Qualcomm chính thức phát hành Snapdragon 8 Gen 1 . SoC có gì mới ? đây là toàn bộ thông tin

VNZ-NEWS
Vn-Z.vn ngày 01 tháng 12 năm 2021, Qualcomm vừa chính thức công bố vi xử lý mới dành cho smartphone hàng đầu thế hệ tiếp theo cho năm 2022. Đây là Snapdragon 8 Gen 1 (Snapdragon 8 Gen 1) là sự kế thừa của Snapdragon 888.


Snapdragon-8Gen-1-Mobile-Platform.png


Snapdragon 8 Gen 1 là con chip đầu tiên của Qualcomm sử dụng kiến trúc Armv9 mới nhất của Arm. Cụ thể, CPU Kryo tám lõi mới sẽ được trang bị lõi chính dựa trên Cortex-X2 với tần số 3.0GHz, ba lõi hiệu suất dựa trên Cortex-A710 với tần số 2.5GHz , bốn lõi Cortex có thiết kế dựa trên A510 đảm bảo hiệu quả năng lượng với tần số là 1.8GHz. Ngoài ra, con chip mới đã chuyển từ quy trình 5nm được sử dụng bởi Snapdragon 888 sang quy trình 4nm đến từ Samsung.

Các thông số của CPU mới bao gồm 1 Cortex-X2 3.0GHz 1M L2 cache, 3 Cortex-A710 2.5GHz 512K L2 cache, 4 Cortex-A510 1.8GHz, 6M L3 cache, hỗ trợ LPDDR5 3200MHz.

Snapdragon 8 Gen 1 trang bị modem 5G thế hệ thứ tư của Qualcomm, được xây dựng dựa trên sóng milimet hiện có và khả năng tương thích dưới 6GHz, bổ sung hỗ trợ cho tốc độ lên đến 10Gbps , thông số kỹ thuật 3GPP Release 16 mới nhất với mạng 5G sẽ đạt tốc độ 3,5Gbps cho lần đầu tiên.

Snapdragon 8 Gen 1 cũng hỗ trợ Wi-Fi 6 và Wi-Fi 6E, âm thanh Bluetooth LE (đầu tiên của Qualcomm) , công nghệ âm thanh Snapdragon của công ty để đạt được âm thanh không dây AptX lossless.Snapdragon-9Gen1-CPU.jpg


Hiệu suất của CPU Snapdragon 8 Gen 1 sẽ không cao hơn nhiều so với Snapdragon 888 Plus. Hiệu suất CPU được tăng 20% và mức quản lý năng lượng tăng 30%. Snapdragon 8 Gen 1 hứa hẹn sẽ có hiệu suất nhanh hơn trong các nhiệm vụ sử dụng trí tuệ nhân tạo. Snapdragon 8 Gen 1 trang bị hệ thống trí tuệ nhân tạo thế hệ thứ bảy mới, nhanh hơn 4 lần. Snapdragon 8 Gen 1 cũng hỗ trợ codec Bluetooth không mất dữ liệu aptX, có thể cung cấp luồng âm thanh chất lượng ngang đĩa CD lên tới 16bit 44,1kHz.

GPU Adreno mới (giống như CPU Kryo của Snapdragon 8 Gen 1, Qualcomm chưa đưa ra con số cụ thể về phần cứng được cập nhật tại đây) hứa hẹn mang đến tốc độ kết xuất đồ họa nâng cao 30% so với Snapdragon 888, Hiệu suất năng lượng tăng 25%. Nó cũng sẽ cung cấp một bảng điều khiển GPU mới để tinh chỉnh cách trò chơi chạy trên điện thoại.


Qualcomm-Spectra-ISP.jpg


Về máy ảnh

Snapdragon 8 Gen 1 hiện cung cấp bộ xử lý tín hiệu 18 bit, có thể xử lý dữ liệu gấp 4000 lần so với 14 bit Spectra ISP trên Snapdragon 888, cho phép thiết bị chụp ảnh đạt 3,2 tỷ pixel mỗi giây, hoặc hơn thực tế. Snapdragon 8 Gen 1 có thể xử lý các luồng video từ ba máy ảnh 36 megapixel cùng một lúc.

