Đổi món cho đỡ ngán nào.
B1. Yến sào:
Yến sào, hay tổ chim yến (hay đúng hơn là tổ chim yến làm ở trong hang/động - sào = sào huyệt), (tiếng Hoa: 燕窩) là tên một loại thực phẩm - dược phẩm nổi tiếng được làm bằng tổ chim yến. Đây là món cao lương mỹ vị của các quốc gia Đông Á như Nhật Bản, Triều Tiên, Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia, Indonesia và một số quốc gia khác. Ở Việt Nam, yến sào được xếp vào hàng Bát Trân (tám món ăn cao lương mĩ vị). Món súp yến sào được mệnh danh là "món trứng cá caviar của phương Đông". Món yến sào đã được người Trung Hoa tiêu thụ từ cách đây 400 năm. Món súp yến sào trông giống như chất keo a dao được nấu với gia vị có bổ sung thêm một ít tinh bột, đường. Yến sào là một trong những món ăn được làm từ động vật đắt đỏ nhất, ở Hongkong giá của một bát canh tổ yến khoảng 60 USD.
Trong Đông Y, Yến Sào được dùng phổ biến để hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến hệ hô hấp. Theo Đông y, Yến sào có vị ngọt tính bình, tác động vào 2 kinh là phế và vị nên giúp làm sạch phổi, tăng sức đề kháng, hỗ trợ chống lại các vi khuẩn siêu vi gây nên viêm niêm mạc đường thở. Không những thế, Yến Sào còn mang công dụng dưỡng âm nhuận táo, bổ trung ích khí, kiện tì dưỡng huyết rất hiệu quả. Theo những nghiên cứu chuyên sâu, các nhà khoa học đã cho biết trong thành phần của tổ yến có chứa 3,5% Acid Amin Tyrosine. Đây là nhân tố có khả năng làm giảm triệu chứng dị ứng bên trong cơ thể. Do đó có thể giúp cơ thể chống lại các tác động của vi khuẩn gây hại hay các chất gây dị ứng dẫn đến viêm xoang, hen suyễn.
B2. Gân nai:
Theo Đông y, gân nai có vị ngọt, tính bình, không độc, chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Giúp hồi phục sinh lực và tăng cường gân cốt. Chuyên gia khuyến nghị những ai mắc các bệnh về gân xương nên thường xuyên sử dụng món ăn này đôi lần một tuần để cải thiện.
Gân nai khi được nấu chín sẽ chuyển từ màu trắng sang màu đục và có vị giòn, dai rất đặc trưng, đây là món ăn cung cấp nhiều Collagen cho cơ thể. Việc sử dụng các thực phẩm có khả năng cung cấp nhiều Collagen chính là cách giúp duy trì được sự tươi trẻ của da, làm chậm lại sự lão hóa.
B3. Vi cá mập:
Vi cá mập hoàn toàn là chất sụn, 100g vi cá khô có 89% chất đạm (cao nhất trong thực phẩm giàu đạm), 0.1% bột đường, 0.22% chất béo, cung cấp 384 calo, một ít chất khoáng.Vi cá mập vừa là loại thực phẩm bổ dưỡng cao cấp vừa được coi là thần dược có nhiều tác dụng đặc biệt bao gồm trẻ hóa, tăng cường sự thèm ăn, nuôi dưỡng máu, mang lại lợi ích cho năng lượng quan trọng, thận, phổi, xương và các bộ phận khác của cơ thể.
Từ những năm 50 của thế kỷ XX, sụn vi cá mập đã được nghiên cứu và thực nghiệm bằng cách đắp sụn vi cá mập lên vết thương và kết quả cho thấy sụn vi cá mập chống được tình trạng nhiễm khuẩn và giúp vết thương mau lành hơn. Những nghiên cứu này còn chứng minh chất chondroitin có trong sụn vi cá mập dưới dạng sulfat có khả ngăn ngừa quá trình thoái hóa tế bào, tái tạo các tế bào bị tổn thương, tăng sự đàn hồi mô liên kết và có khả năng chống lão hóa. Chất chondroitin có thể ức chế được hoạt chất angiogenesis là chất kích thích sự tạo thành các mạch máu mới trong các khối u, làm cho khối u thiếu sự nuôi dưỡng và ngừng phát triển. Sụn vi cá mập có chứa protein, canxi và một loại gel giúp bôi trơn các khớp, như vậy tránh sự bào mòn nhanh chóng do vận động nhiều gây ra.
