Thông tin của 71 triệu tài khoản Facebook Việt Nam được rao bán trên chợ đen

VNZ-NEWS
Theo chia sẻ của người bán thì dữ liệu này gồm 71 triệu dòng , tương đương với thông tin của 71 triệu tài khoản Facebook Việt Nam. Thông tin được rao bán trong năm 2020, qua kiểm tra dữ liệu còn rất mới không trung lặp với các dữ liệu được chia sẻ công khai trên mạng trước đây. Gần đây nhất là vụ việc 41 triệu tài khoản Facebook Việt Nam được chia sẻ công khai.Thông tin tài khoản facebook bao gồm fbid,email,username,phone_number,fullname,gender,birthday,hometown,city,zip,etc .. .Tức là bao gồm gần như toàn bộ thông tin cơ bản của người dùng.

Việc bảo mật thông tin gần như là nhiệm vụ bất khả thi của Facebook khi thông tin người dùng mạng xã hội lớn nhất hành tinh này liên tiếp được giao bán trên chợ đen.Năm 2018 CEO Facebook đã phải lên tiếng xin lỗi người dùng , thậm chí ông chủ Facebook có thể phải điều trần trước quốc hội Hoa Kỳ giải thích về việc cựu nhân viên của hãng Cambridge Analytica cho biết công ty này đã sử dụng dữ liệu Facebook để xây dựng hồ sơ tâm lý cho 50 triệu người Mỹ.
Trước đây Vn-Zoom đã kiểm tra một số tài liệu như thông tin của 50 triệu người dùng Facebook Mỹ được sắp xếp rất chi tiết gồm : Họ tên, ngày tháng năm sinh, email, số điện thoại , tình trạng hoạt động của tài khoản và url đến ID Facebook. Tất cả được đóng gói dưới dạng file csv , nhưng dữ liệu của vụ việc đó khá cũ từ năm 2016 tuy nhiên mọi thông tin đều khá chính xác. 50 Triệu thông tin người dùng Facebook Mỹ tiếp tục được chia sẻ trên chợ đen internet


Team Vn-Z tiếp tục mò mẫm trong trang web này tiếp tục phát hiện có tài khoản mới chia sẻ dữ liệu của 100M (có lẽ là viết tắt của 100 triệu) tài khoản Facebook Việt Nam.


100M thông tin tài khoản Facebook Việt Nam được chia sẻ công khai


Sau khi kiểm tra thì thông tin này trung khớp với 1 triệu tài khoản Fb Việt Nam được chia sẻ công khai từ năm 2019
100M dữ liệu thông tin tài khoản Facebook Việt Nam là dữ liệu cũ
Tuy nhiên dữ liệu này là chưa đầy đủ , có thể dữ liệu đầy đủ sẽ khác rất nhiều.

Facebook có rất nhiều vụ việc bị tiết lộ dư liệu như Tên và số điện thoại của 267 triệu người dùng Facebook bị lộ được phát hiện vào ngày 4 tháng 12 năm 2019 bởi chuyên gia nghiên cứu bảo mật Bob Diachenko.
Cơ sở dữ liệu bị tiết lộ này dù không chứa địa chỉ email hoặc mật khẩu của người dùng Facebook, nhưng nó cung cấp thông tin và các thứ liên quan số điện thoại được liên kết với hồ sơ của tài khoản Facebook, tên đầy đủ, ID của mỗi tài khoản. Hầu hết dữ liệu được tiết lộ của người dùng ở Hoa Kỳ, nghĩa là trong tổng số 327,2 triệu dân của cả nước. khoảng 232,6 triệu người đang ở trên Facebook. Dù Facebook đã cập nhật và xóa các số điện thoại qua API từ năm 2019 nhưng thông tin người dùng Facebook vẫn tiếp tục bị tiết lộ.

