Intel âm thầm xóa thông tin Core 15th, thiết kế lại từ đầu Core 16th

VNZ-NEWS
Vn-Z.vn ngày 01 tháng 02 năm 2023, Theo báo cáo tài chính quý 4 được Intel đã công bố tuần trước, kết quả kinh doanh của Intel không mấy khả quan, tập đoàn này đã thua lỗ hai quý liên tiếp.

CEO Kissinger cũng thừa nhận nửa đầu năm 2023 sẽ có nhiều khó khăn nhưng ông vẫn tràn đầy niềm tin vào tương lai. Intel sẽ quay trở lại vị trí dẫn đầu ngành bán dẫn trong tương lai.

Vị CEO cũng nhắc lại kế hoạch của Intel là hoàn thiện quy trình 5 thế hệ CPU trong vòng 4 năm, tuy nhiên lộ trình CPU được công bố lần này khác với lần trước, đặc biệt là CPU sau dòng Core thế hệ thứ 14 đã có nhiều thay đổi.

Được biết dòng vi xử lý Core Raptor Lake thế hệ thứ 13 đã được ra mắt vào cuối năm 2022 và dòng Core Meteor Lake thế hệ thứ 14 sẽ được ra mắt vào năm 2023, như Intel thông báo thì họ đã đạt được bước tiến nhảy vọt từ nửa đầu năm sang nửa cuối năm. Thế hệ này sẽ sử dụng thiết kế chip nhỏ, các mô-đun CPU, GPU và IO sẽ sử dụng nhiều quy trình khác nhau hơn, bao gồm Intel 4 và TSMC 5nm, 6nm, v.v.

Core thế hệ thứ 14 có khả năng chỉ có phiên bản dành cho thiết bị di động, còn phiên bản dành cho máy tính để bàn sẽ được Raptor Lake làm mới trong năm nay, tức là Intel chỉ thay đổi áo khoác, cách tiếp cận này cũng đã được Intel sử dụng trước đây.

Intel-Roadmap-2023.jpg


Lên đến Core thế hệ thứ 14, lộ trình của Intel vẫn nhất quán với các thông tin được công bố trước đó, nhưng Intel sẽ hoãn lại nửa năm cho thế hệ vi xử lý Core tương lai. Lộ trình CPU được Intel công bố tại báo cáo tài chính hiện không khớp với các thông tin được công bố trước đây.

Trong bản thuyết trình của Intel vào năm ngoái, vi xử lý Core thế hệ thứ 14 theo sau bởi Arrow Lake, được coi là Core thế hệ thứ 15 có sự thay đổi lớn về kiến trúc và sử dụng quy trình 20A, sẽ ra mắt vào năm 2024. Bản thuyết trình vào thời điểm 2022, cho thấy lộ trình của Intel còn có Lunar Lake, được coi là Core thế hệ thứ 16, Intel dự kiến sẽ tung ra sản phẩm sau năm 2024+.

Tuy nhiên, trong bản báo cáo tài chính mới được Intel công bố, dòng vi xử lý Arrow Lake đã không được Intel nhắc đến và biến mất một cách kỳ diệu. Trong khi đó dòng vi xử lý Lunar Lake được đưa ra trước năm 2024 và sẽ được thiết kế lại từ con số 0. Intel sẽ tập trung vào việc cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng của các nền tảng di động.

Có thể thấy rằng i, thông tin được Intel tiết lộ tại báo cáo tài chính gần đây hơi khó hiểu, có vẻ như Intel đã điều chỉnh lại lộ trình CPU , trong đó Arrow Lake dường như đã biến mất, điều này khiến mọi người toát mồ hôi về sự "lặp lại" đối với phiên bản Core dành cho máy tính để bàn.


VN-Z.vn Team tổng hợp tham khảo nguồn
 
Trả lời
Inteo lại định vắt sữa tiếp à