Quy trình Intel 4nm sẵn sàng bước vào sản xuất. Intel 3nm,2nm, 1,8nm hoàn thiện trước thời hạn

VNZ-NEWS
Vn-Z.vn Ngày 06 tháng 12 năm 2022, Đứng trước sự canh tranh mạnh mẽ từ AMD, Intel hiện vẫn là một trong số ít công ty toàn diện có năng lực thiết kế chip và năng lực sản xuất hàng đầu.
Sau khi CEO mới Pat Kissinger nhậm chức, Intel đặt nhiều kỳ vọng vào mảng kinh doanh chip, hãng cũng đang nỗ lực phát triển các quy trình sản xuất tiên tiến.

Theo thông tin mới nhất được Intel công bố, chip Intel 4nm đã sẵn sàng được đưa vào sản xuất , Intel 4nm sẽ được sử dụng trong bộ xử lý Meteor Lake (Core Meteor Lake thế hệ thứ 14), các sản phẩm mạng ASIC, v.v.
Các quy trình Intel 3nm, 20A (2nm, trong đó A là viết tắt của angstrom, 1nm=10 angstrom, tương tự bên dưới) và Intel 18A (Intel 1,8nm) đang phát triển thuận lợi, thậm chí còn sớm hơn so với kế hoạch. Intel 3nm sẽ được đưa vào sản xuất vào nửa cuối năm 2023 cho các sản phẩm trung tâm dữ liệu Granite Rapids và Sierra Forest.


Inte-Moore-Law.jpg


Intel 20A được lên kế hoạch chuẩn bị sản xuất vào nửa đầu năm 2024, Intel dự kiến sẽ ra mắt bộ xử lý máy khách Arrow Lake (Core thế hệ thứ 15) . Intel 18A sẽ sẵn sàng vào nửa cuối năm 2024 , như vậy quy trình này đã được Intel hoàn thiện trước thời hạn và sẽ được sử dụng trong thế hệ vi xử lý tiếp theo như các sản phẩm lõi và trung tâm dữ liệu tương ứng.

So với kế hoạch được Intel công bố trước đây, quy trình Intel 18A phải đến năm 2025 mới được đưa vào sản xuất . Với tiến độ thuận lợi như hiện tại , Intel đã vượt tiến độ khi quy trình Intel 18A sẽ sẵn sàng vào cuối năm 2024.

Bắt đầu từ Intel 3nm, Intel sẽ sử dụng bóng bán dẫn RibbonFET mới để thay thế FiFET hiện tại, Intel đã giới thiệu các công nghệ mới cung cấp điện trở lại mang tính cách mạng PowerVias. Công nghệ RibbonFET thực chất là công nghệ được cải tiến của Inetl đối với bóng bán dẫn GAA (cổng bao quanh) đã được ra mắt bởi Samsung 3nm.
 
Trả lời

haivu

Administrator
Thành viên BQT
SS với TSMC đâu rồi...