Được biết Việt Nam là quốc gia có rất nhiều người sử dụng mạng xã hội Facebook, báo cáo Social Media Stats cho biết, vào tháng 5/2019 Việt Nam có 57,43% cư dân sử dụng Facebook, 13% người dùng Twitter, 12,81% sử dụng YouTube, 10% sử dung Pinterrest, 1,71% dùng Instagram và con số người dùng mạng xã hội ở Việt Nam còn tiếp tục gia tăng trong những năm tới. Facebook từng có nhiều đợt rò rỉ dữ liệu rất nghiêm trọng, Dữ liệu của người Việt Nam từng bị tiết lộ với 50 triệu tài khoản Facebook Việt Nam bị lộ số điện thoại nằm trong vụ việc 419 triệu hồ sơ người dùng Facebook chứa số điện thoại bị rò rỉ trực tuyến đây là sai sót bảo mật lớn nhất của Facebook sau vụ Cambridge Analytica. Vì những sai sot này Facebook phải nộp phạt cho Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) khoản tiền lên tới 5 tỷ USD.

Thống kê dân số Việt Nam theo số liệu từ Ngân hàng thế giới năm 2018 Việt Nam có khoảng 95 triệu người. Nếu đúng thông tin của 71 triệu tài khoản Facebook Việt Nam là chính xác thì gần như toàn bộ dữ liệu về người dùng facebook tại Việt Nam đã nằm trong tay hacker.

Update:
Dữ liệu này chỉ bao gồm các thông tin cơ bản , không bao gồm mật khẩu và tài khoản ngân hàng , người dùng không cần quá lo lắng.
Tuy nhiên tại Việt Nam số người dùng Facebook ảo cũng rất lớn. Tại nền tảng mạng xã hội này ở Việt Nam có nhiều người chuyên cung cấp các dịch vụ tăng like, tăng lượt theo dõi,... trong tay họ sở hữu hàng ngàn, thậm chí hàng triệu tài khoản facebook ảo ( facebook clone).

Họ là người có kỹ thuật , am hiểu về công nghệ nên dù Facebook đã tăng cường các biện pháp chống Clone nhưng họ vẫn lách được.Vn-Z.vn team tổng hợp
 
Trả lời

Coriolano

Rìu Sắt
thế thì nên vào setting kiểm tra xem có share thông tin cho app nào k, xóa hết mấy cái app đấy đi, đổi mật khẩu, cần thì đổi cả email đăng nhập luôn.
vào haveibeenpwned check email vs mật khẩu xem có bị lộ k.
gỡ hết rồi chế ạ :)) mà em thấy file đó rồi, em cũng chả mở nữa, giờ chỉ dùng để đọc tin nên cũng ko ngán =))
 

Poor Choy

Búa Gỗ Đôi
Thế thì tiêu đề phải là "Thông tin của 71 triệu tài khoản Facebook Việt Nam được rao bán trên chợ đen" chứ. Đọc mãi mới hiểu nghĩa của câu.
 

guest11

Rìu Chiến
Facebook sống bằng tư liệu cá nhân người dùng. Tư liệu cá nhân là "mỏ vàng" của Facebook. Một số công ty sau khi trả tiền Facebook, được "chia sẻ" hoặc "đào mỏ" kho vàng này. Các công ty này có thể đem bán lại cho công ty khác. Người dùng hầu như không thể xóa vĩnh viễn tư liệu cá nhân của mình. Có chăng chỉ là tư liệu không hiển thị trên màn ảnh. Tư liệu vẫn còn ở máy chủ, cloud.... Cách tốt nhất khi dùng Facebook, giảm thiểu đưa tư liệu cá nhân, sinh hoạt đời sống của mình trên mạng càng nhiều càng tốt.
Một người chưa có tài khoản Facebook, cũng rất có thể tư liệu người đó đã có trong database của Facebook vì tư liệu của những người này (sdt, đc...) nằm trong phần "contacts" của người dùng Facebook.
 

ohmygodness

Búa Gỗ Đôi
Nếu chủ topic "share" lại danh sách đầy đủ, chủ topic cần 1 post dài ít nhất 70.000.000 hàng chữ, đọc cả đời cũng chưa xong. Lập trình hệ thống Windows 10 rất dài, sơ sơ chỉ có 50.000.000 hàng.
well, k ai copy paste từng đó ký tự vào khung comment cả bro. Thường thì database lưu dưới dạng txt hoặc sql thì dùng tool để đọc thôi.