Điều gì khiến bạn suy nghĩ nhất? | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Adblocker detected! Please consider reading this notice.

We've detected that you are using AdBlock Plus or some other adblocking software which is preventing the page from fully loading.

We need money to operate the site, and almost all of it comes from our online advertising.

If possible, please support us by clicking on the advertisements.

Please add vn-z.vn to your ad blocking whitelist or disable your adblocking software.

×

Điều gì khiến bạn suy nghĩ nhất?

Business

Rìu Bạc Đôi
Sự mâu thuẫn trong nhận thức mà nhiều người thể hiện khi tự tin rằng bản thân mình là người "tốt".

huu-con.jpg

Hôm qua tôi có đọc một bài báo trên Facebook, về một người đàn ông bị đâm và giết chết bởi một con hươu trong lúc đang săn nó. (1)

Tôi biết chuyện gì sẽ diễn ra, nhưng vẫn quyết định đọc bình luận của bài này. Hẳn đến 90% toàn là mọi người vào lấy điều này ra làm trò cười, nhưng cũng (100% nghiêm túc) nói rằng ông ấy xứng đáng bị như vậy, và họ vui mừng vì con hươu đã "chiến thắng", vân vân...

Bài tôi đọc được không y hệt với bài báo tôi để ở chú thích, nhưng cơ bản vấn đề giống nhau. Không nhiều chi tiết cụ thể, chỉ là người đàn ông này đi săn ở Arkansas.
Đã bao giờ tôi đi săn chưa? Chưa. Tôi có ghét cái việc săn bắn chiến phẩm không? (T/N: săn bắn chiến phẩm - hoạt động săn bắn nhắm vào thú rừng vì mục đích lấy các sản phẩm làm kỷ vật hoặc chiến tích). Có chứ, đấy là một trong những điều tôi ghét nhất. Nếu ai đó bị giết bởi một con hổ hay voi hay tê giác gì đấy trong lúc họ đang săn bắn trái phép, liệu tôi có thấy cái niềm vui trên sự đau khổ đó (T/N: schadenfreude) có gì đáng để vui không? Có thể.

Nhưng chuyện này chẳng liên quan gì đến mấy cái đó cả. Đây là một người đàn ông, hoàn toàn hợp pháp, đi săn hươu, và khả năng cao rằng ông ấy săn để lấy thịt. Không có gì trong bài báo viết là ông ta săn bắt để "thể dục thể thao", như nhiều bình luận có đề cập.

Tôi thật sự không hiểu cái phản ứng thiếu suy nghĩ trong việc phỉ báng và chế nhạo cái chết của một người khi đi săn kiếm thức ăn, đặc biệt khi phần lớn người bình luận chắc hẳn cũng là những người ăn thịt.

Tôi đã viết một bình luận, nói rằng thật sự hơi đạo đức giả khi những người ăn thịt lại đi cười cợt vào cái chết của một người thợ săn, khi họ lại chẳng có vấn đề gì đi mua thịt ở siêu thị cả. Kể cả những người không ăn thịt cũng đều có thể thấy rằng việc tiêu thụ thịt động vật như vậy cũng bền vững và ít gây nguy hại cho môi trường hơn.
Nếu được phép săn hươu, thì chắc chắn số lượng hươu đang ở mức ổn định, và ở vài vùng, việc quá tải số lượng loài thậm chí còn là một vấn đề, bởi vì, nếu thiếu loài ăn thịt hươu, thì số lượng hươu sẽ bùng phát, rồi hươu cũng sẽ chết đói mà thôi.

(Trong nhiều trường hợp, chúng ta phải chịu trách nhiệm cho việc thiếu loài ăn thịt, mà tôi cũng không hào hứng lắm, nhưng đã đến trường hợp này thì chúng ta cần có trách nhiệm trong việc giữ cân bằng sinh thái.)

“Săn bắt là xấu xa”, là một sự vơ đũa cả nắm, và nó khiến tôi khó chịu khi thấy nhiều người không chịu đặt bản thân vào hoàn cảnh của người khác. “Người đàn ông ra ngoài để kiếm ăn cho gia đình” khác hoàn toàn với “mấy thằng loz đi săn cáo” hay là “một người trả hàng ngàn đô la để bay sang nửa kia của địa cầu để bắn sư tử.”
Tôi đưa ra ví dụ là: nếu một người giả sử sống ở vùng Alaska hẻo lánh, phải săn nai sừng tấm một lần mỗi năm và cất trữ cả con trong tủ đông, và dùng để sử dụng cho vài tháng lận thì sao? Họ có thể sống cách khi mua bán gần nhất đến cả vài cây số, và dựa vào săn bắt để có một người protein cho cả bản thân và gia đình họ.
Tất nhiên, tôi cũng nói rằng ông ta có thể là một người đi săn bắn vì sở thích, nhưng bài báo không nói gì đến việc đó.

