5 công dụng của bột sắn dây rất tốt và có lợi cho sức khỏe | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Adblocker detected! Please consider reading this notice.

We've detected that you are using AdBlock Plus or some other adblocking software which is preventing the page from fully loading.

We don't have any banner, Flash, animation, obnoxious sound, or popup ad. We do not implement these annoying types of ads!

We need money to operate the site, and almost all of it comes from our online advertising.

Please add https://vn-z.vn to your ad blocking whitelist or disable your adblocking software.

×

5 công dụng của bột sắn dây rất tốt và có lợi cho sức khỏe

phj4nhpr09xx

† God bless Country Music & Country Gospel Music ♫
Thành viên BQT
Bột sắn dây từ lâu đã được biết đến là loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Vậy thật sự công dụng của bột sắn dây là gì và nên uống như thế nào?

Bột sắn dây thường dùng để nấu chè, trân châu, bánh pudding và một vài món ăn sệt. Thành phần dinh dưỡng của bột sắn dây bao gồm tinh bột, đạm, canxi, sắt, phốt pho,… Nhờ vậy, thực phẩm này mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe!

1. Công dụng của bột sắn dây trong việc bổ sung sắt

1.jpg


Đây là nguồn cung cấp sắt tự nhiên đáng cân nhắc. Chỉ cần uống một cốc bột sắn dây, bạn đã có thể bổ sung được 13% lượng sắt cần thiết cho cơ thể mỗi ngày để giúp chống lại tình trạng thiếu máu.

Nếu không hấp thụ đủ lượng sắt cần thiết, quá trình chuyển oxy tới các tế bào bị ảnh hưởng, từ đó, bạn phải đối mặt với các triệu chứng tiêu cực như mệt mỏi, khó thở hay tức ngực. Chính vì vậy, đừng quên bổ sung sắt thông qua bột sắn dây nhé!

2. Chống oxy hóa

2.jpg


Nhiều nghiên cứu cho thấy 8% lượng manga mà cơ thể cần thiết trong một ngày có thể được bổ sung bằng một cốc bột sắn dây. Đây là khoáng chất thiết yếu, giúp chuyển hóa cholesterol và axit amin, đồng thời hỗ trợ chắc khỏe xương và chống oxy hóa.5 công dụng của bột sắn dây rất tốt cho sức khỏe - BlogAnChoi

Không chỉ thế, đặc tính này còn giúp phái đẹp trị những đốm tàn nhang xấu xí. Nguyên nhân đến từ thành phần Isoflavone mang hoạt tính estrogen giống hormone ở phụ nữ. Nhờ đó, tình trạng tàn nhang sẽ được cải thiện.

3. Chắc khỏe xương

3.jpg


Nếu lo ngại các vấn đề về xương khớp, bạn cần phải bổ sung đủ lượng canxi cho cơ thể. Khoáng chất này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp răng và xương chắc khỏe. Không chỉ thế, tình trạng tê tay chân sẽ được cải thiện nhờ khả năng đẩy mạnh lưu thông máu của canxi.

Vì cơ thể thoát canxi qua da, mồ hôi và chất thải mỗi ngày, bạn cần cung cấp canxi qua chế độ ăn uống hợp lý. Trong khi đó, một cốc sắn dây có thể mang đến 30mg canxi cho cơ thể, chống lại các vấn đề về xương khớp. Vậy thì hãy mau chóng tận dụng lợi ích tuyệt vời này của bột sắn dây nhé!

4. Tốt cho phụ nữ có thai

4.jpg


Hàm lượng folate trong bột sắn dây rất cao (một cốc chứa 6 microgam), đóng vai trò quan trọng trong quá trình tạo DNA cũng như phân chia tế bào. Loại vitamin B này nên được bổ sung xuyên suốt thai kỳ để giúp chống lại tình trạng khuyết tật ống thần kinh. Vì thế, đây được xem là thực phẩm tốt cho bà bầu.

Tuy nhiên, thai phụ cần lưu ý bột sắn dây chỉ nên uống khi nóng trong người. Trường hợp cơ thể bị lạnh, tụt huyết áp và mệt mỏi thì nên hạn chế vì tính hàn cực mạnh của sắn dây. Đặc biệt, nếu mẹ bầu có dấu hiệu động thai, cường độ co bóp của dạ còn cao thì tuyệt đối không nên dùng loại bột này.

