Thảo luận - Cách cải thiện chất âm cho tai nghe nhét tai | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Adblocker detected! Please consider reading this notice.

We've detected that you are using AdBlock Plus or some other adblocking software which is preventing the page from fully loading.

We need money to operate the site, and almost all of it comes from our online advertising.

If possible, please support us by clicking on the advertisements.

Please add vn-z.vn to your ad blocking whitelist or disable your adblocking software.

×

Thảo luận Cách cải thiện chất âm cho tai nghe nhét tai

diuiri

Rìu Vàng Đôi
Nếu như anh em sở hữu 1 chiếc tai nghe nhét tai, có bao giờ bạn nghĩ rằng tai nghe bạn đang thiếu thứ gì đó hoặc là chất âm chưa tới chưa. Với mình, ban đầu mình chỉ nghĩ đơn giản là mua tai nghe về "cắm chay" vào điện thoại và laptop và nghe thôi. Nhưng sau khi nghe một thời gian mình cảm thấy chất âm mà tai nghe mình thấy thiếu đi một chút gì đó. Vì vậy, sau khi mua nột em tai nghe về mà muốn nâng cấp và cải thiện chất âm cho hay hơn thì bài viết này mình sẽ bàn luận về vấn đề này nhá.

1. DAC/AMP

599-entry-1-1580874750.jpg


Các bác có bao giờ tự hỏi rằng: "Khi mua một con in-ear về thì có nhất thiết phải mua thêm DAC/AMP hay không?". Theo mình nếu các bác mua tai nghe về, nhất là những con tai đắt tiền thì nên cần một chiếc DAC/AMP.

Vậy DAC/AMP là gì?

DAC
(hay còn gọi là D/A, D2A hay D-to-A) là viết tắt của cụm từ Digital Analog Converter – bộ chuyển đổi tín hiệu điện tử thành analog. Là một thành phần rất quan trọng trong một hệ thống nghe nhạc. Sở dĩ cần tới DAC bởi AMPLY chỉ nhận tín hiệu dạng analog, trong khi các tập tin nhạc số lại lưu trữ dưới dạng tín hiệu điện tử, và đây chính là nhiệm vụ của DAC.


Bạn thực sự cần đến DAC/AMP không?

Với người dùng phổ thông như cầu cần DAC/AMP để nâng cao chất lượng âm thanh khi nghe nhạc, theo mình thì tuỳ vào nhu cầu của từng người nhưng nếu có nhu cầu thì mình khuyến khích nên sắm một chiếc DAC/AMP để nâng cao chất âm.

Đối với các audiophile khó tính như mình chẳng hạn DAC/AMP là những thành phần không thể thiếu. Nếu bạn đã có trong tay những chiếc tai nghe “nặng đô”, khó có thể chơi tốt trực tiếp từ máy nghe nhạc, điện thoại thì giá trị của những bộ DAC/AMP rời mới thật sự thấy rõ. Không chỉ vậy, một chiếc DAC/AMP tốt có thể phát huy toàn bộ những điểm mạnh của chiếc tai nghe bạn đang sở hữu, làm giảm bớt hay che lấp những khuyết điểm giúp bạn có thể thưởng thức âm nhạc tốt hơn. Và quan trọng nhất, với một bộ DAC/AMP tốt bạn có thể dùng một thời gian rất lâu, dù sử dụng chiếc tai nghe nào đi chăng nữa.

