SMIC đã thành nhà sản xuất wafer lớn thứ ba thế giới sau TSMC và Samsung

VNZ-NEWS
Vn-Z.vn Ngày 24 tháng 05 năm 2024, Theo báo cáo ngày 22 tháng 5 từ công ty nghiên cứu Counterpoint, SMIC là nhà máy sản xuất wafer lớn thứ ba thế giới trong quý đầu tiên của năm 2024, sau TSMC và Samsung, với thị phần 6%.

Báo cáo cho biết, doanh thu của ngành công nghiệp đúc toàn cầu trong quý 1 năm 2024 giảm khoảng 5% so với quý trước, nhưng tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự sụt giảm liên tiếp về doanh thu của ngành trong Quý 1 năm 2024 không chỉ do ảnh hưởng theo mùa mà còn bị ảnh hưởng bởi sự phục hồi chậm của nhu cầu đối với các chất bán dẫn không phải AI như điện thoại thông minh, điện tử tiêu dùng, IoT, ô tô và ứng dụng công nghiệp.

Wafer-Q1-2024---ban-sao-2.jpeg


Kết quả quý đầu tiên của TSMC cao hơn kỳ vọng của thị trường, với tỷ trọng 62%. Công ty đã nâng dự báo về doanh thu AI của trung tâm dữ liệu, dự đoán sẽ tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái vào năm 2024. Ngoài ra, TSMC đã mở rộng hướng dẫn về CAGR doanh thu AI là 50% cho đến năm 2028, cho thấy động lực nhu cầu AI tiếp tục mạnh mẽ. Mặc dù năng lực sản xuất CoWoS dự kiến sẽ tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái vào cuối năm 2024 nhưng nó vẫn không thể đáp ứng nhu cầu AI mạnh mẽ của khách hàng. Đáng chú ý, việc sử dụng công suất 5nm của TSMC vẫn ở mức cao do nhu cầu về máy gia tốc AI tăng mạnh.

Doanh thu mảng đúc của Samsung giảm chủ yếu do tính thời vụ của điện thoại thông minh, nhưng Samsung vẫn giữ được vị trí thứ hai với thị phần 13% trong quý 1 năm 2024. Công ty kỳ vọng doanh thu sẽ phục hồi với mức tăng trưởng hai con số khi nhu cầu cải thiện trong quý 2 năm 2024.

nha-san-xuat-wafer-Q1-2024.png


Khi nhu cầu về các ứng dụng tại Trung Quốc và các ứng dụng khác bắt đầu phục hồi, kết quả hàng quý của SMIC đã vượt quá mong đợi của thị trường. Trong quý đầu tiên của năm 2024, thị phần doanh thu từ lĩnh vực đúc wafer lần đầu tiên đứng thứ ba với thị phần là 6%. SMIC dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng trong quý hai khi việc bổ sung hàng tồn kho mở rộng.

UMC và GlobalFoundries đều cho biết nhu cầu tiêu dùng và điện thoại thông minh đã chạm đáy. Tuy nhiên, nhu cầu ô tô vẫn chưa đồng đều, UMC dự kiến sẽ chậm lại trong thời gian tới trong khi GlobalFoundries dự kiến doanh thu sẽ có xu hướng tăng trong quý 2 năm 2024.

Sau khi kết thúc quý đầu tiên của năm 2024, những dấu hiệu phục hồi nhu cầu đã bắt đầu được quan sát thấy. Sau vài quý giảm bớt hàng tồn kho, hàng tồn kho trên kênh đã trở nên bình thường và hợp lý hơn. Báo cáo vẫn tin rằng nhu cầu mạnh mẽ về AI và sự phục hồi vừa phải của nhu cầu thiết bị đầu cuối sẽ trở thành động lực tăng trưởng chính cho ngành vào năm 2024.

Được biết doanh thu quý 1 năm 2024 của SMIC là 1,75 tỷ USD so với 1,462 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái, tăng 19,7% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng so với tháng trước là tăng 4,3%. Đây là lần đầu tiên doanh thu hàng quý của SMIC vượt qua hai nhà sản xuất chip lớn TSMC và Samsung. Đồng thời SMIC tạm thời trở thành nhà sản xuất pure-play lớn thứ hai thế giới sau TSMC.