5. Hỗ trợ hệ tiêu hóa và tăng cân hiệu quả

5.jpg


So với ngũ cốc hay những hạt khác, bột sắn dây có thể được “xử lý” trong dạ dày nhanh hơn hẳn. Đây là “trợ thủ” đắc lực cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa chứng viêm loét dạ dày hay hội chứng kích thích ruột vô cùng khó chịu.

Cộng dụng của bột sắn dây trong việc hỗ trợ hệ tiêu hóa sẽ giúp bạn ăn ngon miệng, hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, từ đó tăng cân hiệu quả. Vì vậy, đừng quên sử dụng bột sắn dây mỗi ngày nhé!

Uống bột sắn dây đúng cách như thế nào?

Dưới đây là một vài lưu ý khuyên bạn nên làm theo để uống bột sắn dây đúng cách, tận dụng tối đa lợi ích mà loại thực phẩm này đem lại cho sức khỏe. Hãy nhớ kỹ nhé!
  • Đừng ướp hoa bưởi vào sắn dây: Dân gian thường ướp thêm hoa bưởi vào sắn dây để nước thơm hơn, nhưng điều này vô tình làm giảm công dụng của bột sắn dây.
  • Uống vừa đủ: Bất kỳ thực phẩm nào khi sử dụng quá nhiều cũng gây phản tác dụng. Vì thế, bạn chỉ nên uống nhiều nhất là 1 ly nước sắn dây mỗi này.
  • Uống chín: Vì có tính hàn rất mạnh, sắn dây chỉ nên được uống chín. Đặc biệt là với trẻ em, nếu uống sống có thể gây lạnh bụng và tiêu chảy.
  • Bỏ ít đường: Khi chế biến, nhiều người thường bỏ thêm đường để tăng hương vị. Song, cần chú ý đến liều lượng, đặc biệt là người bị tiểu đường.
 
Sửa lần cuối:

phj4nhpr09xx

† God bless Country Music & Country Gospel Music ♫
Thành viên BQT
Anh vừa tự làm đc hơn chục kg sắn dây... Giè này uống mát rượi

Lúc post bài này là em đang uống bột sắn dây, thời tiết trong Nam mấy bữa nay nực quá nên uống nhiều, thành ra post bài này lên chia sẻ cho anh em luôn :D Gì thì gì chứ bột sắn dây luôn là bá đạo, vừa giải khát, vừa giải độc, có thể nấu kết hợp với chè đỗ đen, đỗ xanh hoặc các loại chè khác, đặc sệt, thêm tý dầu chuối vào thì đúng bài :))
 

Administrator

Administrator
Tôi không hiểu sao khoai mì thì người ta nói ăn nhiều nóng, độc hại, mỗi lần trước khi ăn phải ngâm khoai mì trước một ngày cho ra bớt chất độc, trong khi bột sắn dây làm từ khoai mì lại có công dụng tốt như vậy, có khi nào là loại khoai khác không?
Theo cháu khoai mì và sắn dây khác nhau cô ạ.
Khoai mì ở ngoài bắc cháu gọi là củ sắn. Là loại củ có độc tố, nên để ăn phải ngâm qua đêm và nấu chín để làm giảm độc tố. Khoai mì chỉ yếu làm lương thực, ko nên cho trẻ ăn nhiều, nhất là chế biến không đúng cách hàm lượng độc tố còn nhiều, ăn vào người lớn thì bị say sắn, trẻ nhỏ có thể bị tử vong.

Còn sắn dây là loại củ chủ yếu để lấy bột, cây sắn dây có củ và dây leo ( xâm lấn rất mạnh)khác với khoai mì hay củ sắn. Bột sắn dây cũng phải mài, xay nhỏ, ngâm và lọc để loại bỏ nhựa. Nhưng sắn dây không có độc tố như củ sắn ( khoai mì) có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe cô ạ.
 

Hoang Duch2

Rồng Đỏ
Theo cháu khoai mì và sắn giây khác nhau cô ạ.
Khoai mì ở ngoài bắc cháu gọi là củ sắn. Là loại củ có độc tố, nên để ăn phải ngâm qua đêm và nấu chín để làm giảm độc tố. Khoai mì chỉ yếu làm lương thực, ko nê cho trẻ ăn nhiều, nhất là chế biến không đúng cách hàm lượng độc tố còn nhiều, ăn vào người lớn thì bị say sắn, trả nhỏ có thể bị tử vong.

