Cạnh tranh với Microsoft, Google bổ sung Generative AI trong Gmail, Docs và các ứng dụng khác

VNZ-NEWS
Vn-Z.vn Ngày 15 tháng 03 năm 2023, Google công bố một loạt tính năng trí tuệ nhân tạo tổng quát Generative AI sắp tới cho các ứng dụng không gian làm việc khác nhau của mình, bao gồm Google Docs (tài liệu), Gmail, Sheets (bảng) và Slides (trang trình bày).

Các tính năng này là những cách sử dụng AI mới giúp người dùng có thể tạo, tóm tắt , gới ý văn bản trong Google Docs (tương tự như ChatGPT của OpenAI). Người dùng có khả năng tạo email đầy đủ trong Gmail dựa trên ý chính ngắn gọn của mình . Cộng với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo , các trang Sildes gồm các hình ảnh, âm thanh và video thông minh sẽ được minh họa tương tự như những gì Microsoft Designer cung cấp bởi DALL-E từ OpenAI và Canva do Stable Diffusion đã làm.

Google-Ai-for-gmail-docs-slides.webp


Động thái ra mắt loạt tính năng AI mới cho thấy Google đang háo hức muốn bắt kịp đối thủ Microsoft trong cuộc đua AI mới. Google công bố một loạt tính năng mới, nhưng chỉ tính năng đầu tiên -công cụ viết dưới sự hỗ trợ bởi AI dành cho Docs và Gmail -- sẽ được phát hành vào năm 2023.

Hàng tháng Google sẽ gửi các tính năng AI mới cho một số "người dùng thử nghiệm đáng tin cậy" ở Hoa Kỳ. Google cho biết những tính năng này và các tính năng AI khác sẽ được phát hành công khai cho toàn bộ người dùng vào cuối năm 2023, nhưng Google không cho biết chính xác khi nào.

Dưới đây là danh sách đầy đủ các tính năng AI mà Google thông báo sẽ có trên ứng dụng Workspace trong tương lai:
  • Soạn thảo, trả lời, tóm tắt , ưu tiên cho Gmail của bạn
  • Động não, đọc lại, viết lại trong tài liệu.
  • Gợi ý góc nhìn sáng tạo của bạn trong cuộc sống với hình ảnh, âm thanh và video được tạo tự động trong trình chiếu
  • Nhận thông tin chuyên sâu , phân tích từ dữ liệu thô với tính năng tự động điền, tạo công thức và phân loại theo ngữ cảnh trong Trang tính.
  • Tạo hình nền mới và chụp ghi chú trong Meet
  • Bật quy trình công việc giúp hoàn thành nhiệm vụ trong Trò chuyện

5mmQh8E.gif


Trong số tất cả các tính năng mới, các công cụ hỗ trợ viết và gợi ý do AI hỗ trợ trong Tài liệu và Gmail có nhiều tiềm năng nhất (xem hình ảnh ở trên). Một lời nhắc “viết nó cho tôi” xuất hiện và người dùng nhập yêu cầu: “việc làm cho đại diện bán hàng khu vực.” Hệ thống AI sau đó hoàn thành đặc tả công việc của họ trong vài giây, cho phép họ chỉnh sửa và tinh chỉnh văn bản.

Google giới thiệu tính năng có nhiều tiềm năng này trong thông cáo báo chí của mình rằng : "Cho dù bạn là chuyên gia nhân sự bận rộn cần tạo bản mô tả công việc tùy chỉnh hay phụ huynh soạn thảo thiệp mời cho bữa tiệc sinh nhật theo chủ đề cướp biển của con bạn, Workspace sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức viết những ấn bản đầu tiên của bạn. Chỉ cần nhập chủ đề bạn muốn viết và một bản nháp sẽ được tạo ngay lập tức cho bạn. Với sự trợ giúp từ đối tác Al , bạn có thể tiếp tục tinh chỉnh và chỉnh sửa, theo lời khuyên cần thiết khác."

1Yyk33M.gif

Tương tự, người dùng có thể sử dụng các công cụ AI để viết lại hoặc mở rộng văn bản. Google cho biết bạn có thể chỉ cần đưa ra một vài gạch đầu dòng về cuộc họp trong công việc. Google Docs có thể đưa ra "bản tóm tắt tinh tế hơn" trong đó người dùng có thể chỉ định âm điệu theo cách thủ công (ví dụ: nó nên "huyền ảo hơn" hay "trang trọng hơn"). Trong một video demo, Google đã chỉ ra cách có thể sử dụng AI để viết các câu văn ,thông điệp tiếp thị được cá nhân hóa cho khách hàng, chuyển đổi các dấu đầu dòng thành một email đầy đủ cũng như tóm tắt nội dung của một chuỗi email dài trong Gmail.

Được biết, Microsoft cũng đang xây dựng những chức năng tương tự trong bộ ứng dụng Office của mình, bao gồm Word, Teams và Outlook. Việc triển khai Bing mới của Microsoft trong năm nay đã khiến Google lo lắng . Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella mô tả tìm kiếm được hỗ trợ bởi AI là một mô hình mới có thể đánh bật Google khỏi vị trí độc tôn hiện nay. Tuy nhiên, hai công ty dường như cũng đang cạnh tranh trong các mảng phần mềm năng suất. Microsoft đã lên kế hoạch cho một sự kiện vào ngày 16 tháng 3, tại đây họ sẽ trình bày chi tiết các kế hoạch "Tương lai của công việc với trí tuệ nhân tạo".

Tất nhiên, việc vội vã tung ra những sản phẩm AI đều tồn tại những rủi ro của nó. Các chương trình tạo văn bản AI không đáng tin cậy, thường tự tin tạo ra thông tin sai lệch. Các lỗ hổng có thể gây ra các vấn đề lớn khi Google tích hợp công nghệ này vào phần mềm doanh nghiệp của mình. Chatbot AI Bard của Google đã khiến hãng này mất tới 100 tỷ USD vốn hóa thị trường vì những thông tin sai lệch trong ngày ra mắt vội vàng.

Trong thông cáo báo chí ngày hôm nay, Google đưa ra tuyên bố biện minh cho sai lầm đó : “Đôi khi trí tuệ nhân tạo sẽ phạm sai lầm, đôi khi nó sẽ sử dụng một số thứ không chính thống để làm hài lòng bạn và nhiều lúc, nó cần được hướng dẫn.”


Vn-Z.vn team tổng hợp
 
Trả lời

ohmygodness

Rìu Sắt
ngon rồi
công nghệ ngày đi ngàn dặm
hôm qua mới biết đến cái luminar ai công nhận tool nó hay thật, designer sau này ăn cám hết mất, canva đã làm nhiều designer mất việc rồi.
anh em coder cũng nên chuẩn bị sẵn tinh thần bị sa thải đi là vừa, giờ AI nó chưa tạo được 1 app hay web hoàn chỉnh, nhưng ai biết đâu 1 năm nữa công nghệ đi tới đâu.
 

secpol

Rìu Chiến Bạc
Không biết AI có cài hộ Windows dạo được không ta???
 

mrJaden

Rìu Bạc
Chắc final version sẽ kiểu như javis của iron man, xuất hiện đc dưới dạng hình ng luôn ấy chứ