Đánh giá QNAP TS-230 từ techadvisor | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Adblocker detected! Please consider reading this notice.

We've detected that you are using AdBlock Plus or some other adblocking software which is preventing the page from fully loading.

We need money to operate the site, and almost all of it comes from our online advertising.

If possible, please support us by clicking on the advertisements.

Please add vn-z.vn to your ad blocking whitelist or disable your adblocking software.

×

Đánh giá QNAP TS-230 từ techadvisor

QNAPVietnam

Búa Gỗ
Đánh giá QNAP TS-230
Nguồn: https://www.techadvisor.com/review/qnap-ts-230-3809337/
img_20210930_121831_thumb800.jpg


QNAP TS-230 vượt trội so Synology DS220j không chỉ với cấu hình mà còn ở sự đơn giản, thanh lịch và giá cả phải chăng. Một thiết bí NAS có giá trị sử dụng lớn so với giá thành đối với nhiều người dùng

Tôi có nên mua QNAP TS-230 không?

Đánh giá của chuyên gia:

Ưu điểm

 • QTS 5.0 sắp ra mắt
 • 2GB RAM
 • Không phải màu đen hoặc màu bạc
 • Bộ nhớ đệm SSD

Nhược điểm

 • Một số ứng dụng cần thêm giấy phép
 • Có vẻ ít ứng dụng hơn Synology

Nhận định của chúng tôi

QNAP TS-230 dựa trên một thông số kỹ thuật tương tự như Synology DS220j và tinh chỉnh sản phẩm để có trải nghiệm người dùng tốt hơn. Nhìn chung, TS-230 là sự lựa chọn tốt hơn cho người dùng gia đình muốn có một NAS đa năng với mức giá cạnh tranh.

Đánh giá đầy đủ QNAP TS-230

QNAP có sự tăng trưởng tốt trong vài năm qua. Từ những khởi đầu tương đối khiêm tốn, hệ điều hành QTS của họ giờ đây đã trưởng thành và cung cấp nhiều lựa chọn ứng dụng ấn tượng.

Nhưng công ty dẫn đầu thị trường, Synology, có chiến lược phát hành một loạt các thiết kế được cải tiến đơn giản hàng năm và thu hút khách hàng quay trở lại. Để giữ được khách hàng, QNAP phải định giá cạnh tranh hơn và cấu hình thiết bị hoặc ngang bằng, hoặc tốt hơn, các thông số kỹ thuật của các NAS Synology phổ biến.

Đó là tin tốt cho khách hàng, đặc biệt là những người muốn nắm bắt thứ gì đó khác lạ nhưng quen thuộc từ QNAP.TS-230 là một tùy chọn hai khay ổ giá cả phải chăng dành cho mục đích sử dụng gia đình và doanh nghiệp nhỏ.

Thiết kế và chất lượng gia công

img_20210929_083002_thumb.jpg


Truyền thống NAS có màu bạc hoặc màu đen đã trở nên tẻ nhạt, vì vậy khi sản phẩm này xuất hiện, và nó có màu xanh trứng vịt, tôi rất vui mừng.

Nó có thể chỉ là một lớp vỏ bên ngoài bằng nhựa, nhưng TS-230 là một thiết kế hấp dẫn, khác lạ đối với NAS SOHO (Small Office Home Office - Văn phòng nhỏ Văn phòng tại gia), sản phẩm cao hơn so với chiều sâu. Sản phẩm NAS này thiết kế hợp lý với định hướng là sau khi các ổ đĩa được lắp đặt, chúng sẽ không thường xuyên bị tháo ra và cố định vỏ máy bằng một vít khóa duy nhất ở mặt dưới. Các khay ổ đĩa bằng nhựa, không cần dụng cụ khi lắp cho ổ đĩa 3,5 inch và vít được cung cấp cho ổ 2,5 inch. Quá trình lắp đặt chỉ mất vài phút và sau đó bạn có thể sử dụng ứng dụng QNAP Qfinder Pro, tải từ trang web QNAP, để tìm kiếm NAS và bắt đầu cài đặt QTS OS.