Lưu ý khi mua DAC/AMP.
 • Chọn DAC có công suất phù hợp với tai nghe. Tai nghe có trở kháng càng cao thì công suất DAC/AMP càng khủng
 • Khả năng giải mã âm thanh của DAC/AMP
 • Chất âm mà DAC/AMP mang lại
 • Để chắc ăn là cứ vác tai ra cửa hàng nghe thử nếu ưng thì hãy mua

2. DAP (Máy nghe nhạc)

FiiO-M15.jpg


Nếu các bác không muốn đến sự rườm rà của những chiếc DAC/AMP thì DAP có thể là giải pháp thay thế cho những chiếc DAC/AMP. Khái niệm máy nghe nhạc ngày càng không được nhiều người nhắc đến nữa. Vì sao lại như vậy nhỉ? Lí do là vì các thiết bị điện thoại di động ngày càng phổ biến và phát triển khá mạnh, đa phần người dùng đều nghe nhạc trên điện thoại thay vì vung tiền đầu tư hẳn con DAP. Mình từng suy nghĩ rằng nghe điện thoại được rồi cần cái DAP làm cái quái gì nữa. Cho đến khi mình mua thử con 1 DAP về nghe vì điện thoại mình không đủ dung lượng để nghe nhạc. Khi sắm em DAP về, nghe lần đầu mình đã có cái nhìn khác về DAP. Chất âm của nó hay hơn điện thoại khá nhiều. Và giải mã âm thanh lên đến 32/384 và file DSD so với giải mã chỉ 24/96 trên con smartphone của mình.

Có nhất thiết phải mua DAP?

Theo mình nếu như các bác không thích sự rườm rà mà DAC/AMP mang lại thì nên mua ngay con DAP. Một số DAP có những chức năng như những chiếc smartphone, một số DAP xịn như FiiO M11 Pro, M15,... Các bác có thể vừa lướt Facebook và vừa thưởng thức âm nhạc và có thể tải ứng dụng thông qua cửa hàng Google Play.

Lưu ý khi mua DAP.
 • Chọn DAP phù hợp với tai nghe. Nếu tai nghe có trở kháng cao mà DAP không đáp ứng thì mua thêm cái AMP.
 • Khả năng giải mã âm thanh của DAP.
 • Chất âm mà DAP mang lại.
 • Nhiều DAP chỉ hỗ trợ copy nhạc vào nghe thôi, một số DAP chạy android thì cho phép tải thêm ứng dụng khác từ Google Play về.
 • Để chắc ăn là cứ vác tai ra cửa hàng nghe thử nếu ưng thì hãy mua

3. Dây tai nghe liệu có quan trọng

connectors.jpg


Dây dẫn cũng đóng một phần quan trong đối với tai nghe vì dây dẫn là phần dẫn tín hiệu đến tai nghe. Thực tế kiểm nghiệm cho thấy rằng chất âm của tai nghe sẽ tốt lên hoặc kém đi khi tai nghe được thay bằng dây dẫn tin hiệu khác, việc này liên quan đến khả năng chuyền dẫn tín hiệu và độ nhiễu của dây dẫn. Để giúp tai nghe của bạn có chất âm tốt hơn bạn chi cần thay cho chiếc tai một sợi dây dẫn tín hiệu với chất lượng tốt hơn.

Tuy nhiên có lưu ý thế này, khi mua tai nghe về nghe chưa nóng tai thì đừng vội thay dây ngay vì dây stock (dây đi kèm với tai nghe), nhất là với các tai nghe in-ear cao cấp thường ít nhiều cũng đã được hãng tối ưu nhất nhằm cho ra chất lượng âm thanh ngon lành khi đến tay người dùng. Do đó, ae khoan hãy vội thay dây mà cứ dùng một thời gian trước khi quyết định xuống tiền mua dây nâng cấp vì có thể dây ae mua về chưa chắc hay bằng dây stock.


Một vấn đề nữa là các bác chỉ nên thay dây đối với những tai nghe có thể tháo rời, với các tai nghe được hãng hàn chết, chỉ nên thay khi dây stock bị hư vì việc bung housing ra để hàn dây chắc chắn ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tai nghe.

IMG_0081.jpg


Có nên thay dây cho tai nghe?

