Thủ tướng: Phát triển đô thị thông minh cần cân nhắc cơ hội và rủi ro | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Thủ tướng: Phát triển đô thị thông minh cần cân nhắc cơ hội và rủi ro

VNZ-ROAD

NEXTVNZ

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, phát triển đô thị thông minh là kênh tăng trưởng quan trọng của quốc gia, tuy nhiên không vì thế mà làm theo phong trào.


Thủ tướng: Phát triển đô thị thông minh cần cân nhắc cơ hội và rủi ro
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham quan triển lãm trong khuôn khổ sự kiện.

Diễn đàn cấp cao Đô thị thông minh ASEAN năm 2020 (ASEAN Smart Cities Summit & Expo 2020) đã chính thức khai mạc tại Hà Nội vào chiều 22/10.

Ngoài lãnh đạo Chính phủ Việt Nam, phiên Diễn đàn Cấp cao cũng có sự tham dự của nhiều đại biểu quốc tế là đại diện cấp cao các nước ASEAN và 26 đô thị thông minh thông qua các hình thức trực tuyến.

Xây dựng đô thị thông minh hướng tới phát triển bền vững

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng ban Kinh tế Trung ương cho biết, quá trình đô thị hóa và quá trình chuyển đổi số đang diễn ra nhanh chóng trên toàn thế giới. Ở khu vực ASEAN, hơn một nửa dân số hiện đang sinh sống tại các đô thị và quá trình đô thị hóa của khu vực đang tiếp tục diễn ra mạnh mẽ. Đô thị hóa mang đến cơ hội phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức từ việc tập trung dân cư ngày càng cao như tiêu thụ tài nguyên rất lớn, tác động tiêu cực đến môi trường và sự quá tải của hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Thủ tướng: Phát triển đô thị thông minh cần cân nhắc cơ hội và rủi ro
Ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng ban Kinh tế Trung ương phát biểu khai mạc

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra và tác động tiêu cực trên toàn cầu, những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu ngày càng rõ nét, nhất là đối với các quốc gia có biển, dẫn đến yêu cầu phát triển đô thị thông minh bền vững là hết sức cần thiết. “Câu hỏi lớn được đặt ra là, làm thế nào để quá trình đô thị hóa và quá trình chuyển đổi số giúp các quốc gia tận dụng được những cơ hội về phát triển kinh tế xã hội, đồng thời tăng cường hiệu quả sử dụng tài nguyên, hạn chế những tác động tiêu cực tới môi trường và giảm tải các hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội?”

Theo Trưởng ban Kinh tế Trung ương, để giúp trả lời cho câu hỏi này, năm 2018, Mạng lưới các đô thị thông minh ASEAN (ASCN) đã được lập ra với vai trò một diễn đàn hợp tác giữa những thành phố của 10 quốc gia thành viên ASEAN, nhằm hướng tới những mục tiêu chung về phát triển đô thị thông minh và bền vững với 26 đô thị thành viên.

Thủ tướng: Phát triển đô thị thông minh cần cân nhắc cơ hội và rủi ro
Các đại biểu tham dự Diễn đàn

Diễn đàn năm nay có chủ đề ““Đô thị Thông minh hướng tới cộng đồng, bản sắc và phát triển bền vững vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng", hướng tới các mục tiêu như thúc đẩy sự đa dạng trong sự thống nhất; thúc đẩy sự tham gia tích cực và hợp tác đoàn kết của các thành viên; thúc đẩy các chương trình nghị sự với các đối tác ngoài khối; thúc đẩy sự tham gia của khối tư nhân và duy trì và phát triển các đối thoại ASCN.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cũng khẳng định: “Phát triển đô thị thông minh là phương thức quan trọng để chúng ta tận dụng hiệu quả các cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) lần thứ tư và hướng tới phát triển bền vững cho mỗi quốc gia. Việt Nam xác định rõ xây dựng và phát triển đô thị thông minh là 1 trong 3 nội dung cốt lõi trong chủ động tham gia cuộc CMCN lần thứ tư (bên cạnh phát triển kinh tế số và xây dựng chính phủ điện tử tiến tới chính phủ số). Đây cũng chính là các chủ đề mà Diễn đàn cấp cao và các phiên chuyên đề năm nay tập trung thảo luận.

Xây dựng đô thị thông minh không thể theo phong trào


Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định quyết tâm của Việt Nam thông qua nhiều chủ trương, chính sách và kế hoạch hành động đã ban hành trong thời gian vừa qua.

