Lịch sử ,Nguồn gốc, chủng loại và sự tiến hóa chiếc Váy ( Áo Váy) | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Lịch sử ,Nguồn gốc, chủng loại và sự tiến hóa chiếc Váy ( Áo Váy)

pepePE

Rìu Chiến Vàng
VIP User

Trong lịch sử thời trang, váy đã là loại trang phục được sử dụng cả cho phụ nữ và nam giới từ những nền văn minh đầu tiên của nhân loại .
Váy là một loại trang phục che phủ phần dưới của cơ thể và nổi bật với hình dạng rộng rãi và thiết kế cho phép tự do vận động. Trong suốt lịch sử, váy đã được sử dụng bởi các nền văn hóa khác nhau và đã trải qua những thay đổi trong thiết kế và phong cách.

Nguồn gốc của váy có nguồn gốc từ thời cổ đại, khi nó được sử dụng cả cho nam giới và phụ nữ như một loại trang phục cơ bản.
Ngoài ra, chúng tôi cũng tìm hiểu xem người đã phát minh ra váy và nghiên cứu các mô hình và phong cách khác nhau đã tồn tại qua các thế kỷ. Từ váy xếp ly và xòe của Hy Lạp cổ và La Mã, đến váy ôm sát và vừa vặn của các giai đoạn sau này. Hôm nay chúng tôi và các bạn khám phá sự phát triển của loại trang phục biểu tượng này.
Nguồn gốc của váy áo được truy vấn đến hàng ngàn năm trước. Các dân tộc Assyria, Sumer và Ai Cập đã có sử dụng váy áo trong trang phục của họ. Thú vị là Váy là một món đồ được sử dụng cả cho nam và nữ. Tuy nhiên, là người Ai Cập cổ đại đã tiến hóa váy áo này. Lịch sử của váy áo là một quá trình kéo dài dần dần, trong khi chiếc váy quần Ai Cập cổ đại từ ba ngàn năm trước được làm từ một mảnh vải len đơn giản.


Ban đầu, váy ở Ai Cập là một loại trang phục không phân biệt giới tính, nó lên đến trên đầu gối cho nam giới và kéo dài đến chân cho phụ nữ. Trong thời kỳ thế giới cổ điển, người ta ưu tiên váy dài cho nam và nó đã chia ra thành hai phần: váy là những gì xuống từ eo đến chân. Do đó, cả người Hy Lạp và người La Mã đều sử dụng váy đến đầu gối cho nam giới và váy dài cho phụ nữ. Một số phụ nữ thậm chí còn mang dây đeo.

Trong thời Trung Cổ, váy (trước nay gọi là "saya") là một trong những loại trang phục phổ biến nhất trong trang phục phụ nữ. Saya thực chất là váy có những nếp gấp, đôi khi thậm chí kéo dài xuống đất. Tuy nhiên, váy trở thành một trang phục phổ biến cho đến đầu thế kỷ XIX.

Ở nam giới, váy thường được kết hợp với áo sơ mi.

Thật thú vị khi biết rằng từ "falda" có nguồn gốc từ tiếng Đức cổ và có nghĩa là "gấp". Váy là một loại trang phục không ôm sát cơ thể và rơi từ eo xuống.

Lịch sử phát triển thời trang Váy


Vào thế kỷ XVI tại Tây Ban Nha, váy trở nên phổ biến từ thời Carlos I vào khoảng năm 1520, sau khi thời trang từ Flandes lan rộng, và từ đó, thời trang nam và nữ của Tây Ban Nha đã được định hình sâu sắc trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống triều đình, thay đổi các kiểu dáng và thời trang bất ngờ.

Trong thế kỷ XVI và XVII tại Tây Ban Nha, đã xảy ra những thay đổi trong thời trang, bao gồm việc sử dụng váy saboyana. Ngoài ra, còn có đề cập đến basquiñas, một loại váy màu đen hoặc váy cắt ngắn chỉ dưới một bàn tay từ đầu gối, được mặc trên những trang phục khác và được sử dụng để đi ra ngoài phố vào những ngày lễ.

Đó là một kiểu váy có các nếp gấp và nếp nhăn đều đặn, rũ xuống theo chiều dọc, được gấp thành các nếp và vừa vặn trên hông. Cả saya và basquiña đều là các loại váy đóng kín mặc từ đầu vào. Đáng nhắc đến là váy Scotland, còn được gọi là kilt Scotland. Được làm từ vải tartan (vải kẻ Scotland), chỉ được nam giới mặc và có nguồn gốc từ thế kỷ XVIII.


