nói chuyện vào trưa thứ Sáu. Sam đã tham dự một cuộc họp trên Google Meet, tại đây toàn bộ hội đồng quản trị đều có mặt ngoại trừ Greg. Elijah nói với Sam rằng anh ấy sẽ bị sa thải và tin tức sẽ sớm được đưa ra.

(Giờ địa phương,) Lúc 12:19 trưa, Greg nhận được tin nhắn từ Elijah yêu cầu gọi lại nhanh.

12h23, Ilya gửi link Google Meet. Greg được thông báo rằng anh ta sẽ bị loại khỏi hội đồng quản trị (nhưng anh ta rất quan trọng đối với công ty và sẽ giữ được vị trí của mình), còn Sam đã bị sa thải. Cùng lúc đó, OpenAI đã xuất bản một bài đăng trên blog.

Không mất nhiều thời gian để đội ngũ quản lý nhận ra điều này, ngoại trừ CEO tạm thời Mira Murati, người đã phát hiện ra vào đêm hôm trước.

Vào ngày 18/11, theo giờ Việt Nam. ( thứ Sáu theo giờ địa phương) OpenAI thông báo rằng Sam Altman sẽ từ chức Giám đốc điều hành và rời khỏi ban giám đốc, đồng thời sẽ được thay thế bởi giám đốc kỹ thuật Mira Murati, có hiệu lực ngay lập tức.

Ban giám đốc của OpenAI cho biết trong một bài đăng trên blog rằng sau "quá trình xem xét có chủ ý", họ đã kết luận rằng Altman đã không nhất quán thẳng thắn trong giao tiếp với hội đồng quản trị, cản trở khả năng thực hiện trách nhiệm của hội đồng quản trị. “Hội đồng quản trị không còn tin tưởng vào khả năng tiếp tục dẫn dắt OpenAI của anh ấy nữa”.

Bài đăng X của Altman: "Tôi yêu khoảng thời gian ở OpenAI, nó mang tính cách mạng đối với tôi và hy vọng cả thế giới. Trên hết, tôi thích làm việc với những người tài năng như vậy. Tôi có nhiều điều chi tiết hơn để nói sau."
 
Trả lời

VNZ-NEWS

Administrator
Thành viên BQT
Hiện tại, các nhà đầu tư OpenAI như Microsoft đang gây áp lực lên ban giám đốc công ty để hủy bỏ quyết định loại bỏ Altman và loại ông khỏi vị trí giám đốc.

Theo báo chí nước ngoài đưa tin, Sam Altman đang cân nhắc quyết định có nên quay lại OpenAI sớm nhất là vào tối thứ Bảy theo giờ địa phương hay không. Ngoài việc quay lại OpenAI, Altman cũng đang xem xét thành lập một công ty công nghệ AI mới.