Qua nghiên cứu, các nhà khoa học nhận ra rằng, việc sử dụng sụn vi cá mập có tác dụng chống sưng các cơ và khớp và có tác dụng vô cùng hiệu quả cho những người bị bệnh viêm khớp. Chính vì thế, vi cá mập thường được dùng cho người già và những người đang mắc bệnh xương khớp viêm khớp viêm đa khớp,... Với người trẻ, thành phần collagen có trong vi cá mập giúp nuôi dưỡng tóc mượt hơn, hạn chế tình trạng rụng tóc, đồng thời nuôi dưỡng móng tay chắc khỏe hơn.
B4. Bào ngư:
Theo y học cổ truyền, bào ngư thích hợp cho những người ở giai đoạn mãn kinh, và có những vấn đề liên quan đến hệ thần kinh. Tuy nhiên, bào ngư lại không phù hợp với những người mắc bệnh gút, sưng đau và cảm sốt. Các món ăn ngon từ bào ngư nổi tiếng thế giới là món ăn vương giả dành cho vua chúa quý tộc. Không chỉ vậy, theo Đông y, bào ngư có khả năng bổ âm, tăng khí, hạ nhiệt, tăng cường sinh lực cho nam giới, giúp sáng mắt, trị ho, khó tiêu. Bào ngư thích hợp cho tất cả đối tượng từ người già, trẻ em cho đến phụ nữ và đàn ông. Bào ngư có vỏ ngoài cứng, hơi dẹt, mặt ngoài nhám, màu nâu sẫm, quanh mép có các lỗ để thở. Sau khi bắt được bào ngư, phải rửa sạch chúng bằng nước muối pha loãng, sau đó mới tách vỏ và gỡ lấy thịt. Bào ngư có thể ăn tươi hay phơi khô và biết cách kết hợp với các gia vị sẽ tạo nên những món ăn vô cùng hấp dẫn mà không loại hải sản nào sánh được. Dễ nấu nhất, không mất công sơ chế là bào ngư tươi, nếu là bào ngư khô sẽ phải ngâm trong nước một thời gian. Với các món xào, hầm hay nấu canh thì bào ngư đều giữ được vị giòn thơm. Bào ngư khi hầm lâu sẽ ngấm đủ vị ngon ngọt như bồ câu hầm bào ngư, cháo bào ngư, bào ngư hầm hạt sen thịt nạc, bào ngư hầm nấm đông cô… Ngoài ra, bào ngư còn có thể biến hóa trong các món như súp bào ngư rau củ, cơm bào ngư, bào ngư om lòng trắng gạch cua, bào ngư nướng than hồng… tất cả đều là những món ăn khá hấp dẫn và đặc biệt.
