Hướng dẫn  Độ đồng hồ Casio F-91W cổ điển thành đồng hồ thể thao thông minh

VNZ-Relax
Casio F-91W là mẫu đồng hồ điện tử đeo tay được sản xuất bởi hãng Casio. F-91W được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1991 và hiện vẫn được sản xuất. Đây là một trong những mẫu đồng hồ điện tử bán chạy nhất mọi thời đại.
Casio F-91W có mặt số hiển thị bằng LCD với độ phân giải 12/24 giờ và đếm giờ độc lập. Nó cũng có tính năng báo thức và đèn nền. Vỏ đồng hồ được làm bằng nhựa, và có thể chịu được nước ở độ sâu tối đa 30 mét.
Điều đặc biệt về Casio F-91W là tính năng bí mật của nó. Casio F-91W cũng được đánh giá cao bởi tính đơn giản, tiện dụng và giá cả phải chăng của nó. Đồng hồ Casio F-91W là một tác phẩm kinh điển trong số những tác phẩm kinh điển. , thậm chí người ta còn cho nó là một trong những mẫu đồng hồ điện tử phổ biến nhất trên thế giới và trở thành biểu tượng của thập niên 90.

Đồng hồ này được rất nhiều người trên thế giới sử dụng, nhưng các chức năng của nó quá đơn giản , hơi lỗi thời. Như đã nói ở trên, Điều đặc biệt về Casio F-91W là tính năng bí mật của nó. Một số "tay mod" đồng hồ đã thay đổi và độ chiếc Casio F-91W thêm nhiều chức năng như cảm biến nhiệt độ, đo tốc độ , độ cao,.v.v.v giúp chiếc đồ hồ cổ điển này không hề thua kém các mẫu đồng hồ thể thao thông minh hiện đại ngày nay.


casio-mods-800.webp


Joey Castillo, một "moder" đã tham gia độ và biến đổi chiếc đồng hồ Casio F-91W truyền thống thành một chiếc đồng hồ thông minh. Không chỉ thế, anh ta còn thiết kế những mẫu template và có thể thêm bất kỳ tính năng bổ sung nào mà anh muốn.

Với những mẫu template này ngay cả những người mới bắt đầu cũng có thể tùy ý thêm chức năng vào chiếc đồng hồ của họ.

Dưới đầy là một vài hướng dẫn cơ bản

Để tái thực hiện quá trình "độ"chiếc Casio F-91W , theo những mẫu template của Joey Castillo, trước tiên, bạn cần một vỏ đồng hồ Casio F-91W.

Nếu bạn không có, không vấn đề gì, trên mạng xã hội, hoặc các trung tâm TMĐT như Amazon, Shopee h.v.vv iện có bán vỏ hoặc cả chiếc Casi F-91W, bạn có thể đặt mua về và tháo nó ra và lắp các linh kiện điện tử mới cho nó.

Để lắp ráp các thiết bị điện tử mới , tất nhiên không thể thiếu một bo mạch chính, trong đó The Sensor Watch là bo mạch được sử dụng, bo mạch này bao gồm bộ điều khiển nhỏ Microchip SAM L22.

sensorwatch_feat.webp


The Sensor Watch có các tính năng phần cứng sau:
  • Vi điều khiển ARM Cortex M0+.
  • Đồng hồ thời gian thực với tần số 32KHz.
  • Màn hình LCD 10 số với 5 chỉ báo.
  • 3 nút có tính năng ngắt.
  • Đèn nền LED PWM đỏ / xanh lá cây.
  • Loa piezoelectric (tùy chọn, cần hàn).
  • Cổng kết nối USB Micro B tích hợp trên bo mạch.
  • Nút reset với chức năng kéo dài UF2 (USB Flashing Format) để tải chương trình khởi động.
  • Kết nối PCB mềm 9 chân.
Bạn có cảm thấy như thiếu một cái gì đó? Không có cảm biến trên bo mạch chủ này. Để cho phép bạn tự do hơn trong việc lựa chọn các chức năng, các cảm biến không bị ràng buộc vào bo mạch chính mà được kết nối thông qua một PCB uốn cong nhỏ. Tùy thuộc vào chức năng bổ sung mà bạn muốn đạt được, hãy sử dụng các cảm biến phù hợp hơn để lắp ráp.

sensor-board.png

Mặc dù không gian của chiếc Casio F-91W rất nhỏ , nhưng điều đó không thành vấn đề, các thành phần loại QFN hoặc LGA như cảm biến môi trường, gia tốc kế MEMS, từ kế, v.v., là quá đủ để bạn có thể lắp các linh kiện vào.