Triple ISP (Bộ xử lý tín hiệu hình ảnh) cũng cho phép chụp 240 bức ảnh 12 megapixel trong 1 giây hoặc chụp 8K ảnh tĩnh 64 megapixel, nhờ vào thông lượng 3,2 tỷ pixel mỗi giây.

Qualcomm cũng cung cấp nhiều tính năng máy ảnh cao cấp hơn, bao gồm hỗ trợ quay video 8K với HDR 10 + và chụp RAW 18 bit . Snapdragon 8 Gen 1 có thể quay HDR 8K ở 30FPS , cũng như quay 4K UHD ở 120FPS và thậm chí là quay 960FPS 720P.

Snapdragon 8 Gen 1 cũng có nhiều cải tiến về hình ảnh khác, bao gồm cả ảnh chụp ở chế độ tối tốt hơn, con chip mới có thể sử dụng tối đa 30 ảnh trong một lần chụp (cao hơn so với 6 ảnh trên Snapdragon 888). Ngoài ra còn trang bị một loạt công nghệ xử lý trí tuệ nhân tạo tốt hơn, như khả năng chụp ảnh phơi sáng tự động, tự động lấy nét và công nghệ nhận diện khuôn mặt tự động, tran g bị cả khả năng tạo bokeh chuyên dụng chân dung cho video 4K , hỗ trợ khả năng loại bỏ hiện tượng méo , quang sai màu. .v.v.v.

Qualcomm cũng trình diễn các trường hợp sử dụng khác nhau có thể đạt được nhờ hiệu suất trí tuệ nhân tạo nâng cao, bao gồm các chức năng máy ảnh nói trên, cũng như hợp tác với Leica cho ra bộ lọc Leica Leitz Look giúp chụp ảnh cấp Pro với các hiệu ứng mất nét cao cấp . Qualcomm cũng tăng cường lấy mẫu dựa trên trí tuệ nhân tạo cung cấp các hiệu ứng giống như DLSS nhằm cải thiện các trò chơi trên thiết bị di động, hãng cho biết công nghệ này sẽ được Snapdragon 8 Gen 1 tự động hỗ trợ trong các trò chơi .

Tính năng mới và độc đáo của Snapdragon 8 Gen 1 là khả năng xử lý video liên tục với bộ xử lý tín hiệu luôn bật công suất thấp và hỗ trợ các chức năng như nhận diện khuôn mặt luôn bật và nhận dạng sinh trắc học.

Snapdragon 8 Gen 1 cũng trang bị ISP thế hệ thứ tư , đây là trung tâm cảm biến chuyên dụng nằm trên SoC: Không giống như ISP thứ ba. ISP mới được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ máy ảnh luôn hoạt động. Ví dụ: tự động tắt màn hình khi bạn đặt điện thoại xuống hoặc tự động tắt khi phát hiện ai đó đang cố nhìn trộm bên cạnh bạn.

Mặc dù ý tưởng về camera luôn bật sẽ gây ra một số vấn đề về bảo mật , nhưng Qualcomm tin rằng mục đích của tính năng này là giúp thiết bị của bạn an toàn hơn. Mọi dữ liệu từ camera luôn bật sẽ vẫn nằm trong thiết bị bảo mật của chip. Ngoài ra, khách hàng sẽ có thể chọn sử dụng máy ảnh luôn bật, cũng như họ có thể chọn trợ lý giọng có sử dụng tính năng micrô luôn nghe hay không.

Về bảo mật

Snapdragon 8 Gen 1 trang bị công cụ quản lý tin cậy và hỗ trợ tiêu chuẩn Google’s Android Ready SE (được sử dụng để lưu trữ chìa khóa ô tô kỹ thuật số và thẻ ID). Đây là tiêu chuẩn mới cho chìa khóa ô tô kỹ thuật số, bằng lái xe và hơn thế nữa. Bộ xử lý bảo mật của Qualcomm hỗ trợ thẻ iSIM (so với thẻ sim eSIM thì iSIM tích hợp thẻ Sim trong chip).

Lô thiết bị đầu cuối đầu tiên sử dụng bộ vi xử lý Snapdragon 8 Gen 1 có thể được đưa ra thị trường vào tháng 12 năm 2021. Dự kiến nhiều thiết bị đầu cuối khác sẽ được đưa ra thị trường vào nửa đầu năm 2022.


Vn-Z.vn team tổng hợp
 
Trả lời