Hướng dẫn - Gỡ bỏ Ubuntu sạch sẽ nhất bằng lệnh trên Windows theo chuẩn UEFI-GPT | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Hướng dẫn Gỡ bỏ Ubuntu sạch sẽ nhất bằng lệnh trên Windows theo chuẩn UEFI-GPT

ThaiTamNghien

Búa Đá
Gỡ bỏ một hệ điều hành thuộc phân nhánh Linux là việc khá dễ dàng. Tuy nhiên chỉ dễ theo cách xóa phân vùng. Nó không hể triệt để. Khi đã chán ubuntu thì nhiều người sẽ tìm cách "tháo bỏ". Nhưng làm cách nào để sạch và "chuyên nghiệp" nhất thì không phải ai cũng biết. Xuất phát từ như cầu "gỡ bỏ ubuntu cài song song windows". Mình mạn phép viết một bài chia sẻ cho anh em cùng tham khảo.

Trước khi vào bài viết mình nhấn mạnh. Đây là cách gỡ bỏ theo chuẩn UEFI-GPT. Còn theo chuẩn MBR thì dễ hơn. Cách này nhìn thì phức tạp nhưng nếu các bạn làm theo sẽ thấy rất sạch sẽ và chuyên nghiệp.

Các bước được thực hiện bằng chữ và hình nhìn rất rối và khó nắm bắt. Mình khuyên các bạn nếu thấy khó làm theo thì mời bạn kéo xuống cuối bài viết xem video mình thực hiện trực tiếp trên máy tính của mình. Mong các bạn hãy cho mình like để tiếp thêm động lực. Và nếu các bạn thật sự yêu thích khám phá ubuntu hãy nhấn "Đăng ký" kênh youtube của mình để tiếp tục theo dõi những gì mình chia sẻ. Mọi thắc mác về hướng dẫn xóa ubuntu các bạn hãy để lại bình luận bên dưới viddeo. Kiến thức mình tuy hạn hẹp nhưng mình sẽ cố gắng trả lời tất cả bài những câu hỏi của các bạn. Mình rất trân quý những tương tác của các bạn.

Đăng nhập vào hệ điều hành windows bạn đang dùng. Yêu cầu trước tiên bạn hãy mở trình "RUN". Chúng ta gõ lệnh "diskmgmt. msc" để mở trình quản lý ổ đĩa.
Screenshot (31).png
Chúng ta lần lượt xóa tất cả các phân vùng chứa Ubuntu. Trong đó bao gồm Boot, Ram ảo, data system. Ngoại trừ vùng EFI là không thể xóa. Chúng ta sẽ xóa nó ở bước cuối cùng.

Screenshot (32).png

Xóa phân vùng chứa ubuntu trước khi vào dòng lệnh

Sau khi mọi phân vùng đã xóa. Nó sẽ hợp nhất thành một phân vùng có tên "unallocated". Chúng ta tiến hành hợp nhất nó vào ổ C bằng cách nhấn chuột phải vào chọn Extend volume. Nhấn Next và Finish.

Screenshot (33).png

Chọn Extend Volum để gộp phân vùng

Xong việc xóa và hợp nhất phân vùng. Các bạn mở trình dòng lệnh "command prompt". Nhấp phải chuột chọn "Run as administrator" để dùng quyền cao nhất trên hệ thống. Và công việc xóa Ubuntu theo chuẩn UEFI-GPT sẽ được tiến hành thông qua trình dòng lệnh đen ngòm.

Dòng lệnh đầu tiên là bcdedit /enumall. một loạt chữ sẽ hiện ra nhưng chúng ta chỉ quan tâm dòng có chữ ubuntu. Hãy kéo chuột lên xuống để tìm. Nó nằm khá khuất nẻo nên bạn hãy chú ý thật kỹ. Để ý đến indentified. Hãy copy mả UUID. Nó rất quan trọng.

