Điều gì xảy ra với cơ thể của bạn sau nhiều tuần bị cô lập ở nhà | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Adblocker detected! Please consider reading this notice.

We've detected that you are using AdBlock Plus or some other adblocking software which is preventing the page from fully loading.

We need money to operate the site, and almost all of it comes from our online advertising.

If possible, please support us by clicking on the advertisements.

Please add vn-z.vn to your ad blocking whitelist or disable your adblocking software.

×

Điều gì xảy ra với cơ thể của bạn sau nhiều tuần bị cô lập ở nhà

pepePE

Rìu Chiến Vàng
VIP User
Điều gì xảy ra với cơ thể bạn sau nhiều tuần bị cô lập ở nhà: những gì xa cách, lối sống tĩnh tại và cô đơn có thể làm gì với chúng ta

Việc kiểm dịch từ lâu đã không còn là điều mới lạ trong cuộc sống của chúng ta. Trong thực tế, có lẽ chúng ta đã tìm thấy một thói quen nhỏ giữa các bức tường của ngôi nhà của chúng ta. Nhiều như vậy, thói quen mới này ít vận động và đơn độc hơn nhiều so với cuộc sống hàng ngày bình thường của chúng ta. Câu hỏi là liệu đây có phải là một vấn đề.

Vấn đề là phức tạp, tất nhiên. Chúng tôi không biết khoảng cách xã hội sẽ kéo dài bao lâu, hoặc mọi người sẽ cố gắng duy trì thói quen bình thường của họ trong một môi trường mới hoặc thay đổi hoàn toàn chúng. Tuy nhiên, các nghiên cứu về sự cô lập xã hội ở những nơi nhỏ và kinh nghiệm của các khu vực cách ly khác cho phép chúng ta có được ý tưởng về những thách thức chính mà những tuần này sẽ đặt ra ngày hôm nay.

"Động vật xã hội"

Tôi tin chắc rằng chín trong số mười người nói rằng chúng ta là "động vật xã hội" không hiểu đầy đủ ý nghĩa của ý tưởng đó. Không chỉ đơn giản là chúng ta thích ở bên người, hay rằng (không giống như các loài động vật khác) chúng ta có xu hướng sống tự nhiên theo nhóm. Trở thành "động vật xã hội" vượt xa sở thích và phong tục: nó có những hậu quả sâu sắc về thể chất và tâm lý.
Điều này được thấy với kịch đặc biệt trong các nghiên cứu đã được thực hiện trên đau buồn trong nhiều năm. So với mô hình năm pha Kübler-Ross nổi tiếng, các nghiên cứu hiện đại nhất đã nhận ra rằng quá trình để tang có một hành vi dao động tuyến tính. Không chỉ không có "mệnh lệnh" khi xuất hiện cảm xúc, mà cường độ của chúng cũng rất khác nhau. Nếu chúng ta biểu diễn nó, trong một biểu đồ, chúng ta sẽ có một cái gì đó rất giống với điều này:

Nói cách khác, nghiên cứu trong nhiều thập kỷ qua đang tập trung vào một ý tưởng đơn giản: các mối quan hệ xã hội có vai trò then chốt trong sự điều hòa không thể tách rời của con người và khi chúng ta hết chúng, các vấn đề xuất hiện tương đối nhanh chóng, gây bất ổn cho chúng ta về thể chất, tâm lý và cảm xúc (như chúng ta thấy trong biểu đồ). Bởi vì, khi chúng tôi sử dụng biểu thức 'quy định tách rời', chúng tôi đang sử dụng nó một cách tận tâm.

Giữa năm 2007 và 2011, một số cơ quan vũ trụ đã thực hiện một thí nghiệm cô lập với ý tưởng xác minh những tác động của chuyến đi liên hành tinh có thể có đối với các phi hành gia. Nó được gọi là Mars500 và đang cố gắng mô phỏng chuyến đi kéo dài 520 ngày trong không gian và điều kiện tương tự như chuyến đi tới Sao Hỏa.