Tùy thuộc vào dung lượng lưu trữ và số lượng ổ đĩa, NAS sẽ sẵn sàng để sử dụng trong vòng nửa giờ và bạn sẽ thấy nó được cài đặt sẵn với lựa chọn ứng dụng mà bạn có thể dễ dàng thêm vào từ giao diện web. Tất cả đều tương đối dễ dàng và các giá trị mặc định được cung cấp giúp người dùng mới làm quen có thể nhanh chóng sử dụng TS-230.

Phần duy nhất của quá trình này có thể gây chút ít nhầm lẫn cho những người mới tham gia thế giới NAS là nhu cầu tạo các vùng và ổ lưu trữ khi hệ thống hoạt động. Nhưng công việc này thường chỉ được thực hiện một lần và một số hướng dẫn được cung cấp bởi giao diện để đưa người dùng tạo các cấu trúc này.

Tất cả công việc cấu hình có thể được hoàn tất bằng cách sử dụng tài khoản và mật khẩu Administrator được xác định trước và sau khi bạn đã hoàn thành các giai đoạn đó và thêm tài khoản người dùng, QNAP khuyên bạn nên tắt tính năng này vì mục đích bảo mật.

Thông số kỹ thuật & tính năng

img_20210929_082926_thumb.jpg


Phần cứng bên trong TS-230 có sự tương đồng kỳ lạ với thiết bị NAS của các thương hiệu khác. Nhiều sản phẩm được xây dựng dựa trên SoC Realtek và tích hợp bộ nhớ, vì những chip này được thiết kế cho mục đích này.

Realtek RTD1296, bộ vi xử lý lõi tứ 1,4GHz, xuất hiện thường xuyên trong các sản phẩm NAS, vì các CPU Cortex-A53 và GPU Mali-T820 MP3 có đủ hiệu suất để xử lý một loạt các tác vụ NAS điển hình.

Bộ nhớ RAM 2GB DDR4 trong thiết kế này là một lượng bộ nhớ hoạt động tốt cho các ứng dụng và quy trình quản lý ổ đĩa sử dụng. Xem xét cách một số nhà sản xuất NAS có xu hướng thu hẹp dung lượng RAM cho các sản phẩm NAS cấp phổ thông, thì việc phân bổ 2GB RAM cho TS-230 là phù hợp, ngay cả khi bạn không thể mở rộng thêm RAM.

Với hai khoang ổ đĩa, có sẵn các chế độ RAID giới hạn. Chúng bao gồm RAID 0 (phân dải), RAID 1 (sao chép) hoặc JBOD (Just a bunch of drives) trong đó các ổ đĩa không phụ thuộc vào nhau. Những gì không khả dụng là RAID 5, vì điều này yêu cầu tối thiểu ba ổ đĩa. Chế độ ổ đĩa dự phòng duy nhất ở đây là RAID 1. Dung lượng ổ đĩa mà QNAP hỗ trợ tại thời điểm này là 18TB, mặc dù điều này có thể tăng lên khi các ổ đĩa lớn hơn ra mắt thị trường. Hai trong số các ổ đĩa này có thể cung cấp 36TB dung lượng RAID 0 hoặc 18TB dung lượng lưu trữ nhân bản dự phòng RAID 1.

Ngoài không gian lưu trữ đó, hai trong số các cổng USB 3.2 Gen 1 đủ nhanh để kết nối bộ lưu trữ USB bên ngoài, cung cấp thêm không gian để sao lưu các ổ đĩa bên trong hoặc được chia sẻ cùng với các ổ đĩa đó.

Cấu hình mang lại hiệu suất tốt nhất là một ổ đĩa 3,5 inch duy nhất được gắn cùng với SSD, với ổ SSD được sử dụng để làm bộ nhớ đệm cho các hoạt động của ổ đĩa thông thường. Chúng tôi khuyến nghị rằng chỉ những ổ SSD được thiết kế cho việc sử dụng NAS mới nên lắp đặt và đối với người dùng qua kết nối mạng, điều này sẽ không làm cho tốc độ đọc và ghi nhanh hơn.