Còn sắn dây là loại củ chủ yếu để lấy bột, cây sắn dây có củ và dây leo ( xâm lấn rất mạnh)khác với khoai mì và củ sắn. Bột sắn dây cũng phải mài, xay nhỏ, ngâm và lọc để loại bỏ nhựa. Nhưng sắn dây không có độc tố như củ sắn ( khoai mì) có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe cô ạ.

À tôi đọc bài viết mấy chữ đầu có nói củ sắn ( khoai mì ) đó cháu, nên tôi mới không hiểu tại sao lại như vậy đó.


3449
 

gamma2

Rìu Vàng
Đúng khoai mì là sắn cây, còn sắn dây thuộc họ dây như Administrator nói. Có lẽ chủ thớt nhầm ( mà nhầm tai hại nha ! ). Mình rất ưa món này và hay mua ở Coopmart giá chưa tới 60k/ hộp 0,5kg, pha uống nóng mỗ sáng với tí cà phê chả biết có được không ? Ủng hộ đề nghị sửa lại đoạn bạn Hoang Duch2 đánh dấu ở #8 để tránh hiểu nhầm.
 

ntquyet247

Rìu Vàng
Củ sắn hình phía trên hay được gọi là sắn tàu, khoai mì,... giống như măng đều có chứa xyanua. Nên ai ăn nhiều thường có hiện tượng say sắn (ngộ độc xyanua thể siêu nhẹ!). Củ sắn được trồng trên vùng đồi, núi thường có hàm lượng xyanua cao hơn so với loại trồng ở quê. Em nhớ hồi bé cậu ở ngoài Quảng Ninh về mang theo ít sắn nhà trồng trên đồi, hồi đó có gì ăn là sướng lắm, các cháu ăn nấy ăn để thành ra cháu nào cháu nấy say lòi bản họng :D
 

Kennyhoang

Búa Gỗ
hay quá, mình mới biết mỗi công dụng giải nhiệt. cảm ơn chủ thớt nhiều!
 

phj4nhpr09xx

† God bless Country Music & Country Gospel Music ♫
Thành viên BQT
sắn dây mà nấu lên thì mình lại ko nuốt nổi
Vậy phải chọn cách pha nước nguội uống "sống" thôi .

Cách thông thường mình hay áp dụng với bột sắn dây là hòa với nước mát uống (có thể cho thêm chút đường nhằm tăng hương vị) và nấu với chè (tạo thành dung dịch đặc sệt) để ăn.
 

ntquyet247

Rìu Vàng
Cách thông thường mình hay áp dụng với bột sắn dây là hòa với nước mát uống (có thể cho thêm chút đường nhằm tăng hương vị) và nấu với chè (tạo thành dung dịch đặc sệt) để ăn.
Mình nhớ không nhầm thì bột sắn dây là thành phần chính của món "trân châu" huyền thoại :D
 

kannuyen

Búa Gỗ
Bột sắn dây từ lâu đã được biết đến là loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Vậy thật sự công dụng của bột sắn dây là gì và nên uống như thế nào?

Bột sắn dây thường dùng để nấu chè, trân châu, bánh pudding và một vài món ăn sệt. Thành phần dinh dưỡng của bột sắn dây bao gồm tinh bột, đạm, canxi, sắt, phốt pho,… Nhờ vậy, thực phẩm này mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe!

1. Công dụng của bột sắn dây trong việc bổ sung sắt

1.jpg


Đây là nguồn cung cấp sắt tự nhiên đáng cân nhắc. Chỉ cần uống một cốc bột sắn dây, bạn đã có thể bổ sung được 13% lượng sắt cần thiết cho cơ thể mỗi ngày để giúp chống lại tình trạng thiếu máu.

Nếu không hấp thụ đủ lượng sắt cần thiết, quá trình chuyển oxy tới các tế bào bị ảnh hưởng, từ đó, bạn phải đối mặt với các triệu chứng tiêu cực như mệt mỏi, khó thở hay tức ngực. Chính vì vậy, đừng quên bổ sung sắt thông qua bột sắn dây nhé!