Với vai trò là thành viên tích cực của ASCN (thành lập năm 2018) cũng như nhận thức sâu sắc xu hướng thời đại, Việt Nam đã có nhiều chính sách và nỗ lực phát triển đô thị thông minh. Việt Nam coi xây dựng đô thị thông minh là một trong 3 nhiệm vụ cốt lõi trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia, của cách mạng công nghiệp 4.0; phát triển đô thị thông minh bền vững đến 2025 và tầm nhìn 2030 trên cơ sở quy hoạch thông minh gắn với quản lý thông minh, cung cấp tiện ích thông minh, tạo thuận lợi cho các giao dịch giữa chính quyền - người dân và nhà đầu tư.

Thủ tướng: Phát triển đô thị thông minh cần cân nhắc cơ hội và rủi ro

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Diễn đàn Cấp cao Đô thị thông minh ASEAN 2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh là một “cuộc chơi lớn”, trong đó cần có những “người cùng chơi” có tầm nhìn và tiềm lực, hướng tới mục tiêu nhân văn, cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững. “Việt Nam xác định phát triển đô thị thông minh, bền vững là một hướng đi có tính đột phá để góp phần nâng cao tính cạnh tranh quốc gia”, Thủ tướng nói.

Để có thể xây dựng đô thị thông minh, Thủ tướng nhấn mạnh nhiều nội dung, cụ thể là: phát triển đô thị thông minh phải gắn kết chặt chẽ với hạ tầng thông tin mạnh, xây dựng chính quyền điện tử, tiến tới chính quyền số trong CMCN 4.0 và quá trình phát triển đô thị Việt Nam.

Phát triển đô thị thông minh phải trên cơ sở cân nhắc cơ hội và rủi ro, thách thức gắn với nhu cầu và năng lực của địa phương, không thực hiện theo phong trào, cần làm từng bước, có chọn lọc, theo lộ trình.

Tiếp cận đô thị thông minh theo hướng hiệu quả, kế thừa và phát huy kinh nghiệm của 35 năm đổi mới, đồng thời phát triển những giá trị gia tăng do công nghệ, kỹ thuật mới đem lại, phát huy bản sắc văn hóa đặc trưng riêng của khối ASEAN và đặc thù của các quốc gia thành viên.

Thủ tướng: Phát triển đô thị thông minh cần cân nhắc cơ hội và rủi ro
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng (ngồi giữa) tham gia diễn đàn và điều tiết phiên thảo luận

Các địa phương cần chú trọng xây dựng nền tảng cơ sở dữ liệu thông minh phục vụ việc đưa ra các quyết định thông minh; thúc đẩy quy hoạch và các giải pháp quản lý đô thị thông minh. Ngoài ra, cần thu hút sự tham gia mạnh mẽ của khối tư nhân, phát huy năng lực đổi mới, sáng tạo; tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh các chương trình chiến lược khoa học, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, gắn kết hài hòa các chương trình đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và định hướng phát triển đô thị thông minh bền vững.

Trong một thế giới đầy biến động khó lường với những thách thức, cơ hội đan xen, Thủ tướng cũng một lần nữa nhấn mạnh: “tôi mong muốn các thành viên ASEAN nâng cao tinh thần đoàn kết, quyết tâm, cùng chung tay thực hiện tốt 5 ưu tiên của năm ASEAN 2020, bao gồm củng cố môi trường hòa bình, kết nối thịnh vượng, phát triển cộng đồng và bản sắc ASEAN, thúc đẩy quan hệ đối tác quốc tế và đẩy mạnh năng lực thể chế ASEAN”.


Ngoài phiên diễn đàn cấp cao và một triển lãm, sự kiện còn có các phiên thảo luận tập trung vào các chủ đề: Những xu thế lớn trong phát triển các đô thị thông minh; Tầm nhìn chung của các quốc gia ASEAN hướng đến phát triển đô thị thông minh; những chia sẻ kinh nghiệm của các quốc gia trong xây dựng và phát triển các cũng như các mô hình và các giải pháp công nghệ cho phát triển đô thị thông minh. Các đại biểu cũng tập trung thảo luận để tháo gỡ các rào cản, vướng mắc cho địa phương và doanh nghiệp trong triển khai xây dựng đô thị thông minh gắn với chính quyền số.

Duy Vũ

Việt Nam trở thành tấm gương sáng về phát triển ICT
Việt Nam trở thành tấm gương sáng về phát triển ICT


Đây là lời nhận xét của ông Houlin Zhao - Tổng thư ký Liên minh Viễn thông Thế giới (ITU) tại phiên khai mạc Hội nghị và Triển lãm Thế giới số (ITU Digital World 2020).

Continue reading...
 


Top