Váy dài là một trang phục phổ biến cho đến thế kỷ XVIII. Vào khoảng năm 1730, nữ vũ công người Bỉ Mariana de Cupis, biệt danh La Camargo, một trong những vũ công sáng giá nhất tại Nhà hát Opera Paris và có đóng góp đột phá cho nghệ thuật ballet, sau khi chán ngấy việc kéo váy dài, cô quyết định cắt ngắn chúng gần một nửa và gây ra một cuộc tranh cãi: việc cắt váy là hình phạt dành cho phụ nữ bị nghi ngờ có cuộc sống không tốt ( ý là lẳng lơ).

Để giảm thiểu các vấn đề có thể phát sinh từ việc mặc váy ngắn như vậy, La Camargo đã chọn mặc một loại quần lót an toàn chỉ hạ xuống vài centimet dưới khuỷu tay. Chiếc váy ngắn đó trở nên dễ thương, và nhiều người bắt đầu mặc nó ra khỏi nhà hát, mặc dù họ che phủ chiều dài của cơ thể bằng những áo choàng rộng mà có thể "vô tình" để lộ chân sáng bóng. Tuy nhiên, ý tưởng này không thành công.

Nhưng vào năm 1851, Amelia Jenks Bloomer, một phụ nữ New York tiên phong trong phong trào thúc đẩy chủ nghĩa nữ quyền, đã áp dụng một loại quần áo tương tự bốt cá tính, kết hợp giữa quần và váy, nhằm tạo thuận tiện cho việc vận động và hoạt động của cơ thể. Bà nghĩ rằng một loại trang phục như vậy không chỉ thoải mái hơn mà còn đúng mực và đạo đức hơn so với váy phồng với một lớp vòm mút từ thời đó.

Khi phong trào giải phóng phụ nữ, hay còn được gọi là Women's Lib, trở nên mạnh mẽ hơn, những người đấu tranh cho quyền bình đẳng của phụ nữ đã nhận lấy trang phục của Amelia Jenks làm biểu tượng cho quan điểm của họ. Sự phổ biến của xe đạp đã góp phần vào việc công nhận trang phục này, vì việc mắc váy vào bánh răng hoặc xích đều đáng lo ngại đối với phụ nữ, do đó váy quần trở nên phù hợp và đứng đắn.

Lịch sử của váy hiện đại và chiếc váy ngắn


Chiếc váy hiện đại đã gắn liền với những cuộc tranh cãi và phản đối. Phiên bản trước đó của váy hiện tại được mang từ Pháp vào Tây Ban Nha, nơi nó được gọi là "jupeculotte" và bị coi là một trang phục không tốt.

Vào thời điểm đầu thế kỷ XX, người ta bắt đầu nói về váy quần, một trào lưu thời trang xuất hiện ở Tây Ban Nha vào tháng 2 năm 1911. Tại Madrid và Barcelona, đã diễn ra những cuộc tranh luận ồn ào trên các phương tiện truyền thông khác nhau, nhưng cũng có những người ủng hộ nhìn thấy trong nó một trang phục thực tế.

Thành công của váy quần gần như tức thì cho phụ nữ, bất kể ý nghĩa chính trị, mặc dù không ai khuyên phụ nữ ra đường một mình mặc nó, vì lo sợ bị những kẻ thù tấn công gay gắt của trang phục đó . Ở Madrid, đã có những trường hợp khi đàn ông chế nhạo, thay vì khen ngợi những người phụ nữ "pantalonfalderas" táo bạo, những hành động này trong thời điểm đó nghiêm trọng tới việc chính quyền phải cử cánh sát bảo vệ những người phụ nữ táo bạo này.

Báo chí của thời điểm đó ghi lại những sự việc như vậy, và các tiêu đề về chủ đề này rất phổ biến. Chỉ có một số người còn ngần ngại, cho rằng chỉ được phép trượt patin trên Công viên Retiro khi mặc váy quần.

Váy quần đã có thời kỳ hoàng kim: thập kỷ 1960, nhờ sự thành công của váy ngắn mini. Đó là món đồ trang phục này đã chiếm ưu thế. Mọi thứ bắt đầu từ Luân Đôn như một ý tưởng phát triển và sáng tạo của nhà thiết kế thời trang Mary Quant, cửa hàng Bazaar trên đường King's Road nổi tiếng đã trưng bày và bán lần đầu tiên chiếc váy mới mẻ vào mùa xuân năm 1965. Đó là sự ra đời của váy ngắn mini.Tôi là Pee đến từ Tây Ban Nha. Bài viết tham khảo bởi google xin lỗi nếu có lỗi ;)
Nguồn
Mã:
https://curiosfera-historia.com/historia-de-la-falda-origen-evolucion/
 


Bài Viết Mới

Top