Trong thử nghiệm, tôi thấy tốc độ từ một ổ cứng SATA duy nhất khoảng 113MB / s, mức hiệu quả cao cho Gigabit Ethernet. Bộ nhớ đệm SSD giúp ích gì cho những trường hợp có nhiều file nhỏ, nhiều người dùng truy cập các tài nguyên khác nhau và lập chỉ mục đa phương tiện. Điểm nghẽn ở đây là cổng Ethernet Gigabit và ổ SSD sẽ không giải quyết được những hạn chế đó.

Phần mềm & Ứng dụng

Hệ điều hành thương hiệu riêng QNAP trên NAS này được gọi là QTS và bản phát hành 5.0 sẽ sớm ra mắt cùng với Kernel Linux 5.10 mới. Hệ điều hành nâng cao này đã trải qua giai đoạn Beta và hiện đang ở giai đoạn phát triển RC và sẽ mang lại khả năng bảo mật nâng cao, cải thiện hiệu suất, cùng với một loạt các lợi ích khác.

interface_03_thumb.jpg


Tất cả thử nghiệm của tôi đã được thực hiện với bản phát hành chính thức ổn định mới nhất, QTS 4.5.4 1800, phiên bản được tự động áp dụng cho TS-230 khi nó được định cấu hình lần đầu. Tuy nhiên, có thể vào thời điểm bạn đọc bài đánh giá này, QTS 5.0 sẽ trở thành phiên bản hoạt động mới.

Trên phần cứng cụ thể này, QNAP cung cấp lựa chọn 77 ứng dụng từ các công cụ phát triển phần mềm, chẳng hạn như Joomla và Python, đến các ứng dụng giám sát, quản lý đa phương tiện, tự động hóa gia đình, sao lưu, bảo mật và các ứng dụng kinh doanh.

Như với hầu hết các NAS, đây là sự kết hợp của các giải pháp mang nhãn hiệu QNAP với các công cụ đối tác quen thuộc với nhiều bản phân phối Linux. Tổng cộng Synology có nhiều ứng dụng hơn mức này, nhưng nếu NAS chỉ bao gồm những ứng dụng bạn cần, thì tổng số ứng dụng của chúng không quá quan trọng. Có lẽ thứ quan trọng nhất mà QNAP hỗ trợ là Plex, vì điều này cho phép TS-230 truyền phát bộ lưu trữ video trên NAS tới máy tính, thiết bị di động và phần cứng giải mã.

Tôi khuyên bạn nên sử dụng Plex, vì ứng dụng Video Station của QNAP không giải mã nhiều định dạng mã hóa phổ biến, chẳng hạn như H.265, nếu không mua thêm giấy phép CAYIN MediaSign. Đó không phải là hạn chế đối với các phiên bản Video Station khác mà tôi đã thấy ở những nơi khác và là lý do chính đáng để sử dụng Plex trên TS-230.

Nhìn chung, nhiều ứng dụng hơn sẽ nâng cao độ phủ của QNAP, nhưng hầu hết người dùng đều tìm thấy các công cụ đủ đa dạng cho nhu cầu của họ. Nếu bạn có yêu cầu cụ thể, bạn nên truy cập trang web QNAP, nơi liệt kê tất cả các ứng dụng được hỗ trợ, cùng với phần cứng chúng chạy trên đó.

Giá & Đối thủ

QNAP tạo ra hai thiết kế rất giống nhau, TS-130 và TS-230. Chúng có các thông số kỹ thuật rất giống nhau, chỉ khác là TS-130 có một khay ổ duy nhất, trong đó TS-230 là biến thể hai khay ổ có RAM 2GB so với 1GB ở người anh em của nó. TS-130 một khay ổ có thể được tìm thấy với giá chỉ £ 134,99 trên Amazon.co.uk và TS-230 là £ 159,99. Nó cũng có sẵn tại Ebuyer, Scan và Box. Khách hàng Mỹ đến Amazon.com sẽ tìm thấy TS-230 với giá 199 USD, trong khi TS-130 hiện không có sẵn. Hy vọng rằng, nó sẽ sớm trở lại trong kho.

Với Realtek SoC, số khoang ổ đĩa và giao tiếp mạng giống hệt như Synology DS220j, rõ ràng là QNAP đã thiết kế TS-230 để cạnh tranh trực tiếp với sản phẩm đó.

