OPPO công bố bằng sáng chế mới thu thập sóng não hỗ trợ giấc ngủ

VNZ-NEWS
(Vn-Z.vn) ngày 2 tháng 4 Công ty TNHH Truyền thông Di động Quảng Đông OPPO vừa công bố bằng sáng chế mang nội dung "Phương pháp huấn luyện giấc ngủ và thiết bị liên quan" với số xuất bản CN108404275B. Theo thông tin bản tóm tắt bằng sáng chế của công ty, ứng dụng này được áp dụng cho các thiết bị điện tử, bao gồm cảm biến sóng não, bộ điều khiển và thiết bị phát. Các cảm biến sóng não được sử dụng nhằm thu thập sóng não của người dùng từ đó có thể xác định rằng người dùng sắp ngủ. Bộ điều khiển cũng sử dụng sóng điện phân tích xem bộ não của người dùng có đang ở trạng thái hoạt động hay không; bộ phát sẽ gửi tín hiệu huấn luyện người dùng vào giấc ngủ khi bộ não của họ đang ở trạng thái hoạt động . Với tín hiệu luyện ngủ sẽ trợ giúp người dùng nhập trạng thái ngủ dễ dàng hơn.


20210402_185528_121.jpg


Bằng sáng chế này của OPPO rất kỳ công có đầy đủ các nguyên tắc khoa học. OPPO cho biết, nhiều người dùng quen với việc chơi điện thoại trước khi đi ngủ, họ còn chơi các trò chơi hấp dẫn khiến người dùng luôn chìm đắm trong game trong , dẫn đến não bộ hoạt động quá mức và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Cảm biến sóng não được mô tả là có thể tháo rời và lắp vào nắp sau của điện thoại di động. Cảm biến và điện thoại di động có thể giao tiếp với nhau bằng kết nối có dây hoặc không dây. Cảm biến sóng não có thiết kế và cấu tạo gồm một mảng điện cực , một mô-đun xử lý tín hiệu. Mảng điện tử được nhúng vào da đầu để thu tín hiệu điện của các nơ-ron thần kinh. Cấu trúc của phần điện cực là một mảng giống như kim loại. Phần mạch xử lý tín hiệu bao gồm bộ khuếch đại thiết bị đo, mạch lọc thông thấp, mạch lọc thông cao, mạch chuyển đổi tín hiệu tương tự A / D sang tín hiệu kỹ thuật số và mạch giao diện, v.v. Trong số đó, bộ khuếch đại thiết bị đo được sử dụng để khuếch đại sóng não mà thiết bị thu được, mạch lọc thông thấp và mạch lọc thông cao được sử dụng để lọc tạp âm trong sóng não. Chỉ dải tần của sóng não với băng tần (ví dụ: 1 ~ 30Hz) được sử dụng để chuyển đổi sóng não đã lọc thành tín hiệu kỹ thuật số và mạch giao diện được sử dụng để truyền tín hiệu kỹ thuật số đến các thiết bị khác.

Mặc dù bằng sáng chế của OPPO nêu chi tiết về phương pháp thu nhận sóng não, nhưng việc giới thiệu các sóng điện từ liên quan âm nhạc được sử dụng để hỗ trợ giấc ngủ rất chung chung . Do đó, liệu sáng chế này có thể được áp dụng vào thực tế hay không vẫn cần thời gian nghiên cứu.


Vn-Z.vn team tổng hợp tham khảo Weibo
 
Trả lời