Chức trách Anh tiến hành điều tra về tính năng Recall trên hệ điều hành Windows 11

VNZ-NEWS
Vn-z.vn Ngày 23 tháng 05 năm 2024, Các cơ quan quản lý tại Anh đang tiến hành điều tra một tính năng mới của Microsoft được giới thiệu trong Windows 11, gọi là Recall. Tính năng này là một phần của công cụ Copilot + PC, nó chụp ảnh màn hình của máy tính xách tay mỗi giây.

Hành động điều tra này được khởi xướng do lo những ngại về quyền riêng tư và bảo mật. Với tính năng Recall, máy tính liên tục chụp ảnh màn hình, điêu fnayf có thể ghi lại các thông tin nhạy cảm mà người dùng không mong muốn bị lưu trữ hoặc chia sẻ. Các cơ quan quản lý đang xem xét liệu tính năng này có tuân thủ các quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân và quyền riêng tư hay không.

Recall-Copilot.jpeg


Công cụ mới Windows 11 Recall đã được Microsoft công bố tại sự kiện dành cho nhà phát triển Build 2024. Công cụ này, còn được gọi là AI Explorer, có khả năng ghi lại mọi thứ mà người dùng nhìn thấy và thực hiện trên thiết bị của họ, và cung cấp tính năng tìm kiếm và truy xuất dữ liệu sau đó dưới dạng ảnh chụp nhanh theo thời gian.

Tính năng này cho phép người dùng quay lại và xem lại bất kỳ hoạt động nào đã diễn ra trên máy tính của họ, mang lại khả năng truy xuất thông tin một cách dễ dàng và hiệu quả. Tương tự, trong hệ sinh thái Mac của Apple cũng có phần mềm bên thứ ba mang tên Rewind, được thiết kế cho các máy Mac sử dụng chip dòng M.

Windows 11 Recall chỉ khả dụng trên nền tảng "Copilot + PC", tức là các thiết bị hỗ trợ Copilot sẽ có quyền truy cập vào tính năng này.

Recall-Copilot-PC.webp

Theo một tuyên bố chính thức từ Microsoft, các dữ liệu được tạo ra bởi công cụ Recall chỉ được lưu trữ cục bộ trên thiết bị của người dùng. Microsoft hoặc bất kỳ ai không có quyền truy cập thiết bị sẽ không thể truy cập vào các dữ liệu này. Thậm chí, những hacker tiềm năng cũng cần phải có quyền truy cập vật lý vào thiết bị, mở khóa và đăng nhập trước khi có thể truy cập vào dữ liệu các ảnh chụp nhanh theo thời gian.

Người dùng có quyền kiểm soát các tùy chọn bảo mật của công cụ này. Họ có thể điều chỉnh và xóa các khoảng thời gian cụ thể, xóa từng ảnh chụp nhanh hoặc tạm dừng công cụ Recall bất kỳ lúc nào thông qua biểu tượng trên khay hệ thống của thanh tác vụ. Ngoài ra, người dùng cũng có thể hạn chế nội dung mà công cụ Recall chụp màn hình, bằng cách lọc bỏ các ứng dụng và trang web cụ thể.

Dù vậy, một phát ngôn viên của Văn phòng Ủy viên Thông tin Anh (ICO) cho biết, các công ty phải "đánh giá kỹ lưỡng và giảm thiểu các rủi ro đối với quyền và tự do của con người" trước khi ra mắt các sản phẩm công nghệ mới. Hiện tại, các chuyên gia tư vấn về trí tuệ nhân tạo và bảo mật quyền riêng tư cũng bày tỏ mối lo ngại về công cụ này. Tiến sĩ Chris Shrisak, cố vấn về AI và quyền riêng tư, cho rằng "điều này có thể là một cơn ác mộng về quyền riêng tư."
 
Trả lời

LIPIK2

Gà con
Lúc mới nghe tính năng này là đã thấy ngáo ngáo rồi. Cho dù nó chạy local thì khi bị hack hoặc vô tình ng khác đụng vào máy thì dữ liệu cá nhân coi như k sót thứ gì. Có ngu mới bật tính năng này
 

Swings Onlyone

Rìu Vàng Đôi
VIP User
thời buổi thứ gì nằm trong máy mà an toàn đâu. người ta mượn máy chút cũng chết
 

mrJaden

Rìu Bạc
Gần giống timemachine trên macos, mà mình cũng chả dùng trên hackintosh nữa {ah}
 

thidang357

Búa Gỗ
Lúc mới nghe tính năng này là đã thấy ngáo ngáo rồi. Cho dù nó chạy local thì khi bị hack hoặc vô tình ng khác đụng vào máy thì dữ liệu cá nhân coi như k sót thứ gì. Có ngu mới bật tính năng này
Cái này đôi lúc cũng có ích vì công việc của mình thay đổi file liên tục.
 

LIPIK2

Gà con
Cái này đôi lúc cũng có ích vì công việc của mình thay đổi file liên tục.
Nó chỉ áp dụng với doanh nghiệp. để quản lý task vụ hoặc quản lý nhân viên còn dùng cá nhân tôi cam đoan là hại nhiều hơn lợi