Cuối cùng, đặt bo mạch chủ và các thành phần khác vào vỏ, lúc này bạn có thể nhận được một chiếc đồng hồ F-91W hoàn toàn mới đã được lắp ráp lại.

Bước tiếp theo là cài đặt CODE cho chiếc đồng hồ

Với các thiết bị phần cứng đã được rap hoàn chỉnh , bây giờ bạn có thể bắt đầu lập trình các chức năng điều khiển thông minh cho chiếc đồng hồ. Tạo một dự án mới từ kho lưu trữ mã nguồn mở GitHub, sao chép Sensor Watch Starter và viết mã vào tệp app.c.

Nếu bạn không am hiểu về lập trình có thể tham khảo các thư viện watch-library được cung cấp trong Project.


Casio-F-91W-modapp.jpg

Casio-F-91W-mod.jpg

Tham khảo
Mã:
https://github.com/joeycastillo/Sensor-Watch/blob/main/apps/starter-project/app.c

Để xây dựng dự án, Bộ công cụ nhúng GNU Arm cũng cần phải được cài đặt.

Mở terminal nhảy tới thư mục make của project, nhập make để chạy code, bước này là chuyển ứng dụng sang thư mục con, thêm hỗ trợ đường dẫn tương đối cho Makefile.

Casio-F-91W-make.jpg

Casio-F-91W-mod-makefil.jpg


Tham khảo
Mã:
https://github.com/joeycastillo/Sensor-Watch/blob/main/apps/starter-project/Makefile

Sau khi trình điều khiển "WATCHBOOT" xuất hiện trên màn hình máy tính, hãy nhập "make install" để sử dụng bộ tải khởi động UF2 tích hợp để lập trình bo mạch chủ của Đồng hồ. Bước này là để chuyển đổi chương trình thành tệp UF2 và sao chép vào đồng hồ để chạy.


Dự án "độ" đồng hồ Casio này cung cấp nhiều lựa chọn để bạn có thể tự do lắp đặt theo ý thích của mình.

Ví dụ, bạn có thể kết nối cảm biến la bàn nếu muốn thêm tính năng la bàn, hoặc lắp đặt cảm biến gia tốc để sử dụng như một đồng hồ thể thao.

Trong tác phẩm đầu tiên của Joey Castillo, chiếc Casino F-91W được trang bị tính năng đo độ ẩm bằng cách sử dụng cảm biến độ ẩm BME280, đồng hồ sẽ thông báo khi nó bị ướt và phát ra cảnh báo.

Ngoài ra, cũng có nhiều dự án thú vị khác để cải tiến Casio F-91W, chẳng hạn như thay đổi màn hình thành phiên bản đèn nền, tạo cảm giác thời thượng hơn.

F-91W, được đặt tên là Pluto, có thể thực hiện nhiều chức năng như hiển thị nhị phân, đồng hồ bấm giờ, la bàn và đồng hồ tốc độ cùng một lúc.Pluto-F91W.jpg

F-91W với màn hình nhị phân

Nếu bạn cảm thấy rằng các dự án mod đồng hồ này phức tạp không dễ chơi, thì cũng có một cách chơi đơn giản, đổ đầy không khí bên trong vỏ F-91W bằng dầu khoáng, để nó không bị hỏng trong nước. Một số người thậm chí còn có ý tưởng đóng gói chip thẻ chìa khóa xe ô tô vào đồng hồ của họ.

Tuy nhiên bạn phải thành thạo các thao tác cơ bản như thay da đồng hồ, tháo lắp các bộ phận , đây là những thao tác không hề khó khăn chút nào.

Chi tiết các hướng dẫn và mã nguồn bạn có thể tham khảo

Vn-Z.vn team tổng hợp
Sao chép vui lòng ghi rõ nguồn từ vn-z.vn
 
Trả lời

phattu

Gà con
Huyền thoại một thời Casio F91. Mình cũng có một cái, mua từ năm 2003 thì phải. Đến giờ, nó vẫn còn xài được.