2. Chống oxy hóa

2.jpg


Nhiều nghiên cứu cho thấy 8% lượng manga mà cơ thể cần thiết trong một ngày có thể được bổ sung bằng một cốc bột sắn dây. Đây là khoáng chất thiết yếu, giúp chuyển hóa cholesterol và axit amin, đồng thời hỗ trợ chắc khỏe xương và chống oxy hóa.5 công dụng của bột sắn dây rất tốt cho sức khỏe - BlogAnChoi

Không chỉ thế, đặc tính này còn giúp phái đẹp trị những đốm tàn nhang xấu xí. Nguyên nhân đến từ thành phần Isoflavone mang hoạt tính estrogen giống hormone ở phụ nữ. Nhờ đó, tình trạng tàn nhang sẽ được cải thiện.

3. Chắc khỏe xương

3.jpg


Nếu lo ngại các vấn đề về xương khớp, bạn cần phải bổ sung đủ lượng canxi cho cơ thể. Khoáng chất này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp răng và xương chắc khỏe. Không chỉ thế, tình trạng tê tay chân sẽ được cải thiện nhờ khả năng đẩy mạnh lưu thông máu của canxi.

Vì cơ thể thoát canxi qua da, mồ hôi và chất thải mỗi ngày, bạn cần cung cấp canxi qua chế độ ăn uống hợp lý. Trong khi đó, một cốc sắn dây có thể mang đến 30mg canxi cho cơ thể, chống lại các vấn đề về xương khớp. Vậy thì hãy mau chóng tận dụng lợi ích tuyệt vời này của bột sắn dây nhé!

4. Tốt cho phụ nữ có thai

4.jpg


Hàm lượng folate trong bột sắn dây rất cao (một cốc chứa 6 microgam), đóng vai trò quan trọng trong quá trình tạo DNA cũng như phân chia tế bào. Loại vitamin B này nên được bổ sung xuyên suốt thai kỳ để giúp chống lại tình trạng khuyết tật ống thần kinh. Vì thế, đây được xem là thực phẩm tốt cho bà bầu.

Tuy nhiên, thai phụ cần lưu ý bột sắn dây chỉ nên uống khi nóng trong người. Trường hợp cơ thể bị lạnh, tụt huyết áp và mệt mỏi thì nên hạn chế vì tính hàn cực mạnh của sắn dây. Đặc biệt, nếu mẹ bầu có dấu hiệu động thai, cường độ co bóp của dạ còn cao thì tuyệt đối không nên dùng loại bột này.

5. Hỗ trợ hệ tiêu hóa và tăng cân hiệu quả

5.jpg


So với ngũ cốc hay những hạt khác, bột sắn dây có thể được “xử lý” trong dạ dày nhanh hơn hẳn. Đây là “trợ thủ” đắc lực cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa chứng viêm loét dạ dày hay hội chứng kích thích ruột vô cùng khó chịu.

Cộng dụng của bột sắn dây trong việc hỗ trợ hệ tiêu hóa sẽ giúp bạn ăn ngon miệng, hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, từ đó tăng cân hiệu quả. Vì vậy, đừng quên sử dụng bột sắn dây mỗi ngày nhé!

Uống bột sắn dây đúng cách như thế nào?

Dưới đây là một vài lưu ý khuyên bạn nên làm theo để uống bột sắn dây đúng cách, tận dụng tối đa lợi ích mà loại thực phẩm này đem lại cho sức khỏe. Hãy nhớ kỹ nhé!
  • Đừng ướp hoa bưởi vào sắn dây: Dân gian thường ướp thêm hoa bưởi vào sắn dây để nước thơm hơn, nhưng điều này vô tình làm giảm công dụng của bột sắn dây.
  • Uống vừa đủ: Bất kỳ thực phẩm nào khi sử dụng quá nhiều cũng gây phản tác dụng. Vì thế, bạn chỉ nên uống nhiều nhất là 1 ly nước sắn dây mỗi này.
  • Uống chín: Vì có tính hàn rất mạnh, sắn dây chỉ nên được uống chín. Đặc biệt là với trẻ em, nếu uống sống có thể gây lạnh bụng và tiêu chảy.
  • Bỏ ít đường: Khi chế biến, nhiều người thường bỏ thêm đường để tăng hương vị. Song, cần chú ý đến liều lượng, đặc biệt là người bị tiểu đường.
thuốc quý
 


Top