35 quả bóng bay sẽ cung cấp truy cập Internet trong diện tích 50.000 km2 ở Kenya | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Adblocker detected! Please consider reading this notice.

We've detected that you are using AdBlock Plus or some other adblocking software which is preventing the page from fully loading.

We need money to operate the site, and almost all of it comes from our online advertising.

If possible, please support us by clicking on the advertisements.

Please add vn-z.vn to your ad blocking whitelist or disable your adblocking software.

×

35 quả bóng bay sẽ cung cấp truy cập Internet trong diện tích 50.000 km2 ở Kenya

pepePE

Rìu Chiến Vàng
VIP User

Đó là năm 2013 khi Google công bố Project Loon. Ý tưởng rất đơn giản: đưa kết nối Internet đến các địa điểm từ xa bằng cách sử dụng không gì khác ngoài bóng bay. Bảy năm đã trôi qua kể từ đó và cho đến nay, Alphabet chỉ triển khai những quả bóng bay này trong tình huống khẩn cấp. Nhưng hôm nay là một ngày quan trọng, vì lần đầu tiên bóng bay của Loon bắt đầu được sử dụng một cách thương mại và ồ ạt bởi một nhà điều hành.

Như họ đã xác nhận trong blog chính thức của mình, Project Loon bắt đầu ngày hôm nay để hoạt động ở Kenya, một quốc gia nơi họ đã thử nghiệm trong vài tháng nay. Họ đang làm điều đó với sự giúp đỡ của Telkom Kenya, một nhà điều hành địa phương. Do đó, đây là ứng dụng đầu tiên của bóng bay Loon trên quy mô lớn, ứng dụng đầu tiên của hệ thống ở châu Phi và là "đầu tiên trong số nhiều triển khai sẽ diễn ra trên toàn thế giới".

Một đội bay gồm 35 quả bóng bay

Theo Alastair Westgarth, CEO của Loon, khu vực đầu tiên nơi truy cập Internet sẽ được cung cấp thông qua bóng bay sẽ chiếm 50.000 km2, chiếm hơn 10% tổng diện tích đất nước. Khu vực này tương ứng với các khu vực của Iten, Eldoret, Baringo, Nakuru, Kakamega, Kisumu, Kisii, Bomet, Kericho và Narok.
Với mục đích này, Loon đã triển khai một đội bay gồm 35 quả bóng bay sẽ liên tục di chuyển trong tầng bình lưu ở Đông Phi. Quỹ đạo được quyết định bởi các thuật toán học máy đã có thể phát triển các thao tác điều hướng của riêng họ. Nhiều bóng bay sẽ được triển khai trong vài tuần tới để đảm bảo hệ thống ổn định.

Các thử nghiệm của Loon và Telkom Kenya cho 4,74 Mbps ngược dòng và 18,9 Mbps xuôi dòng

Người dùng Telkom Kenya có thể mong đợi tốc độ nào? Từ Loon, họ nói rằng trong một trong những thử nghiệm thực địa mới nhất vào tháng 6, họ đã đạt được tốc độ 4,74 Mbps ngược dòng, 18,9 Mbps xuôi dòng và độ trễ 19 mili giây. Họ cho rằng Loon và Telkom đã có thể thực hiện cuộc gọi thoại, cuộc gọi video và sử dụng các ứng dụng như YouTube hoặc WhatsApp thông qua mạng này và kết nối 35.000 người dùng.

Bong bóng của Loon nằm trong tầng bình lưu, ở độ cao khoảng 20 km. Để phóng chúng vào khí quyển, một cấu trúc dài 27 mét được sử dụng có khả năng phóng một quả bóng bay vào tầng bình lưu trong 30 phút. Nhà điều hành Kenya cho biết những quả bóng bay sẽ được phóng từ Hoa Kỳ và sẽ đến đất nước này bằng cách sử dụng các luồng không khí của tầng bình lưu. Cô cũng nói rằng vì chúng được cung cấp năng lượng mặt trời, chúng sẽ cung cấp kết nối internet từ 6:00 đến 21:00 theo giờ địa phương.

Một trong những lợi thế của hệ thống này là triển khai nhanh chóng và linh hoạt. Đó chính xác là lý do tại sao Loon đã được sử dụng để cung cấp kết nối 4G khi đối mặt với thảm họa thiên nhiên, chẳng hạn như trong trận động đất mạnh 8,0 độ richter xảy ra ở Peru năm ngoái hoặc sau cơn bão Maria ở Puerto Rico năm 2017. Chính vì điều này, mục tiêu của Loon không phải là để thay thế cơ sở hạ tầng hiện có (vệ tinh và cơ sở hạ tầng trên mặt đất), mà là thêm một lớp thứ ba để bổ sung cho hai lớp kia.

Trên thực tế, CEO của Loon lưu ý rằng "những gì chúng ta đang thấy ngày nay ở Kenya là nền tảng của lớp kết nối thứ ba. Đã có một thời gian dài để tạo ra và vẫn còn nhiều việc phải làm để thiết lập lớp mới này kết nối, nhưng hôm nay chúng ta thấy khả năng của tương lai "có thể nắm giữ nếu chúng ta thành công. Về phần mình, Mugo Kibati, Giám đốc điều hành của Tekmon Kenya, nói rằng bóng bay có kết nối Internet sẽ có thể cung cấp kết nối cho nhiều người Kenya sống ở những vùng xa xôi hẻo lánh hoặc hoàn toàn không được giám sát, và vì thế vẫn còn bất lợi.
dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt bởi Google Dịch
Nguồn
 


Top