Screenshot (34).png

Copy mã UUID

Tiếp theo bước thứ 2. Chúng ta kéo chuột xuống bên dưới cuối trình dòng lệnh và dán dòng UUID vừa copy xuống. Nhấp chuột vào đầu dòng lệnh và thêm một đoạn mã có tên bcdedit /delete và nhấn Enter.
Screenshot (35).png

Chèn mả UUID vào trước nhé!

Nếu xuất hiện thông báo "The copartion complete succesfuly" thì chúc mừng bạn đã hoàn thành bước thứ 2.
Screenshot (36).png

Bạn đã thành công bước thứ 2. Chúc mừng

Bước thứ 3 bạn chỉ cần đánh một dòng lệnh có tên là cls. Một màn hình đen hiện ra. Chúng ta tiếp tục lặp lại dòng lệnh từ bước 1 "bcdedit /enumall" .

Screenshot (37).png

Lặp lại dòng lệnh bcd /edit enumall
Đánh lệnh diskpart >> list disk. Một bảng phân vùng tổng hiện lên. Trong đó có hai phần vùng Disk 0 và Disk 1. Chúng ta chỉ cần chọn phân vùng 0. Tiếp theo dùng lệnh sel disk và gỏ số 0 vào sau lệnh và nhấn enter.

Nếu hệ thống xuất hiện Disk 0 is now the selected disk thì bạn tiếp tục một dòng lệnh có tên list par. Tiếp đến là list vol.

Hệ thống tiếp tục thông tin tất cả các phân vùng có trong máy tính của bạn. Hãy chú ý đến phân vùng system. Nó được ký hiệu bằng số 3. Và để chọn nó chúng ta gõ lệnh sel vol 3. Yêu cầu lần này là phải xuất hiện thông báo volum 3 is the selected volum.

Screenshot (38).png

Tiếp tục một dòng lệnh có tên assign letter = Z: Chú ý là chữ Z viết hoa nhé. Một thông báo xuất hiện "Diskpasrt sucessfuly assigned the drive letter or mout point". Như vậy là một lần nữa bạn thành công trong việc xóa ubuntu.

Screenshot (39).png

Một dòng lệnh đọc lên ai cũng hiểu "Exit" để thoát khỏi hệ phân vùng này. Chúng ta chỉ còn 2 lệnh cuối cùng là thành công.

Tiếp tục đánh lệnh rmdir /S Z:\EFI\ubuntu. Bạn chú ý là S, ZEFI viết hóa nhé!. Tại đây bạn sau chữ Z người viết bài đánh chữ ubuntu vì đang dùng ubuntu. Nếu bạn cài hệ điều hành khác như như linux mint thì chỉ cần thay đổi tên tương ứng.

Are you sure. Bạn có thật sự muốn xóa không? Đương nhiên là có rồi. Gõ Y vào để hoàn tất công việc xóa Ubuntu nào.

Nhưng chưa đâu, đừng vội còn một dòng nữa. Dir /a Z :\EFI. Hệ thống sẽ quy đổi toàn bộ phân vùng đã xóa thành đơn vị "bytes free". Chúc mừng bạn đã hoàn tất xóa ubuntu Ubuntu sạch sẽ nhất bằng lệnh trên Windows theo chuẩn UEFI-GPT.
Và đây là video hướng dẫn chi tiết. Các bạn thấy khó có thể tham khảo.

À mình quên. Còn phân vùng EFI nữa. Các bạn hãy dùng cái USb cài ubuntu trước kia đăng nhập vào bản dùng trực tiếp trên usb. Dùng trình biên tập ổ đĩa để Gparted để xóa EFI nhé. Như vậy là hoàn thành rồi đó. Chúc các bạn thành công nhé!
 
Sửa lần cuối:

secpol

Rìu Chiến Bạc
@ThaiTamNghien
Mình thấy các thao tác này hoàn toàn có thể dùng usb boot để làm được. Nhưng mìmh vẫn chưa hiểu lắm ý nghĩa lệnh Dir /a Z :\EFI

Bạn có thể chèn link youtube trực tiếp vào 4rum bằng cách nhấn vào nút ... trên thanh soạn thảo rồi chọn Media.
 


Top