Bào ngư là một loại động vật chân mềm thân bụng hai mảnh, thường sinh sống ở những vùng nước sâu ngoài biển có độ mặn cao từ 2% – 3%. Bào ngư tập trung nhiều ở vùng biển Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Ở Việt Nam, bào ngư có nhiều ở ngoài khơi vùng biển miền Trung như Phú Yên, Nha Trang, Quy Nhơn, Ninh Thuận… Bào ngư còn được biết đến với các tên ốc khổng, cửu khổng, thạch quyết minh hay hải nhĩ do có hình dạng giống cái tai. Chúng thường sống ở ven biển và các vùng hải đảo, lúc còn nhỏ bám gần bờ nhưng càng lớn chúng càng di chuyển ra xa và sâu hơn ở đá ngầm dưới biển. Để bắt được bào ngư to, phải lặn sâu xuống biển, tách chúng ra khỏi những tảng đá ngầm. Vì vậy, việc thu hoạch bào ngư cũng rất khó khăn như thu hoạch yến sào vậy. Bào ngư là một loại động vật sinh sản hữu tính, chúng đẻ trứng vào mùa nóng và có thể đẻ đến cả triệu trứng mỗi năm. Vào mùa đông, cơ quan sinh sản của chúng khép lại. Thịt bào ngư là một khối cứng, giòn, có mùi vị thơm và rất bổ dưỡng. Không chỉ là loại thực phẩm có giá trị kinh tế cao đối với ngư dân, bào ngư cũng có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều đạm, canxi, chất béo, kẽm, vitamin và phốt pho. Tuy nhiên, vì giá trị kinh tế cao nên số lượng bào ngư trong tự nhiên ngày càng ít đi so số lượng đánh bắt ngày càng nhiều để phục vụ cho con người. Hiện nay, nhà nước đang phải đưa ra những biện pháp nhằm cải thiện môi trường sống cho bào ngư cũng như giúp kinh tế cho người dân trồng nuôi bào ngư hiệu quả.
B5. Hải sâm:
Hải sâm biển được xem là phương thuốc tuyệt vời trong ngành Đông y. Nó không chỉ là một món ăn bổ dưỡng mà còn là vị thuốc có công năng bổ thận ích tinh, phục hồi sức khoẻ vô cùng nhanh chóng. Theo Đông y, hải sâm có vị mặn, tính ấm với thành phần dinh dưỡng protein cực cao (gấp 5 lần thịt lợn nạc và 3.5 lần thịt bò). Đặc biệt, hải sâm chứa nhiều acid amin giúp giải độc, vô hiệu các kim loại nặng như thuỷ ngân, chì khi đi vào cơ thể. Chế biến hải sâm đúng cách, món ăn này có thể giúp bạn trị suy nhược thần kinh, đái tháo đường, đau lưng, trị liệt dương, chữa động kinh, thiếu máu, trị trĩ xuất huyết,… Đặc biệt, hải sâm còn giúp người bệnh có nguồn protein hoạt động và nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Không chỉ vậy, Hải sâm còn là dược liệu quý để giúp các chị em làm đẹp bởi các chất dinh dưỡng trong Hải sâm giúp làm chậm tiến trình lão hóa, đẹp da, giảm nếp nhăn, giúp da đàn hồi.
Hải sâm có nhiều tên gọi khác như Đỉa biển, Sa tốn, Hải thử. Hải sâm cũng chia làm 3 loại, loại không có gai có tên là Quang sâm, loại có gai có tên là Thích sâm và loại lớn có gai mang tên là Hải nam tử. Con Hải sâm cũng có hình dáng rất lạ như quả dưa chuột, có chiều dài trung bình 20cm, thân mềm nhũn, da sần, hơi nhám và có các xúc tu. Về mặt dinh dưỡng, Hải sâm là loại hải sản chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất. Đặc biệt là chất đạm và các acid amin cần thiết cho cơ thể như tauri, glutamine, leucine, arginine, alanine, glycine. Bên cạnh đó, Hải sâm còn có nhiều chất khoáng vi lượng vô cùng có ích như crom, kẽm, đồng, sắt, iod. Thậm chí gần đây các nhà khoa học còn phát hiện Hải sâm chứa hoạt chất Holothurin B.
B6. Bong bóng cá:
Bong bóng cá có nhiều loại khác nhau: bong bóng cá lạc, bong bóng cá chẽm, bong bóng cá đường, bong bóng cá sủ vàng,… Bong bóng cá lạc tốt cho sức khỏe, chứa nhiều chất dinh dưỡng, giúp bổ thận, ích tinh, tăng cường dưỡng chất. Bong bóng cá chẽm mang nhiều nguyên tố dinh dưỡng cho cơ thể: vitamin, lipid, giúp gân mạch khỏe mạnh. Bong bóng cá đường giúp tăng bản lĩnh đàn ông, bồi bổ sức khỏe, thích hợp dùng cho những người bị thổ huyết.