Tất nhiên là không nên rồi vì thứ quyết định chất lượng âm thanh là 2 củ tai chứ không phải là dây dẫn. Do đó, việc bỏ quá nhiều tiền cho dây dẫn nhằm hi vọng nâng cao chất lượng âm thanh là điều không nên. Dây dẫn chỉ góp một phần giúp chiếc tai nghe của bạn trở nên hoàn thiện hơn mà thôi. Nếu cảm thấy không hài lòng với màu âm đặc trưng đó, việc ae nên làm là đổi sang một chiếc tai nghe khác hoặc mua thêm 1 chiếc để đổi gió qua lại chắc chắn sẽ tốt hơn.

Lưu ý khi thay dây:
 • Về Jack tai nghe nếu các bác thay dây về phần jack nếu được thì hãy chọn jack balance thay vì chọn single-end.
 • Số lõi dây cần đan (4x, 6x, 8x, 10x): Mỗi lõi đều có chất âm khác nhau, không phải càng nhiều lõi là phải hay.
 • Chọn chất liệu cho dây dẫn (Đồng, Bạc, Vàng). Theo mình thì dây đồng mang tiếng ấm, còn dây bạc mang âm sáng còn dây vàng thì quá đắt để trải nghiệm.
 • Connector phù hợp với tai nghe. Hiện tại có 2 connector khá phổ biến: MMCX và 2-Pin. Ngoài ra còn có 1 số chuẩn connector khác.

4. Eartips

4580084_Tinhte_audio_inear_vs_earbuds_p7.jpg


Eartips rất quan trọng với một chiếc in-ear. Tuy nhiên, có rất nhiều người, đặc biệt là những người mới cho rằng phần eartips chỉ cốt là để đeo vừa tai mà thôi. Một số thì nghĩ có thể là để thêm chút màu mè cho tai nghe. Những điều đó thì không hoàn toàn sai nhưng thực tế có nhiều thứ cần phải quan tâm hơn đến những chiếc eartips. Một chút ít khác biệt về vẻ bề ngoài của eartips thực sự đem đến sự khác biệt rất lớn trong âm thanh mà bạn không thể nhìn thấy được.

Thứ nhất eartips tốt sẽ giúp mang lại cảm giác thoải mái giúp chúng ta có thể thoải mái sử dụng trong thời gian dài. Thứ 2, việc fit tai tốt sẽ cho chất âm chính xác như những gì mà nhà sản xuất mong muốn. Thứ 3, eartip tạo ra bức tường cách âm trong tai của bạn. Nếu eartips của bạn không lấp đầy được khoảng trống trong tai của bạn đồng nghĩa với chất lượng âm thanh của tai nghe sẽ tụt giảm một cách thê thảm. Âm thanh sẽ trở nên chói gắt, thiếu bass hoặc mất hẳn bass.

Có 2 loại chất liệu chính để cấu thành nên eartips:
 • Foam bọt biển: Ở những mẫu tai nghe cao cấp để tăng chất lượng chất lượng âm thanh và độ thoải mái khi sử dụng, người dùng thường tìm đến với những foam bọt biển cao cấp với khả năng thay đôi hình dáng cho phù hợp nhất với ống tai người sử dụng, thông thường khi sử dụng foam bọt biển âm thanh sẽ chi tiết hơn, âm trường cũng được mở rộng hơn đồng thời khả năng cách âm cũng tốt hơn.
 • Foam silicon: Với những mẫu tai nghe phổ thông như KZ ZSN, Blon-BL03... thường thì những mút tai đi kèm khá mỏng và cứng, điều này khiến khả năng cách âm và độ fit bị hạn chế, để khắc phục bạn có thể dùng mút tai Silicone Tips của Sony hoặc Dunu để giúp tai có khả năng cách âm tốt hơn. Kiểm nghiệm thực tế cho thấy khi dùng với Tip tốt hơn tai nghe nghe sẽ cho âm thanh rõ nét với âm bass có lực và sâu hơn, mid tiến và nổi hơn.
Lưu ý khi chọn eartips:
 • Chất liệu cấu thành của eartips
 • Kích thước eartips cho phù hợp với ống tai nghe
 • Kiểu eartips: eartip càng nhiều tầng thì độ cách âm càng tốt và nhét càng sâu
Ngoài ra còn có thêm một số phụ kiện khác như jack tăng trở tráng, bộ chống nhiểu cho DAC/AMP, Bluetooth reciver,....
Còn với mình thì mình đã chọn những thứ sau để nâng cấp chất âm cho tai nghe:
 • Tai nghe: Moondrop Starfield
 • DAC/AMP: ifi Hip Dac
 • DAP: FiiO M3 Pro
 • Dây dẫn: Satin Theia lõi 4
 • Eartips: Spinfit CP145
Còn các bác đang dùng DAC/AMP hay DAP hay cái gì để cải thiện chất âm của tai nghe?
Nhân Nguyễn
FB: FoxMinChan
 
