Tại sao lá cây lại đổi màu

VNZ-NEWS
Vn-Z.vn Ngày 26 tháng 11 năm 2023, Đã sắp hết tháng 11 năm 2023, , mặc dù cảm giác thu đông ở Miền Bắc chưa thực sự rõ ràng. Năm nay không khí lạnh chưa đến. Trong tự nhiên . thông thường chuẩn bị chuẩn chuyển sang mùa đông bạn sẽ cảm thấy sự thay đổi của thời tiết . Sự thay đổi này thể hiện rõ nhất ở thực vật, đặc biệt là lá của chúng.
Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một số vấn đề trên loài thực vật nhé.

Ban-sao-mua-sac-la-cay.jpeg

Ảnh Wiki
1. Tại sao hầu hết lá cây đều có màu xanh ( xanh lục)?

Trên thực tế, chỉ đối với bản thân thực vật chúng không có khả năng thay đổi nhanh chóng vị trí không gian của chúng thông qua việc “di chuyển” nhằm tìm kiếm thức ăn và thích ứng với những thay đổi của môi trường và khí hậu, môi trường. Để có thể thu được năng lượng cần thiết cho sự phát triển và duy trì hoạt động sống như sinh trưởng, chúng phải dựa vào và tận dụng năng lượng từ Mặt Trời.

Quá trình chuyển đổi năng lượng từ Mặt Trời thành năng lượng cần thiết cho cây cối được gọi là quá trình quang hợp, đó là nguồn năng lượng chủ yếu của cây cối. Muốn sử dụng năng lượng mặt trời, trước tiên thực vật phải có khả năng hấp thụ năng lượng mặt trời, sắc tố trong lá cây có thể hấp thụ ánh sáng khả kiến là vũ khí và thiết bị quan trọng nhất.

Nói chung, trong số các sắc tố khác nhau ở lá, loại có hàm lượng cao nhất là chất diệp lục. Nó chủ yếu hấp thụ ánh sáng xanh tím và đỏ cam, còn loại ánh sáng có màu xanh lục thì không bị nó hấp thụ mà liên tục bị phản xạ hoặc xuyên qua lá cây nên hầu hết những chiếc lá chúng ta nhìn thấy đều có màu xanh lục.

2. Tại sao lá cây có thể đổi màu?

Như đã đề cập trước đó, màu xanh của lá chủ yếu bị ảnh hưởng bởi chất diệp lục. Nói cách khác, lượng chất diệp lục sẽ quyết định sự thay đổi màu sắc của lá.

Tuy nhiên, chất diệp lục không phải là một hợp chất ổn định và thực vật cần ánh sáng mặt trời và khí hậu ấm áp để duy trì hàm lượng chất diệp lục. Hơn nữa, ngoài chất diệp lục, lá còn chứa các carotenoid như lutein và carotene, cũng như các sắc tố khác, chẳng hạn như một sắc tố đặc biệt gọi là anthocyanin, là một loại được ví như “tắc kè hoa” đổi màu khi tiếp xúc với axit, chuyển sang màu đỏ, chuyển sang màu xanh khi tiếp xúc với axit, kiềm.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các yếu tố môi trường bên ngoài như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm có thể ảnh hưởng đến các quá trình sinh lý, sinh hóa như quang hợp, chuyển hóa nước, chuyển hóa khoáng chất ở thực vật, từ đó gây ra sự thay đổi tỷ lệ các sắc tố khác nhau trong lá cây.

Ví dụ, khi mùa thu đến, ban ngày trở nên ngắn hơn và nhiệt độ giảm dần. Thực vật cảm nhận được khí hậu thay đổi từ mùa thu nên lượng diệp lục tổng hợp ở lá dần ít hơn lượng bị phân hủy cho đến khi biến mất. Khi tỷ lệ các sắc tố khác trong lá tăng dần, lá bắt đầu đổi màu.

Ngoài ra, tại các nước vùng lạnh, thực vật để tránh nguy cơ bị tê cóng, giảm tổn thất năng lượng, không tiêu tốn nhiều nước trong môi trường ngày càng khô hạn, cây trồng sẽ chọn cách loại bỏ lá ngay sau khi lá đổi màu, dẫn đến hiện tượng rụng lá.

3. Tại sao lá có màu khác nhau?

Sau khi màu xanh của lá cây dần biến mất vì nhiều lý do, chúng thường chuyển sang nhiều màu sắc lộng lẫy khác nhau như vàng, vàng, cam, nâu, tím và đỏ. Tất cả điều này là do các sắc tố khác nhau trong lá.

Ban-sao-chat-trong-la-cay.jpeg

Ảnh Việt Hoá nguồn tinhte
Một là chất diệp lục, như đã đề cập trước đó, làm cho lá trông có màu xanh. Thứ hai là carotenoid, chủ yếu chứa hai sắc tố là lutein và carotene, chất trước có màu vàng và chất sau có màu cam. Chức năng của chúng tương tự như chất diệp lục, nhưng chúng đóng một vai trò nhỏ trong quá trình quang hợp. Thứ ba là anthocyanin hay còn gọi là anthocyanidins là chất màu tự nhiên tan trong nước có nhiều trong thực vật, không màu, chuyển sang màu đỏ khi tiếp xúc với axit và chuyển sang màu xanh khi tiếp xúc với kiềm.

Khi chất diệp lục trong lá chưa bị mất đi hoàn toàn sẽ có màu xanh nhạt hoặc xanh vàng, khi lá chứa anthocyanin và diệp lục còn sót lại sẽ có màu nâu, khi lá có chứa anthocyanin và carotenoids sẽ có màu nâu, cam. màu sắc.

Điều đó có nghĩa là, khi hàm lượng chất diệp lục giảm thì hàm lượng các chất như flavonoid màu vàng, caroten màu cam, anthocyanin màu đỏ tím và tannin màu nâu sẽ tăng lên. , và bên trong lá của các loại cây khác nhau, tỷ lệ các sắc tố khác nhau tăng lên và tăng lên, khác nhau nên có màu sắc khác nhau.

Ngoài ra, sự thay đổi màu sắc của lá của một số cây là đồng bộ, trong khi sự thay đổi màu sắc của lá của một số cây có sự khác biệt nhất định và ngay cả những thay đổi trên cùng một lá cũng không đồng nhất.

Tất nhiên, ngoài các sắc tố chính ảnh hưởng đến màu sắc của lá, còn có rất nhiều yếu tố khác cũng có thể khiến màu sắc của lá bị thay đổi. Chẳng hạn như nhiệt độ, độ ẩm, giá trị pH và thậm chí cả điều kiện đất đai, thành phần, v.v.
 
Trả lời