Những gì QNAP TS-230 mang lại là RAM gấp 4 lần, thêm cổng USB, ít hạn chế hơn về cách sử dụng SSD SATA với chi phí gần như nhau. Với chỉ 512MB RAM trên DS220J, số lượng ứng dụng mà nó có thể xử lý bị hạn chế hơn và hiệu suất của nó bị ảnh hưởng nhiều hơn khi nhiều ứng dụng được tải đồng thời.

Để có được 2GB RAM từ Synology cùng với SoC tương tự thì sản phẩm tương ứng là DS218, một NAS cũ hơn có giá gần £250.

Lựa chọn giá trị hơn có thể là TerraMaster F2-210 nếu bạn không có ý định chạy nhiều ứng dụng. Nó có giá thấp hơn 10 bảng Anh, có cùng bộ xử lý và 1GB RAM DDR4. Lựa chọn ứng dụng trên TerraMaster bị giới hạn, nhưng nếu bạn chỉ định sử dụng nền tảng này cho Plex hoặc sao lưu một sản phẩm NAS khác, thì F2-210 là một lựa chọn có thể xem xét.

Và cuối cùng, NAS cuối cùng cũng sử dụng Realtek RTD1296 với 1GB DDR4 là Asustor AS1102T Drivestor 2. Nó có giá chỉ £ 150 và có mạng 2,5GbE. Tính năng cuối cùng đó chỉ có giá trị đối với những thiết bị có mạng 2,5GbE, nhưng đó là một tính năng độc nhất mà TS-230 không thể sánh được.

Nhìn chung, giá QNAP TS-230 phù hợp với Synology DS220j và mang lại sự linh hoạt hơn cho những người muốn nhận được nhiều chức năng hơn từ NAS của họ.

img_20210929_083256_thumb.jpg


Nhận định

Phần cứng của QNAP TS-230 vượt trội hơn Synology DS220j ở một số điểm quan trọng có thể làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt hơn nhiều đối với một số người dùng.

Về chức năng NAS cơ bản giữa các nền tảng này, sự khác biệt đáng kể duy nhất là Synology sử dụng BTRFS, còn QNAP sử dụng hệ thống file EXT4.

Mặc dù có những tranh luận về tính chất vượt trội của BTRFS đối với hệ thống file bị hỏng và hợp nhất trên nhiều ổ đĩa, nhưng những điều này ít thuyết phục hơn trên thiết bị không phải cấp độ Doanh nghiệp. EXT4 có thể đã cũ, nhưng nó có độ tin cậy cao và mang lại hiệu suất tuyệt vời.

Điểm quyết định chiến thắng của QNAP là dung lượng RAM mặc định, tôi chỉ ước điều là sản phẩm có thể cắm bộ nhớ SoDIMM vì nâng cấp lên 8GB sẽ khiến DS-230 trở nên cực kỳ thú vị. Nhưng ngay cả với 2GB DDR4, nó vẫn có khả năng chạy nhiều ứng dụng mượt mà hơn hầu hết các đối thủ cạnh tranh.

Đối với mức giá chào bán, QNAP TS-230 là một lựa chọn tuyệt vời cho người dùng gia đình hoặc doanh nghiệp nhỏ muốn có một NAS gọn nhẹ để lưu trữ hoặc bảo mật các file một cách tập trung và đủ linh hoạt để sử dụng lại nếu cần thay đổi.

ĐẶC ĐIỂM KỸ THUẬT

QNAP TS-230:
 • CPU: Bộ xử lý lõi tứ Realtek RTD1296 1.4GHz
 • Chuyển mã phần cứng: Có
 • Bộ nhớ: 2 GB DDR4 (không thể nâng cấp)
 • Bộ nhớ Flash: 4GB (Hệ điều hành khởi động dự phòng kép)
 • Hệ điều hành: QTS 4.5.4
 • Ổ đĩa: 2 x 3,5 inch SATA 6Gb/s, 3Gb/s
 • Cổng: 1x Cổng Gigabit Ethernet (RJ45), 1x USB 2.0, 2x USB 3.2 Gen 1
 • Kích thước (HxWxD): 188,64 × 90,18 × 156,26 mm
 


Top