Sửa lần cuối:

Cuong1977

Rìu Chiến Chấm
Ứng dụng nghe nhạc cũng rất quan trọng. Trước đây android/windows chỉ có khả năng xuất âm thanh chất lượng CD là tối đa. Để có thể nghe nhạc với chất lượng Hires thì phải bypass giới hạn này bằng một chương trình/ứng dụng chuyên dụng.
 

diuiri

Rìu Vàng Đôi
Ứng dụng nghe nhạc cũng rất quan trọng. Trước đây android/windows chỉ có khả năng xuất âm thanh chất lượng CD là tối đa. Để có thể nghe nhạc với chất lượng Hires thì phải bypass giới hạn này bằng một chương trình/ứng dụng chuyên dụng.
À mục đích bài này cải thiện chất âm của tai nghe in-ear qua phần cứng. Còn về phần mềm thì mình đã có bài tổng hợp cho thiết bị cầm tay ở đây, sắp tới sẽ có bài viết cho phần mềm chuyên nghe nhạc hi-res trên pc
 

Hamano Kaito

Moderator
Các bạn có biết tai nghe hãng nào bật MAX DSP mà ko gây Rè khi nghe ko nhỉ (nghe trong thời gian lâu ấy)
Mình hay nghe nhạc đa số điều MAX DSP, vặn nhỏ ko thích lắm. Nếu vặn to quá thì bị rè {frown}
----
Cho mình tên hãng với mã mẫu luôn nha. Rẽ rẽ tí {tongue}
 

diuiri

Rìu Vàng Đôi
Các bạn có biết tai nghe hãng nào bật MAX DSP mà ko gây Rè khi nghe ko nhỉ (nghe trong thời gian lâu ấy)
Mình hay nghe nhạc đa số điều MAX DSP, vặn nhỏ ko thích lắm. Nếu vặn to quá thì bị rè {frown}
----
Cho mình tên hãng với mã mẫu luôn nha. Rẽ rẽ tí {tongue}
Đa phần rè do tín hiệu điện từ PC của bạn không ổn định. Nếu có sài DAC/AMP thì kết nối qua cổng USB. Nếu vẫn rè thu mua thêm cục lọc nhiễu ví dụ iSilencer+ hoặc iDefender
 
Sửa lần cuối:

Hamano Kaito

Moderator
Đa phần rè do tín hiệu điện từ PC của bạn không ổn định. Nếu có sài DAC/AMP thì kết nối qua cổng USB. Nếu vẫn rè thu mua thêm cục lọc nhiễu ví dụ iSilencer+ hoặc iDefender

Mình ko xài DAC chỉ dùng kết nối jack cắm thôi. Ko có tiền mà tậu mấy hàng xịn xò như bạn nói {runrun}
Mà thôi mình tự chọn vậy, chọn con nào có Xuất DP cáo tí là được
 

binh78

Búa Gỗ
món này đòi hỏi cả sở thích, hiểu biết, thời gian và quan trọng nhất là . Cái cuối hầu như không nhiều người đủ
 


Top