Sợi lông vũ đắt nhất thế giới có giá lên tới hơn 722 triệu VNĐ

VNZ-NEWS
Một chiếc lông của loài chim Huia (còn gọi là chim hạc cánh đen của đảo Bắc New Zealand) đã tuyệt chủng ở New Zealand đã được bán với giá cao nhất thế giới tại nhà đấu giá Webb của New Zealand, với mức giá lên tới 46,521 đô la New Zealand (khoảng hơn 722 triệu VNĐ).

Được biết, lần gần đây nhất Huia được phát hiện là vào đầu thế kỷ 20, và chiếc lông của nó trước đây đã được bán với giá 8,400 đô la New Zealand .

Ban-sao-long-chim-Huia.jpegTên Huia xuất phát từ cách gọi của người Maori bản địa ở New Zealand dành cho loài chim này và cũng bắt nguồn từ tiếng kêu của chúng.

Tên khoa học của loài chim này là Callaeas wilsoni, được đặt tên do có một cặp thịt rủ xuống ở gốc mỏ của chúng. Chúng từng sống trong những khu rừng rậm ở đảo Bắc New Zealand.

Do hình dạng mỏ của chim Huia khác nhau giữa con đực và con cái, chúng phải hợp tác với nhau khi kiếm ăn, và một con Huia đơn lẻ thường khó có thể sống sót. Do đó, số lượng chim Huia ở đảo Bắc New Zealand luôn không nhiều.

chim-Huia.jpeg

Huia là loài chim thiêng liêng nhất và cũng là điều cấm kỵ trong tín ngưỡng của người Maori. Những chiếc lông đuôi đen trắng đẹp mắt của nó tượng trưng cho sự thông thái, tao nhã và uy nghiêm, chỉ những người được kính trọng nhất trong gia tộc Maori mới được đeo làm đồ trang trí danh dự.

Những chiếc lông này thường được dùng để trao đổi các vật phẩm quý giá khác, hoặc làm quà tặng để thể hiện tình bạn và sự tôn trọng, dẫn đến tình trạng khan hiếm và có giá rất cao.

Vào thế kỷ 19, người Maori và thợ săn châu Âu đã săn bắt Huia với quy mô lớn, bán lông của chúng cho các nhà sưu tập và thương nhân thời trang.

Đầu thế kỷ 20, do số lượng vốn đã ít ỏi, chim Huia đã gần như tuyệt chủng trong vòng vài thập kỷ. Đến năm 1907, lần cuối cùng người ta nhìn thấy chim Huia xuất hiện trong rừng, từ đó loài chim này đã biến mất khỏi trái đất mãi mãi.

Khi đó, các nhà khoa học đã cố gắng bảo vệ những con Huia còn lại nhưng không thành công.

Theo nhà đấu giá, tất cả những người mua tiềm năng phải cung cấp giấy phép của Bộ Văn hóa và Di sản New Zealand trước khi đấu giá.

Là một vật phẩm quan trọng của quốc gia, lông của Huia chỉ có thể được mua bởi các nhà sưu tập đã đăng ký, và không được phép xuất cảnh nếu không có sự cho phép của Bộ Y tế.

Thông tin thêm từ Wikipedia

Heteralocha acutirostris là một loài chim trong họ Callaeidae.Đây là loài Callaeidae lớn nhất đặc hữu của Đảo Bắc của New Zealand. Việc tuyệt chủng của nó trong đầu thế kỷ 20 có hai nguyên nhân chính. Nguyên nhân đầu tiên là do nạn săn bắt quá mức tràn lan để lấy da loài chim này làm mẫu vật nhồi bông trên toàn thế giới ở các bảo tàng và sưu tập tư nhân giàu có. Chúng cũng bị săn bắn để lấy lông đuôi dài nổi bật cho trang trí mũ thời trang tại địa phương. Nguyên nhân thứ hai gây tuyệt chủng là nạn phá rừng phổ biến rộng rãi ở các vùng đất thấp của đảo Bắc bởi những người định cư châu Âu để tạo ra đồng cỏ cho nông nghiệp. Hầu hết các khu rừng này là cổ đại, rừng nguyên sinh phức tạp sinh thái, và loài chim này không thể để tồn tại trong rừng thứ sinh tái tạo. Xác nhận cuối cùng nhìn thấy một con chim Huia là ngày 28 tháng 12 năm 1907 ở các dãy núi Tararua Ranges. Lần nhìn thấy đáng tin cậy hơn nữa gần Wellington đã được báo cáo cho đến khi năm 1922, và trong vườn quốc gia Te Urewera trong những năm 1960.Chim Huia thuộc về một họ chỉ có ở New Zealand, một họ quá cổ đại đến nỗi không tìm thấy của nó ở những nơi khác. Trước khi người châu Âu đến khu vực này, loài này đã hiếm hoi, giới hạn ở Ruahine, Tararua, Rimutaka và Kaimanawa dãy núi ở phía đông nam của đảo Bắc. Đây là loài lưỡng hình giới tính rõ rệt nhất ở hình dạng mỏ trong các loài chim trên thế giới. Mỏ của con cái dài, mỏng và cong xuống, trong khi của con trống ngắn và mập mạp, giống như của con quạ. Màu sắc bộ lông tương tự. Loài chim này sinh sống trong rừng, ở cả rừng núi và rừng thấp, chúng được cho là đã di chuyển theo mùa, sống ở khu vực có độ cao cao hơn vào mùa hè và giảm dần độ cao thấp hơn trong mùa đông. Chim Huia là ăn tạp và ăn côn trùng, ấu trùng và nhện, cũng như quả của một số ít các thực vật bản địa. Chim trống và chim mái sử dụng mỏ để ăn theo nhiều cách khác nhau: chim trống sử dụng mỏ đục gỗ mục, trong khi chim mái có mỏ dài hơn, linh hoạt hơn dùng dò mồi ở khu vực sâu hơn. Mặc dù chim Huia là thường xuyên được đề cập trong sách giáo khoa sinh học và điểu học do nó có đặc tính lưỡng hình nổi bật, không có nhiều được biết về sinh học của nó, nó ít được nghiên cứu trước khi nó được đưa tới tuyệt chủng. Huia là một trong những loài chim đã tuyệt chủng nổi tiếng nhất của New Zealand vì hình dạng mỏ của nó, vẻ đẹp của nó và vị trí đặc biệt trong văn hóa và truyền thống truyền khẩu của người Māori. Loài chim này được người Maori xem là Tapu (thiêng), và mặc da hoặc lông của nó đã được dành riêng cho những người có địa vị cao.
 
Trả lời

malemkhoang

Rìu Chiến
Chán thật, lông con cú dại chẳng đáng giá tẹo nào.