Tác dụng của bong bóng cá rất nhiều, đối với trẻ em đây là nguồn dinh dưỡng giàu canxi rất tốt cho xương và não. Không chỉ riêng trẻ em, trong bong bóng cá chứa nhiều collagen, tốt cho làn da và trì hoãn quá trình lão hóa của phụ nữ. Protein collagen sinh học có trong mang cá là nguyên liệu để bổ sung protein tổng hợp cho cơ thể. Bên cạnh đó, nó còn chứa rất nhiều nguyên tố tốt cho sức khỏe như vitamin A và một loạt các nguyên tố vi lượng khác, có tác dụng cải thiện sự thèm ăn, khó tiêu, táo bón... Ngoài ra, bong bóng cá còn giúp tăng cường độ dẻo dai, giảm thiểu mệt mỏi, tăng cường chức năng não, thúc đẩy xương phát triển, cải thiện trí thông minh, duy trì sự bài tiết, ngăn ngừa, điều trị phản ứng chậm ở trẻ em, điểu chỉnh tuyến tiết sữa ở người mẹ mới sinh và chứng mất ngủ ở người già.
B7. Sò điệp:
Sò với phần cồi thịt tròn, mập và trắng ngà như sữa, cồi sò mềm, không dai và có vị ngọt thanh. Cồi sò là phần ngon và quý nhất của sò điệp. Cồi sò có vị ngọt, tính mát, không độc. Thịt trắng ngà thơm ngon mà không dai, thích hợp cho cả xào lẫn rang và là một trong những loại nguyên liệu thực phẩm để chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng như: Sò điệp rang muối tiêu, sò điệp nướng mỡ hành, sò điệp hấp cuộn miến.
Đây là một trong những loại hải sản có tác dụng rất tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ em, giúp cung cấp protein, axit béo omega 3, vitamin nhóm B, magie và kali. Riêng đối với người bệnh, sò điệp có thể cung cấp lượng đạm thích hợp để bổ sung dưỡng chất, giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng hơn.
B8. Gan Ngỗng:
Gan ngỗng là món ăn giàu chất đạm, protein, đặc biệt tốt cho trẻ bị thiếu máu, suy dinh dưỡng. Đông y xem gan ngỗng là một vị thuốc bổ huyết thần kì, những ai gặp vấn đề về máu cũng có thể sử dụng. Trong Tây y, đặc biệt là ở châu Âu, người ta dùng gan ngỗng để bào chế thuốc bổ máu với giá thành rất đắt. Để đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng, thông thường gan ngỗng không được chế biến 100% nguyên chất mà chỉ dùng cao nhất 75% gan ngỗng béo và phần còn lại là gan các loại gia cầm khác để tránh tình trạng thực khách bị ngán bởi lượng dinh dưỡng và sự béo ngậy có trong gan ngỗng.
Foie gras (gan ngỗng béo) là một trong những món ăn tinh tế, đẳng cấp nhất của ẩm thực. Foie gras tuyệt hảo bởi lớp bơ ngậy, mềm mịn và tan trong miệng, khác hẳn cấu trúc đặc, khô cứng của các loại gan thông thường. Vị béo nhẹ nhàng, trôi xuống cổ lại càng thấy ngậy. Foie gras đòi hỏi phải có kỹ thuật chế biến cao mới có thể làm ra những món ăn xứng tầm hương vị. Gan ngỗng béo rất tốt cho sức khỏe. Thoạt nghe gan ngỗng béo chúng ta liên tưởng nó rất nhiều chất béo và năng lượng, thế nhưng theo phân tích của các nhà dinh dưỡng thì gan béo rất nhiều acid béo không bão hòa và được khuyên dùng trong thực đơn của chúng ta bởi nó có thể hạ tỷ lệ cholesterol xấu. Các vùng có tiêu thụ nhiều gan béo, mỡ vịt và trái cây ngâm giấm là những người có tỷ lệ tử vong do các bệnh tim mạch thấp hơn các vùng khác - và đây có thể là "bí quyết sống lâu" của những dân vùng đông nam nước Hungary.