Chia sẻ - Các công nghệ mã hóa truyền hình số trên hệ thống truyền hình trả tiền (Phần 1) | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Chia sẻ Các công nghệ mã hóa truyền hình số trên hệ thống truyền hình trả tiền (Phần 1)

Daninternet1998

Búa Gỗ
Chào cả nhà, em đã comeback
Hôm nay em sẽ giới thiệu các bác các công nghệ mã hóa truyền hình số
1. BISS
Tên đầy đủ là Basic Interoperable Scrambling System hay tên tiếng việt là Hệ thống xáo trộn tương tác cơ bản là một hệ thống xáo trộn tín hiệu vệ tinh được phát triển bởi Liên minh Phát thanh truyền hình Châu Âu (European Broadcasting Union) và một tập đoàn các nhà sản xuất phần cứng.
Trước khi phát triển, nguồn cấp dữ liệu vệ tinh "đặc biệt" hoặc "sử dụng không thường xuyên" được truyền bằng cách sử dụng các phương pháp mã hóa độc quyền (ví dụ: RAS, hoặc PowerVu) hoặc không có bất kỳ mã hóa nào. Nguồn cấp dữ liệu vệ tinh không được mã hóa cho phép bất kỳ ai có thiết bị phù hợp đều có thể xem được chương trình.
Các nhà sản xuất bộ mã hóa đã xác định các phương pháp mã hóa độc quyền và đặt ra những hạn chế lớn về khả năng tương thích đối với loại máy thu vệ tinh (IRD) có thể được sử dụng cho mỗi nguồn cấp dữ liệu. BISS là một nỗ lực để tạo ra một hệ thống mã hóa "nền tảng mở", có thể được sử dụng trên một loạt các thiết bị của nhà sản xuất.
Có 2 loại BISS là BISS-1 và BISS-E

Quá trình truyền BISS-1 được bảo vệ bởi một "khóa phiên" 12 chữ số thập lục phân được các bên truyền và nhận đồng ý trước khi truyền. Chìa khóa được nhập vào cả bộ mã hóa và bộ giải mã, khóa này sau đó tạo thành một phần mã hóa tín hiệu TV kỹ thuật số và bất kỳ bộ thu nào có hỗ trợ BISS với khóa chính xác sẽ giải mã tín hiệu.
BISS-E (E có nghĩa là được mã hóa) là một biến thể trong đó bộ giải mã đã lưu trữ một khóa BISS bí mật được nhập bởi một chủ bản quyền chẳng hạn. Người sử dụng bộ giải mã chưa biết điều này. Sau đó, người dùng được gửi một mã thập lục phân gồm 16 chữ số, được nhập làm "khóa phiên". Khóa phiên này sau đó được kết hợp toán học bên trong để tính toán khóa BISS-1 có thể giải mã tín hiệu.

Chỉ bộ giải mã có khóa BISS bí mật chính xác mới có thể giải mã nguồn cấp dữ liệu BISS-E. Điều này cho phép chủ bản quyền kiểm soát chính xác bộ giải mã nào có thể được sử dụng để giải mã / giải mã một nguồn cấp dữ liệu cụ thể. Mọi nguồn cấp dữ liệu được mã hóa BISS-E sẽ có một khóa BISS-1 tương ứng để mở khóa.

BISS-E nằm trong số những người khác được EBU sử dụng để bảo vệ UEFA Champions League và các chương trình vệ tinh cao cấp khác.
Tiếp theo là Cisco Videoscape hay NDS VideoGuard
VideoGuard (đôi khi được gọi đơn giản là NDS), do NDS sản xuất, là một hệ thống mã hóa kỹ thuật số để sử dụng cho việc phát sóng truyền hình truy cập có điều kiện. Nó được sử dụng trên các hệ thống truyền hình vệ tinh kỹ thuật số - một số được điều hành bởi News Corporation, công ty sở hữu khoảng một nửa (49%) NDS cho đến khi bán cho Cisco vào năm 2012. Hai triển khai được sử dụng rộng rãi nhất của nó là BSkyB's Sky ở Vương quốc Anh và Ireland và DirecTV ở Hoa Kỳ, trước đó đã ra mắt phiên bản kỹ thuật số của hệ thống vào năm 1998
Lịch sử
Vì phần lớn nội dung được cung cấp bởi các công ty như BSkyB yêu cầu đăng ký, VideoGuard bảo vệ nội dung đó bằng cách mã hóa cả các kênh đăng ký tiêu chuẩn và các bộ phim và sự kiện trả tiền cho mỗi lần xem. Cờ truy cập có thể được tải xuống thẻ của người đăng ký qua mạng (thông qua luồng dữ liệu 'ẩn') hoặc bằng cách sử dụng modem tích hợp của hộp, do đó cho phép thay đổi nhanh chóng các gói kênh và thứ tự các sự kiện.

