CV là gì khi xin việc? Thủ thuật viết CV đỉnh cao | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

CV là gì khi xin việc? Thủ thuật viết CV đỉnh cao

Thynguyen2610

Búa Gỗ
CV là gì?
CV - Curriculum Vitae là 1 hồ sơ quan trọng trong giấy tờ xin việc, đó là tài liệu giới thiệu bản thân với nhà tuyển dụng, cung cấp cho công ty cái nhìn tổng quan về ứng viên ứng tuyển. CV được xem là lá thư chào hàng, nơi bạn giới thiệu bản thân mình với khách hàng là các công ty bạn muốn ứng tuyển.
Mỗi vị trí tuyển dụng của một công ty, sẽ nhiều người muốn ứng tuyển, do đó để tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng, thì CV là yếu tố quan trọng hàng đầu. Bởi qua đó họ sẽ đánh giá sơ bộ được từng ứng viên, thậm chí là cơ sở để loại những ứng viên không thích hợp ngay từ vòng gọi phỏng vấn.
Cần nhớ những mẹo sau đây khi tạo CV
Các thông tin về kinh nghiệm liên quan trực tiếp công việc nên được chăm chút trong CV. Chẳng hạn, bạn ứng tuyển vị trí Software Engineer, nên đưa những kinh nghiệm như từng làm Software Engineer, từng hỗ trợ các bộ phận khác về Software Engineer... Lưu ý, không viết trong CV những công việc làm dưới 3 tháng bởi vì nó sẽ khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng, bạn là một người có xu hướng nhảy việc.
Nên nhớ luôn đề cập kỹ năng chuyên môn, thành tựu, phù hợp với tiêu chí của nhà tuyển dụng lên đầu. Qua đó đảm bảo rằng, bạn sẽ ghi điểm ngay từ những ánh nhìn đầu tiên và kể cả khi nhà tuyển dụng không có thời gian đọc hết CV của bạn, họ vẫn nắm được những thông tin đắt nhất.
Hãy luôn trung thực với tất cả những thông tin trong CV của mình vì bạn nên nhớ rằng nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể tra ra được những thông tin về ứng viên.
Một CV đẹp, ấn tượng chỉ nên có độ dài từ 1 – 2 trang A4, thông tin trình bày ngắn gọn, súc tích, đủ ý, nổi bật những thông tin quan trọng, không trình bày lan man, dài dòng, tránh dùng những từ ngữ quá phô trương, to tát.
Ngoài ra bạn nên sử dụng hình ảnh thật, trực diện, sáng sủa để đưa vào CV, dùng địa chỉ email nghiêm túc có chứa tên thật thay vì những nickname trẻ con, không phù hợp. Bên cạnh đó cách viết email xin việc cũng rất quan trọng, bạn không nên đề cập quá nhiều thông tin đã trong email vì những thông đó đã có trong CV.
Email chỉ nên là 1 đoạn giới thiệu bạn biết đến tin tuyển dụng như thế nào, bạn cảm thấy bạn phù hợp với Mô tả công việc của công ty ra sau, sau đó đính kèm file CV tiếng Anh hoặc tiếng Việt tùy yêu cầu công ty, hoặc nếu công ty không ghi rõ yêu cầu thì bạn có thể đính kèm cả 2 ver Việt, Anh.
Thể hiện điểm yếu trong CV linh hoạt
Sau khi liệt kê các điểm mạnh, bạn có thể “tốt khoe, xấu che” bỏ qua luôn phần liệt kê điểm yếu, nhưng nếu bạn biết cách trình bày “điểm yếu nhưng không yếu” của bạn thì chắc hẳn nhà tuyển dụng sẽ rất ấn tượng về bạn đấy. Tuy nhiên, bạn không nên nêu tất tần tật khuyết điểm của mình bởi chúng có thể làm bạn “chìm nghỉm” giữa rất nhiều ứng viên cùng nộp hồ sơ cho vị trí này. Vậy làm thế nào để điểm yếu cũng ấn tượng như điểm mạnh?
Cách nói khôn khéo sẽ đưa ra một số nhược điểm kiểu: Quá thật thà nên đôi khi không được khéo léo trong các mối quan hệ, khắt khe trong công việc, cần thời gian để thích nghi với thiết bị công nghệ mới… Như vậy, nhà tuyển dụng nhận thấy nỗ lực của ứng viên, bạn sẵn sàng cố
Bị lỗi chính tả là lỗi thường xuyên mà ứng viên tìm việc gặp phải, chắc chắn không nhà tuyển dụng nào ưng ý với một ứng viên có một bản CV dày đặc lỗi chính tả cả. Nên rà soát thật kỹ lỗi chính tả trước khi gửi chúng tới nhà tuyển dụng việc làm.
CV xin việc không nên dùng từ ngữ quá khoa trương, to tát, không trình bày dài dòng lan man.
Không nên viết tất cả những công việc bạn làm, kỹ năng không liên quan đến vị trí bạn apply vào CV, vì chúng không liên quan đến vị trí bạn ứng tuyển và có thể trở thành một điểm trừ trong CV. Chú ý đến những từ khóa trong yêu cầu công việc để đưa vào CV thông tin phù hợp.
Bạn nên setup phông chữ ở định dạng dễ đọc và một số loại font chữ phổ biến thường hay dùng chính là Times New Roman, Arial, Calibri, Verdana cho CV. Ngoài ra, cỡ chữ trong CV cũng phải nhất quán không thể to nhỏ tùy ý được.
Cách viết CV xin việc hoàn hảo nhất chính là một CV vừa đủ chứ không phải là một bản CV dài lê thê. Hãy nhớ rằng một CV chỉ khoa học và chuyên nghiệp khi mà nó có độ dài từ 1 đến 2 trang. Đừng viết CV quá dài bởi nhà tuyển dụng sẽ không có nhiều thời gian để đọc chúng đâu. CV nên ngắn gọn và súc tích, độ dài từ 1–2 trang là phù hợp nhất.
Bạn nên xác định các từ khóa chính trong các yêu cầu công việc để làm chúng xuất hiện một cách phù hợp nhất trong CV xin việc của mình. Các nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm các từ khóa công việc trong CV của ứng viên nên nếu bạn chú ý tới điều này khi viết chắc chắn sẽ tạo được ấn tượng cực tốt!
Cuối cùng bạn nên định dạng CV ở dạng PDF, thực ra thì cái này không gây khó chịu cho nhà tuyển dụng lắm. Tuy nhiên với 1 số trường hợp thì font khác nhau và phần mềm soạn thảo khác nhau sẽ gây ra vỡ bố cục văn bản hay nôm na là mỗi chữ chạy 1 nơi. Điều này chắc chắn ảnh hưởng đến ấn tượng của nhà tuyển dụng đến CV của bạn.
Nếu bạn không tự design mẫu CV thì bạn có thể lên các trang web tìm việc như topcv, vietnamwork... đối với những bạn cần tạo CV thông thường, còn với những CV dành chuyên cho dân IT thì nên lên TopDev, itviec để tạo. Đây là những trang web cung cấp mẫu CV có sẵn dành riêng cho từng ngành với những mẫu CV đặc trưng riêng biêt.
 
Sửa lần cuối:


Bài Viết Mới

Top