Thí nghiệm được thực hiện trong các giai đoạn khác nhau trong 15, 100 và 520 ngày với những người trẻ tuổi và được chuẩn bị tốt. Đó chính xác là những gì làm cho kết luận thú vị hơn. Ở đó, trong sự cô lập, những người tham gia bắt đầu trải qua những thay đổi về giấc ngủ và trục trặc trong hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch, nội tiết, tim mạch và nhận thức của họ. Trong vài tháng, sự trao đổi chất của anh đã bị ảnh hưởng. Trở thành động vật xã hội có ý nghĩa vượt xa những gì chúng ta thường nghĩ.

Việc kiểm dịch này có "so sánh" với các thí nghiệm như vậy không?

Cách ly từ được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1127 khi bệnh phong đến Venice theo các tuyến thương mại đến phương Đông và không mất nhiều thời gian để nó trở thành một yếu tố xuyên suốt ở châu Âu buộc phải tự mình lặp đi lặp lại nhiều lần khi đối mặt bệnh dịch. Những người khác nói rằng đó chính xác là sự bất lực của những xã hội đó để chống lại dịch bệnh đã làm mất đi uy tín của thời trung cổ nở ra trong thời Phục hưng.
Tuy nhiên, mặc dù không phải với kích thước của dịp này, các kiểm dịch vẫn tiếp tục có mặt trên thế giới trong thời gian gần đây. Năm 2003, các khu vực rộng lớn của Trung Quốc và Canada đã phải áp dụng kiểm dịch trong dịch SARS, và năm 2014, nhiều quốc gia Tây Phi đã áp dụng nó để ngăn chặn dịch Ebola. "Cảm ơn" về điều này, chúng tôi có một số bằng chứng khoa học cho phép chúng tôi hiểu được những điểm tương đồng và khác biệt giữa loại kiểm dịch này, các thí nghiệm như Mars500 và thậm chí là "sự cô lập xã hội" mà nhiều người gặp phải hàng ngày.

Bằng chứng này cho chúng ta biết rằng những người bị cách ly "dễ bị kiệt sức, tách rời khỏi người khác, lo lắng, tức giận, suy giảm hiệu suất công việc" và các loại chỉ số khác liên quan đến căng thẳng cấp tính. Nhưng, theo cách tương tự, các nghiên cứu tìm thấy sự khác biệt rất đáng kể xung quanh một loạt các yếu tố như thời gian cách ly, sợ hãi, thất vọng hoặc buồn chán, thiếu nguồn cung cấp cơ bản hoặc thông tin đầy đủ.

Theo nghĩa này, các khu vực cách ly đang lan rộng trên hầu hết thế giới không hoàn toàn có thể so sánh với các thí nghiệm như Mars500. Ít nhất, không phải cho hầu hết dân số. Mặt khác, nó có thể tạo ra những tình huống rất giống nhau, đặc biệt là ở những người (trước đây) có nguy cơ bị cô lập xã hội cao.
Vì vậy, nó có thể có vấn đề?

Vâng, nó có thể, mặc dù chúng ta không phải đưa nó ra khỏi bối cảnh. Harry Taylor nói trên Wired rằng "hiệu ứng tử vong của sự cô lập xã hội giống như hút 15 điếu thuốc mỗi ngày" và, mặc dù ước tính đó có lẽ hơi cao, nhưng sự thật là từ những gì chúng ta biết về nghiên cứu ở "người già, sự cô lập Xã hội dường như làm trầm trọng thêm bất kỳ tình trạng y tế nào đã có từ trước, từ bệnh tim mạch đến bệnh Alzheimer. " Tuy nhiên, có những dấu hiệu rõ ràng khiến chúng ta mở rộng ý tưởng này đến mọi lứa tuổi.

Thứ nhất, bằng cơ chế trực tiếp. Có một số bằng chứng cho thấy các loại tình huống này làm tăng hoạt động của hệ thống thần kinh giao cảm, các vấn đề viêm và rối loạn giấc ngủ. Điều này có một hậu quả tâm lý (làm tăng nguy cơ rối loạn cảm xúc), nhưng cũng có một thể chất (chức năng tim mạch bị ảnh hưởng).

Thứ hai, bởi vì chúng tôi đã ngừng làm nhiều thứ mà chúng tôi đã tích hợp trong thời đại của chúng tôi. Chúng ta tập thể dục ít hơn, chúng ta ít nắng hơn, chúng ta có chế độ ăn ít hơn, v.v ... Ở một số nơi người ta nói rằng không hoạt động có thể làm teo cơ hoặc tương tự. Và sự thật là lối sống ít vận động làm tăng nguy cơ tử vong sớm và người ta ước tính rằng nó gây ra hơn ba triệu ca tử vong sớm mỗi năm hoặc lưng sẽ phải chịu đựng vì việc giam cầm khiến chúng ta mất vệ sinh tư thế.