Đã được sử dụng ở Mỹ từ năm 1997, hệ thống VideoGuard được NDS giới thiệu đến Vương quốc Anh vào năm 1998 với sự ra mắt của Sky Digital, thay thế hệ thống VideoCrypt (cũng do NDS cung cấp) được sử dụng trên các chương trình phát sóng analog của Sky. Bất chấp việc dịch vụ DirecTV của Hoa Kỳ bị vi phạm bản quyền phổ biến từ năm 1997 đến năm 2002, việc triển khai ở Anh vẫn được đảm bảo cho đến năm 2014 khi một cuộc điều tra của BBC cho thấy một số công ty ở nam London cung cấp Sky TV lậu với giá 10 bảng một tháng. Báo cáo của BBC dẫn lời Keith Cottenden, giám đốc dịch vụ pháp y tại công ty tư vấn Cy4or, cho biết vào tháng 2 năm 2014 rằng có một số khu vực ở Anh nơi những vụ hack truyền hình vệ tinh nhiều hơn số người xem trả tiền hợp pháp.

Trước đây, nhiều lỗi trả tiền cho mỗi lần xem đã được xác định, chỉ liên quan đến mạch của hộp giải mã tín hiệu (STB), chứ không phải thẻ NDS. Người ta nghi ngờ rằng phiên bản mà Sky sử dụng ban đầu không an toàn hoặc sắp bị hỏng, vì bản cập nhật phần mềm được tung ra cho tất cả các hộp yêu cầu thay thế thẻ xem của thuê bao BSkyB. Mặc dù vậy, việc thay thế thẻ bán buôn là rất hiếm, hiện chỉ xảy ra hai lần trong vòng đời của Sky Digital - một lần vào năm 2002/2003 và một lần nữa vào năm 2009 (việc thay thế được thực hiện từ tháng 4 đến tháng 6).

Mặc dù được sử dụng phổ biến nhất để bảo vệ truyền hình trả tiền, nhưng VideoGuard cũng được nhiều đài truyền hình không đăng ký sử dụng để thực thi các hạn chế về quyền địa lý. VideoGuard đã được BBC, ITV và Kênh 4 sử dụng để hạn chế việc xem không thuộc Vương quốc Anh, mặc dù trong những năm gần đây các đài truyền hình này đã chuyển sang phát sóng FTA trên phạm vi địa lý hạn chế hơn của vệ tinh Astra 2D, chủ yếu, mặc dù không hoàn toàn, tập trung vào Vương quốc Anh và Ireland. Trong một số trường hợp, mã hóa vẫn được sử dụng trên một số phiên bản của dịch vụ ITV và Channel 4, nơi các vấn đề về quyền hoặc thiếu dung lượng trên vệ tinh Astra 2D là một vấn đề.

Nhiều đài truyền hình chọn ghép nối thẻ của họ, có nghĩa là thẻ ghép nối chỉ có thể được sử dụng trong một STB do đài truyền hình cung cấp cụ thể hoặc bằng cách sử dụng số sê-ri từ bộ thu đó với một trong các giải pháp thiết kế ngược. Trong trường hợp của Sky, tất cả các thẻ đều kết hợp với một STB cụ thể, mặc dù hầu như tất cả các kênh không phải trả phí vẫn cho phép xem ngay cả khi hộp và thẻ không được ghép nối. Các kênh khác, chẳng hạn như các kênh thể thao và phim của Sky, không thể xem được trừ khi thẻ xem đang được sử dụng trong hộp giải mã được ghép nối cụ thể của nó.
3. Conax
Conax phát triển mã hóa truyền hình, truy cập có điều kiện và bảo mật nội dung cho truyền hình kỹ thuật số. Conax cung cấp công nghệ CAS cho các nhà khai thác truyền hình trả tiền tại 85 quốc gia. Công ty có văn phòng tại Na Uy (trụ sở chính), Nga, Đức, Brazil, Hoa Kỳ, Canada, Mexico, Indonesia, Philippines, Thái Lan, Trung Quốc, Singapore và Ấn Độ, với Trung tâm hỗ trợ toàn cầu 24/7 tại Ấn Độ.

Conax bắt nguồn từ Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Telenor vào những năm 1980. Nó được thành lập như một công ty riêng biệt Conax AS vào năm 1994.

Vào tháng 3 năm 2014, công ty được Tập đoàn Telenor bán cho Tập đoàn Kudelski có trụ sở tại Thụy Sĩ với giá 1,5 tỷ NOK.

Conax CAS sử dụng một số phiên bản, cụ thể là Conax CAS 3, Conax CAS 5, Conax CAS 7, Conax CAS 7.5 và Conax Contego. Những phiên bản đó được chia sẻ giữa hai loại CAM: Ghép cặp chipset và Ghép nối chung / không phải chipset trong đó Thẻ thông minh TV tương thích có thể không hỗ trợ loại này hoặc loại khác.
Còn tiếp
 
Top