Teardown Apple Vision Pro , sản phẩm có phần cứng phức tạp nhất của Apple

VNZ-NEWS
Vn-Z.vn Ngày 06 tháng 02 năm 2024, Kính thực tế ảo Vision Pro của Apple đang được bán trên toàn thế giới. Theo thông tin trên trang web chính thức của Apple cho thấy sản phẩm có ba mức dung lượng lưu trữ là 256GB, 512GB và 1TB.

Trong đó phiên bản 256GB có giá 3.499 USD , phiên bản 512GB: 3.699 USD và cuối cùng là phiên bản 1TB có 3899 USD

Đặc biệt phiên bản cao cấp nhất, cùng với tất cả các tính năng bổ sung tùy chọn, có giá 4.795,95 USD (Bộ nhớ lưu trữ 1TB + ống kính quang học + Apple Care + bộ sạc Belkin + hộp đựng du lịch).

Là người yêu thích công nghệ , hẳn bạn sẽ muốn biết xem bên trong chiếc kính Vision Pro của Apple trông như thế nào?

zojaGbw.jpeg

Mới đây, iFixit, đội sửa chữa chuyên nghiệp nước ngoài đã tung ra video đầu tiên tháo dỡ Vision Pro . Có thể nói, phần cứng được cho là phức tạp nhất của Apple tính đến thời điểm hiện tại.

PEyFGaI.gif

Hình ảnh chụp X quang

yHswvAr.jpeg


Đội iFixit nhận xét đây là thiết bị có phần cứng phức tạp và đây là thách thức lớn nhất mà họ phải đối mặt trong 11 năm tháo dỡ máy móc.

Sau khi tháo "dỡ" phụ kiện bên ngoài Vision Pro, tiếp theo là phần chính thức , quá trình gia nhiệt gây khó khăn cho nhóm , vì nếu nhiệt quá cao, các phụ kiện liên quan bị ảnh hưởng sẽ bịt kín đèn bên trong hoặc bị cháy sém.


crop-AVP_TD_EDITED_32.jpeg


May mắn thay, màn hình bên trong không chạm vào màn hình ngoài cùng nên nhóm iFixit đã thực hiện một cách tiếp cận hơi bạo lực - trực tiếp cạy nó ra!

AVP_TD_EDITED_46-2.jpg


AVP_TD_EDITED_55-1.jpg

Quá trình tháo màn hình bên ngoài tương đối bạo lực

RVpLfBP.gif

Có vẻ như họ đã làm vỡ màn hình

Tuy nhiên, sau khi gỡ bỏ hai lớp màn hình, iFixit đã có một phát hiện bất ngờ.

rstiSor.png


Bạn có thể nhận ra rằng, khi nhìn khuôn mặt của cô gái từ bên ngoài, các đường nét trên khuôn mặt đều được thu gọn lại để tập trung hơn.
Trên lớp màn hình thứ ba, có những cấu trúc hình cung nhỏ, thực tế chúng là các ống kính lồi đôi.(lớp ống kính lenticular.)

AVP_017.jpg

lớp ống kính lenticular.

Tác dụng của cấu trúc này thực sự có thể được hiểu trong phần trình diễn chơi bài sau đây:

06Ai5p6.gif


iFixit cũng giải thích chi tiết nguyên tắc hoạt động của cấu trúc này:

Lenticular-explainer-1.jpg

pasted-image-0-1.jpeg


Phương pháp này cũng tạo ra hiệu ứng ba chiều gọi là lập thể, trong đó mỗi mắt nhìn thấy cùng một vật thể từ một góc hơi khác nhau.

Sau khi chà xát lớp thứ hai của màn hình, bạn có thể thấy ngoài thấu kính dạng thấu kính còn có một lớp phim tăng cường độ sáng, cả hai đều có tác dụng cải thiện hiệu ứng thị giác.

xrOgD8J.gif


iFixit đưa ra kết luận nhận xét và màn hình của Apple Vision Pro

Màn hình được Apple gọi là EyeSight là điểm yếu chết người trong việc sửa chữa của Vision Pro, vì nó liên quan đến quá nhiều kết nối và điểm hỏng, gây ra nhiều khó khăn trong quá trình sửa chữa.

Có thể thấy điều này qua việc khi iFixit tiến hành tháo lớp thứ 2 của màn hình ra có thể làm vỡ màn hình.
Đi sâu vào máy

Tiếp theo, iFixit dùng dụng cụ cạy và tháo miếng đệm vải xung quanh ống kính, quá trình này phải thực hiện hết sức cẩn thận để tránh làm hỏng ống kính.
Sau khi lần lượt tháo các đinh và tháo các bộ dây cáp, cuối cùng chúng ta cũng nhìn thấy hình dáng thực sự của mô-đun ống kính, hai bộ mô-đun có thể được tách rời bằng tay không.

aVE0APL.gif


Có rất nhiều ốc vít, sau khi vặn và vặn, cuối cùng nó đã được tháo rời, thứ được tiết lộ là một ống kính lồi và màn hình OLED tùy chỉnh độc quyền huyền thoại.

LnImzZ7.gif

Màn hình có kích thước nhỏ hơn một tấm thẻ nhưng có tới 11,5 triệu pixel được sắp xếp dày đặc trên đó, số điểm này lớn hơn một chiếc TV 4K siêu lớn.
Đây là bước cuối cùng của iFixt trong quá trình tháo dỡ màn hình. Tiếp theo họ sẽ tháo bo mạch.


AVP_TD_EDITED_62-1-1200x800.jpg

Modun máy ảnh và cảm biến

Sau khi tháo dỡ một số lượng lớn dây cáp và ốc vít cũng như loại bỏ các bộ phận dày đặc, bo mạch chủ cuối cùng được tháo dỡ.

kfmkIoS.png

Bo mạch chủ chứa chip M2 và R1, bạn có thể thấy logo Apple khổng lồ được kết nối thông qua một bảng mạch PCB linh hoạt.

Quá trình tháo dỡ Apple Vision Pro khiến người ta choáng váng với rất nhiều ốc vít, một thiết bị mạnh mẽ , tuy dù nó có sức mạnh của một máy Mac và hiệu suất của một chip AR mới, nhưng màn hình EyeSight lại không đạt tiêu chuẩn với độ sáng thấp và độ phân giải thấp. Mặc dù có một số kết nối đặc biệt, khả năng sửa chữa của nó không tốt. Tuy nhiên, thiết bị vẫn rất thú vị và hứa hẹn với khả năng sử dụng trong tương lai.


Nguồn iFixit
 
Trả lời

bbkim

Mỗi người một câu chuyện
Nói chung là từ lúc nhìn cái thiết kế là đã không ưa rồi. Chả khác gì các kính thực tế ảo trước đó. Cảm giác còn nặng hơn. Đến lúc có giá thì hết hồn.