Tuy nhiên, dường như không có bằng chứng mạnh mẽ nào cho thấy một thời gian giam cầm ngắn có tác dụng quá bất lợi ở những người khỏe mạnh. Vấn đề là tinh tế hơn nhiều và nó bắt nguồn từ đó, thông thường, chúng tôi không nhận thức được các thói quen, thói quen và phong tục của chúng tôi không phải là những thứ cô lập. Thay vào đó, chúng có liên quan mật thiết đến phần còn lại của cuộc sống của chúng ta, giúp bù đắp và giữ cho nó (tương đối) cân bằng.

Khi cuộc sống của chúng ta bị gián đoạn

Thực hành hàng ngày của chúng ta tạo thành một tổng thể không ngừng tự ăn bất cứ lúc nào. Trong điều kiện bình thường, sự thèm ăn của chúng ta (và những gì chúng ta ăn) có liên quan đến chi tiêu calo mà chúng ta làm mỗi ngày; những gì chúng ta ngủ với các hoạt động thể chất chúng ta làm; Truyền thống nhỏ bé của chúng tôi (đi dạo, đi ra sân thượng, đi ra ngoài bằng xe đạp) có liên quan đến nhu cầu về ánh nắng mặt trời, tập thể dục hoặc sự yên tĩnh mà cuộc sống bình thường đòi hỏi ở chúng tôi.

Việc kiểm dịch bị phá vỡ với tất cả những điều đó nhanh đến mức nó không cho phép chúng ta thích nghi với tình huống mới: chúng ta mất cân bằng. Trong một số trường hợp, sự mất bù này là nhỏ và có thể được xử lý tốt (trong thời gian ngắn mà các phép đo dự kiến sẽ kéo dài). Vào những thời điểm khác, nó làm sâu sắc thêm sự mất cân bằng về dinh dưỡng hoặc trao đổi chất mà chúng ta đã vô tình kéo dài trong một thời gian dài.
Là như nó có thể, những gì rõ ràng là sự cô lập xã hội làm tăng nó. Theo nghiên cứu hiện tại, tiếp xúc xã hội củng cố các thói quen lành mạnh, cho phép truy cập thông tin tốt hơn, cải thiện dinh dưỡng, thúc đẩy hoạt động thể chất và thậm chí tăng nguồn tài chính. Do đó, sự phân tán xã hội có xu hướng hạn chế một loạt các nguồn lực mà chúng ta thường có khi xử lý.

Sau khi kiểm dịch

Điều quan trọng cần lưu ý là hậu quả không kết thúc bằng kiểm dịch. Nói chung, tính bình thường sẽ không như những gì nó được. Các thói quen, thói quen và thói quen mà chúng tôi duy trì trước đây đã bị ảnh hưởng và nhiều người trong chúng tôi có thể không phục hồi chúng. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là không đánh mất sự thật rằng sự mất cân bằng mà chúng ta đề cập có đủ "vũ khí" để tồn tại theo thời gian.

Ngoài ra, ở một mức độ tâm lý nghiêm ngặt, hậu kiểm dịch cũng là poblative. Các vấn đề tài chính và sự kỳ thị đã được coi là yếu tố gây ra căng thẳng và đau khổ tâm lý. Trên thực tế, sau các dịch bệnh như SARS, những người trải qua nó gần nhất (bệnh tật, gia đình và sức khỏe) có nhiều khả năng có dấu hiệu căng thẳng sau chấn thương thậm chí ba năm sau đó.

Do đó, chúng ta không được để mất cảnh giác và điều rất quan trọng là cố gắng xây dựng các thói quen lành mạnh và đầy đủ nhất có thể. Nhiều đến nỗi, trong nhiều trường hợp, điều này sẽ khiến chúng ta phải tìm ra một quy tắc mới giúp chúng ta di chuyển đơn giản và nhanh chóng hướng tới sự cân bằng sau coronavirus mới

Nguồn-xataka
dịch bởi google xin lỗi nếu có lỗi
 


Top