Có người bảo tôi là “thôi bớt nhảm nhí đi” và rằng họ đang “cười hả dạ với chiếc bánh mì thịt xông khói của mình” về cái chết của người đàn ông đó.

Người như vậy nghĩ rằng họ là người tốt.
Một bình luận khác (không trực tiếp trả lời bình luận của tôi) nói rằng họ đang cười cợt về người đàn ông và toàn bộ gia đình và bạn bè của ông ta. Facebook của người này cho thấy rằng họ là người luôn tin tưởng vào sự khoan dung, rồi công bằng xã hội gì đó, vân vân… Không có gì sai trái với chuyện đó cả, nhưng tôi cảm thấy nó hơi giả tạo khi giảng đạo người khác về sự khoan dung rồi lại cười cợt về hoàn cảnh của một người góa phụ, và có thể là cả những đứa trẻ mồ côi cha. (Tôi không nghĩ bài báo có đề cập đến chuyện người đàn ông này có con hay không.)

Khi bạn chẳng phải đi săn bao giờ thì nói chuyện săn bắt xấu xa dễ lắm. Nếu tôi sống những vùng hẻo lánh ở Mỹ, có thể tôi cũng sẽ phải đi săn để kiếm ăn. Nếu tôi là người Inuit (T/N: người bản địa ở một vài nơi tại Canada, Greenland và Alaska), có thể tôi cũng sẽ phải giết cá voi rồi cả hải cẩu. Tôi đã xem một bộ phim tài liệu về (tôi nghĩ rằng) đảo Faroe và người dân vặt cổ và bứt đầu mấy con chim biển. Đó là thời điểm hiếm hoi trong năm họ có thể bắt được mấy con này, do vậy họ cần một nguồn calo lớn cho những tuần/tháng kế tiếp.

Tôi hoàn toàn thấy đau lòng khi nhìn những loài động vật bị giết chết, nhưng tôi cũng hiểu rằng những người đó phải dựa vào điều này để kiếm sống, và họ còn chẳng gây nhiều thiệt hại so với những phương pháp nuôi trồng hay đánh cá thương mại bây giờ. Tôi chắc chắn rằng nhiều người đang sống thoải mái ở những căn hộ trong thành phố sẽ thấy vui khi gọi những người này là ác nhân, nhưng tôi nghĩ rằng điều đó cho thấy họ thật vô cảm và tách biệt biết nhường nào.

Chúng ta sống cùng với thiên nhiên, và một phần của thiên nhiên bao gồm việc con mồi bị giết chết. Có thể một ngày nào đó, chúng ta sẽ có được món thịt thơm ngon, giá phải chăng được chế tạo trong phòng thí nghiệm, và chúng ta sẽ không cần phải giết chóc động vật nữa, nhưng cho tới ngày đó, việc một người đàn ông đi săn hươu không phải là vấn đề.

Tôi có quan tâm tới động vật và bảo tồn chứ, nhưng việc ăn những loài động vật không trong tình trạng có nguy cơ tuyệt chẳng không đi ngược với quan điểm đạo đức của tôi. Nếu bạn chọn không ăn thịt vì vấn đề đạo đức và/hoặc nguyên nhân môi trường, tôi hoàn toàn tôn trọng bạn, và nếu bạn nói rằng ai đó đáng phải chết vì săn bắt để kiếm ăn, tôi hoàn toàn không tin. Bạn không thể nói rằng mạng sống là quý giá xong lại mang hàm ý mạng người thì là cỏ rác được.

Tôi chẳng phải thánh thần gì, nhưng tôi hiểu rằng mình như thế. Tôi nghĩ rằng chúng ta cần giảm lượng tiêu thụ thịt và phát triển điều kiện sống của những loài động vật chúng ta chăn nuôi. Tôi biết tôi không cần phải ăn thịt để sống, nhưng tôi cũng không lên facebook cười cợt về cái chết của một người và lại vẫn cảm thấy đúng đắn về việc đó.

Tôi chỉ mong mọi người cố gắng đồng cảm một chút trước khi chĩa búa rìu ngay trên mạng. Chúng ta đều có những khuyết điểm, và nếu bạn tin rằng mình 100” “tốt” và người nào đó với quan điểm trái ngược là 100% “xấu”, thì bạn có vấn đề rồi đấy.
Trừ khi bạn thích cho cá cơm lên pizza, xin lỗi nhé bạn hết thuốc chữa rồi.

(T/N: cho dứa thì ok)

Chú thích 1: https://www.bbc.co.uk/news/world-us-canada-50180755
TRẢ LỜI bởi Alex Cooper, Copywriter
________________
Nguồn: https://qr.ae/pNvIxn
Cảm ơn mọi người đã đọc hết bài của mình, đây là lần đầu mình dịch bài dài mà bài này cũng trùng khớp với quan điểm của mình nên muốn được chia sẻ với mọi người.
Chúc mọi người vui vẻ.
 


Top